Tin Nóng

Vụ tìm 579 nhân viên y tế không cho con tiêm vắc xin: Thay vì trách, nên thông cảm

Vụ tìm 579 nhân viên y tế không cho con tiêm vắc xin: Thay vì trách, nên thông cảm - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em tại Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (quận 1, TP.HCM) – Ảnh: D.PHAN

Xung quanh câu chuyện phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM vừa ký văn bản đề nghị Sở GD-ĐT cung cấp danh sách tất cả trẻ chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ vắc xin có phụ huynh là nhân viên y tế không đồng thuận, tạo nên làn sóng phản ứng từ dư luận.

Ngay sau đó, đại diện Sở Y tế TP.HCM đã lên tiếng thanh minh rằng đây là công việc nội bộ trao đổi qua lại giữa hai đơn vị là Sở Y tế và Sở GD-ĐT, hoàn toàn không có chủ ý áp đặt.

“Tôi rất đồng ý với quan điểm của Sở Y tế TP.HCM. Nhân viên y tế hiểu rõ về bệnh dịch. Như năm ngoái TP.HCM đã phải gồng sức và nhiều người đã tử vong vì bệnh dịch rồi. Thay vì trách họ vi phạm quyền này quyền nọ, chúng ta nên thông cảm” – bạn đọc Tuấn HN viết.

Cùng với suy nghĩ phòng bệnh hơn chữa bệnh, bạn đọc Tích Thiện viết: “Cán bộ, viên chức phải chấp hành gương mẫu thực hiện đường lối, chính sách của Nhà nước…. Không cho con em tiêm ngừa là góp phần không thực hiện chính sách đó bạn… Khảo sát nhắc nhở vậy thôi”.

Theo nhiều bạn đọc, có thể do quá lo lắng và chịu khá nhiều áp lực nên công văn của Sở Y tế TP.HCM vô tình làm tổn thương cho những người cùng ngành. Tuy nhiên, thay vì trách cứ, mọi người nên thông cảm và chia sẻ.

Về ý này, bạn đọc Nam Lê viết: “Làm ngành y, thời gian dịch họ đã vất vả cống hiến rất nhiều rồi, cũng áp lực đắn đo suy nghĩ để bảo vệ sức khỏe cho con cái. Cuộc sống đã trở lại bình thường, còn gây thêm áp lực cho họ làm gì nữa”!

Tuy nhiên, cho dù với bất kỳ lý do nào đi nữa, thì việc ra một văn bản áp đặt, mang tính răn đe trong khi việc tiêm vắc xin từ trước đến nay vẫn dựa trên tinh thần tự nguyện, thì hoàn toàn sai.

“Chỉ khuyến khích chứ không có luật ép người dân phải tiêm vắc xin. Sở Y tế làm vậy là sai. Nhân viên y tế cũng là công dân, có quyền từ chối hay đồng thuận” – bạn đọc Giang viết.

Bổ sung, bạn đọc Phúc viết: “Tiêm chủng hay không tiêm chủng là quyền công dân. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của con em họ. Dù là nhân viên y tế hay bất cứ ai thì cũng không khác nhau. Dùng văn bản này chẳng khác nào gây áp lực, ép buộc họ phải cho con em họ chích vắc xin. Nếu không chấp hành sẽ ảnh hưởng đến công việc và vị trí công tác của họ”.

Về lâu về dài, theo một số bạn đọc, trong tình hình dịch bệnh đã dần được kiểm soát, không chỉ ngành y tế TP.HCM mà cả nước cũng nên có những chính sách thoáng hơn, không nên bắt buộc phải tiêm đủ bốn mũi vắc xin.

Về ý này, bạn đọc Mai Anh phân tích: “Nghe thì có vẻ buồn cười, nhưng Bộ Y tế phải nhìn thẳng vào sự thật của vấn đề và đừng cố chấp đề cao quan điểm cứng nhắc của mình. Hiện nay, tình hình dịch đã giảm thiểu rõ rệt, mức độ nguy hiểm rủi ro không cao, tôi đề nghị ngành y phải nghĩ đến tâm tư của người dân mà có những quyết sách phù hợp với tình hình thực tế”.

– Nguồn: tuoitre.vn/suckhoe

Check Also

evn-co-02-san-pham-dat-giai-thuong-cong-nghe-so-“make-in-viet-nam”

EVN có 02 sản phẩm đạt giải thưởng công nghệ số “Make in Viet Nam”

Tại Lễ công bố và trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in …

Leave a Reply

%d bloggers like this: