Tin Nóng

Vingroup rót 3 triệu USD cho một giải thưởng quốc tế, thu hút 600 dự án từ 60 quốc gia tham dự

Giải thưởng chính VinFuture Grand Prize của Vingroup sẽ được trao cho đề cử mang lại sự thay đổi tích cực nhất cho nhân loại, giá trị giải thưởng lên đến 70 tỷ đồng, tương đương 3 triệu USD.

Giải thưởng VinFuture thu hút nhiều đề cử đến từ các nhà khoa học từng giành các giải danh giá của thế giới - Ảnh 2.

Danh sách Hội đồng Giải thưởng. (Ảnh: VinFuture).

Hôm nay, ngày 10/6, Quỹ VinFuture đã chính thức đóng cổng tiếp nhận đề cử cho Giải thưởng Khoa học – Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2021. Sau hơn 4 tháng mở cổng nhận đề cử, Quỹ VinFuture có gần 600 dự án đến từ hơn 60 quốc gia và 6 châu lục.

Chỉ sau hơn 4 tháng mở cổng tiếp nhận đề cử, giải thưởng đã thu hút được gần 1.200 đăng ký giới thiệu đề cử đến từ những “nôi học thuật” trên thế giới. Điển hình là Đại học Harvard; Đại học Cambridge và Oxford; Đại học Tokyo… cùng các tổ chức uy tín như Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ; Hiệp hội Max Planck của Đức; Viện Khoa học Trung Quốc…

Trong đó, gần 100 dự án đến từ các nhà khoa học nằm trong top 2% được trích dẫn nhiều nhất. Nhiều người trong số họ đã từng nhận được các giải thưởng cao quý như Giải thưởng Nobel, Giải thưởng Breakthrough, Giải thưởng Tang Prize, Giải thưởng Japan Prize….

Chủ nhân của các Giải thưởng VinFuture năm 2021 sẽ được công bố vào ngày 20/12/2021. Giải thưởng chính (VinFuture Grand Prize) sẽ được trao cho đề cử mang lại sự thay đổi tích cực nhất cho nhân loại, giá trị giải thưởng lên đến 70 tỷ đồng, tương đương 3 triệu USD. 

Ngoài ra, VinFuture cũng dành 3 giải đặc biệt cho các nhà khoa học nữ đến từ các nước đang phát triển và các nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới. Mỗi giải đặc biệt có trị giá 11,5 tỷ đồng mỗi năm, tương đương 500.000 USD.

Giải thưởng VinFuture là giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu, được sáng lập bởi Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, tỷ phú Phạm Nhật Vượng và phu nhân Phạm Thu Hương, dành cho các nghiên cứu khoa học đột phá, các sáng chế công nghệ đã đóng góp hoặc có tiềm năng đóng góp cho cuộc sống của hàng triệu người trên trái đất trở nên tốt đẹp hơn, đồng thời kiến tạo môi trường sống bền vững cho những thế hệ tương lai.

Giải thưởng VinFuture thu hút nhiều đề cử đến từ các nhà khoa học từng giành các giải danh giá của thế giới - Ảnh 1.

Hội đồng Giải thưởng họp khai mạc vào hôm 20/1 (Ảnh: VinFuture)

Theo VinFuture công bố, phần lớn các tác giả là các nhà khoa học đến từ Bắc Mỹ (31,6 %), châu Á (33, 9%) và châu Âu (21%). Ngoài ra, VinFuture cũng ghi nhận sự góp mặt ấn tượng của các nhà nghiên cứu từ châu Đại Dương, châu Mỹ La tinh và châu Phi. Đáng chú ý, các nhà khoa học nữ hiện diện ở tất cả các hạng mục đề cử và chiếm 34,3% tổng số ứng viên.

Năm nay, VinFuture chứng kiến các sáng kiến tập trung giải quyết việc phòng chống và điều trị dịch bệnh ở quy mô toàn cầu; các nghiên cứu/phát minh nhằm xóa đói giảm nghèo lâu dài; phát triển nông nghiệp thông minh và cung cấp lương thực, thực phẩm sạch; phát triển năng lượng tái tạo; ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các công nghệ số khác trong giáo dục và đời sống…

Trong giai đoạn tiếp theo, các đề cử sẽ được xét duyệt bởi Hội đồng sơ khảo gồm 12 thành viên là các nhà khoa học, các chuyên gia uy tín ở nhiều lĩnh vực và quốc gia. Dự kiến, Hội đồng sơ khảo sẽ giới thiệu những ứng viên xứng đáng nhất cho Hội đồng Giải thưởng vào tháng 8/2021.

Check Also

cuoc-dua-lai-suat-ngay-cang-cang

Cuộc đua lãi suất ngày càng căng

Lãi suất huy động tiết kiệm của các ngân hàng liên tục tăng lên, phá …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: