Tin Nóng

VN-Index tăng hơn 20 điểm chào đón đêm Giáng sinh 2021

Chú thích ảnh
Phiên chiều ngày 24/12, TTCK đầy thăng hoa. Ảnh chụp màn hình

Chốt phiên chiều, VN-Index tăng hơn 1.477 điểm, HNX dừng ở mức 445,61 điểm. Tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 1.175,67 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị gần 30.729 tỷ đồng.

Nhìn chung, thị trường chứng khoán đã nghiêng hoàn toàn về bên mua. Dường như nhà đầu tư đang trong cơn “cuồng” chứng khoán sau ngày thị trường giảm sâu.

Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng loạt thăng hoa tăng giá trên diện rộng, nhiều cổ phiếu ngân hàng chốt phiên “tím lịm” như HDB, EIB, SHB, SSB, TPB…

Không chỉ thế, sắc xanh tiếp tục mở rộng ở rổ VN30 với hơn 20 cổ phiếu đang tăng. Dẫn đầu cho đà tăng đang là HDB với sắc tím trần; theo sau là TPB, VPB, NVL và HPG lần lượt tăng hơn 2% và hàng loạt mã đang tăng khác.

Ở bên đối lập, POW dẫn đầu với mức giảm hết biên độ sau khoảng thời gian hơn 2 tuần, cổ phiếu luôn duy trì được đà tăng ấn tượng, thuộc nhất nhì trong rổ VN30.

Như vậy, top 10 cổ phiếu đóng góp cho thị trường tăng gần 13 điểm phải kể đến VPB, VCB, TCB, HPG, SSB, SHB, NVL, HDB, CTG, MBB.

Với mùa Nole rực rỡ, báo hiệu một năm mới sắp chuyển giao, nhiều nhà đầu tư chứng khoán kỳ vọng thị trường chứng khoán những ngày cuối năm và năm 2022 sẽ tiếp tục thăng hoa.

Bàn về thị trường chứng khoán năm 2022, ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng nhóm phân tích chiến lược Chứng khoán KIS Việt Nam, dự báo xu hướng tăng của thị trường có thể không mạnh như giai đoạn 2020-2021, số lượng nhà đầu tư mới trong năm 2022 có thể sẽ không thật sự bùng nổ mà chỉ ở mức tăng trưởng tốt.

Theo đó, VN-Index có thể đạt được ngưỡng 1.600 điểm trong 2022; đối với HNX-Index, chỉ số này được dự báo có thể đạt mức 600 điểm. Thanh khoản có thể đạt mức bình quân 30 ngàn tỷ đồng/phiên.

Liên quan đến dòng tiền trên thị trường, ông Hiếu nhận định TTCK Việt Nam tăng nhanh trong thời gian vừa qua kéo theo nhiều cổ phiếu đang được định giá ở mức cao. Do đó, nhà đầu tư nước ngoài đang có xu hướng chốt lời những vị thế của họ đã được mở ở trong những năm trước.

Bên cạnh đó, thị trường phái sinh và chứng quyền cũng không phát triển đáng kể nên ảnh hưởng rất nhiều đến những chiến lược đầu tư mà khối ngoại có thể sử dụng. Ngoài ra, hiện một số nước đang có xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ bằng cách nâng lãi suất; đặc biệt là Mỹ, nước này đang giảm quy mô chương trình mua lại tài sản. Điều này làm rủi ro gia tăng trở lại, một phần dòng vốn ngoại có xu hướng đảo chiều trong ngắn hạn.

Với những nguyên nhân trên, khả năng cao là trong năm 2022 khối ngoại sẽ tiếp tục duy trì việc bán ròng. Tuy nhiên, trong dài hạn, bức tranh sẽ hoàn toàn khác khi nhà đầu tư nước ngoài vẫn xem Việt Nam là thị trường tiềm năng và quan trọng do nền kinh tế Việt Nam sẽ vẫn tăng trưởng nhanh trong dài hạn và những cơ hội tìm kiếm lợi nhuận vẫn còn.

– Nguồn: baotintuc.vn/kinh-te

Check Also

lienvietpostbank-chao-ban-trai-phieu-ra-cong-chung-dot-2-de-tang-von-trung-dai-han

Lienvietpostbank chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 2 để tăng vốn trung dài hạn

Từ ngày 24.1, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) chính thức chào bán 24.414.295 trái …

Leave a Reply

%d bloggers like this: