Tin Nóng

WHO sắp công bố tên gọi mới của bệnh đậu mùa khỉ

Chú thích ảnh
Một người được tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ tại một điểm tiêm chủng ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh: Getty Images

Tờ Politico trích dẫn các nguồn giấu tên cho biết Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ sớm thông báo đổi tên bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) thành MPOX. Quyết định này sẽ được thông báo sớm nhất vào ngày 23/11. 

Bệnh đậu mùa khỉ đã trở thành tâm điểm chú ý toàn cầu trong năm nay sau khi lây nhiễm cho hàng chục ngàn người ở Bắc Mỹ và châu Âu. Về cơ bản, căn bệnh này không lây truyền qua đường tình dục mà chủ yếu là qua tiếp xúc da và niêm mạc. Bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ chủ yếu là những người đồng tính nam. 

Trước đó, các quan chức y tế Mỹ tuyên bố rằng tên gọi của căn bệnh này đang cản trở nỗ lực tiêm chủng phòng bệnh, đặc biệt là ở nhóm đối tượng người da màu.

Loại virus này lần đầu tiên được xác định ở loài khỉ đuôi ngắn vào cuối những năm 1950. Nó bắt đầu lây nhiễm sang con người năm 1970 tại Congo và sau đó chủ yếu lây lan tại một số quốc gia Tây và Trung Phi. Nhưng bệnh này bắt đầu bùng phát mạnh vào tháng 5 tại nhiều nước khác vốn không ghi nhận bệnh đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thừa nhận rằng kỳ thị là một vấn đề nghiêm trọng trong nỗ lực phòng chống bệnh đậu mùa khỉ. Người phát ngôn WHO Fadela Chaib nêu rõ: “Điều rất quan trọng là chúng ta tìm một cái tên mới cho bệnh đậu mùa khỉ bởi đây là cách tốt nhất không gây xúc phạm một nhóm sắc tộc, một khu vực, một quốc gia hay một loài động vật nào…”.

Ngày 23/7, WHO đã tuyên bố dịch bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Tính đến tháng 11, tổ chức y tế này đã ghi nhận gần 80.000 trường hợp mắc và 50 trường hợp tử vong do đậu mùa khỉ trong năm nay. Hiện tại, tình hình lây nhiễm đang có dấu hiệu lắng xuống. 

Nguồn: baotintuc.vn

Check Also

hoan-thien-chinh-sach-ve-bien-doi-khi-hau-linh-vuc-nong-nghiep

Hoàn thiện chính sách về biến đổi khí hậu lĩnh vực nông nghiệp

ĐBSCL Hoàn thiện các chính sách pháp luật ứng phó biến đổi khí hậu giúp …

Leave a Reply

%d bloggers like this: