Tin Nóng

Vì sao Warren Buffett gần như không để lại cho con cái đồng nào trong gia tài 100 tỷ USD?

Warren Buffett đã hoàn thành một nửa mục tiêu làm từ thiện 99% số tài sản khổng lồ của mình. Tuy vẫn còn 100 tỷ USD nữa, ông không hề có ý định chia sẻ chúng với con cái.

Vì sao Warren Buffett gần như không để lại cho con cái đồng nào trong số tài sản 100 tỷ USD của mình? - Ảnh 1.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: AP).

Hôm 23/6, huyền thoại đầu tư Warren Buffett nhắc lại niềm tin lâu năm rằng số tài sản “lớn đến mức không thể hiểu nổi” của ông nên được chi cho hoạt động từ thiện hơn là rót vào danh mục đầu tư của con cái.

Chủ tịch Berkshire Hathaway viết trong lưu ý gửi cổ đông: “Sau nhiều năm quan sát các gia đình siêu giàu có, tôi rút ra khuyến nghị sau: Hãy để lại cho bọn trẻ đủ tiền để chúng có thể làm mọi thứ, nhưng không nhiều đến mức chúng không thể tự mình làm gì”.

Warren Buffett chia sẻ rằng những người con trưởng thành của ông “theo đuổi các nỗ lực thiện nguyện đòi hỏi cả tiền lẫn thời gian”.

Vị tỷ phú 90 tuổi nhận thấy rằng ở Mỹ, hành vi cha truyền con nối – hay việc chuyển giao khối tài sản khổng lồ giữa các thế hệ – ít phổ biến hơn là những nước khác, và có vẻ sẽ giảm theo thời gian.

Nhưng điều đó không có nghĩa rằng những người con của Warren Buffett, nay đã ở tuổi lục tuần, không được thừa hưởng gì từ cha mình. Mỗi người con có một quỹ từ thiện 2 tỷ USD được tài trợ bởi Warren Buffett, theo bài báo tờ Washington Post đăng tải năm 2014.

Cũng trong hôm 23/6, Warren Buffett cho biết ông đã tặng thêm 4,1 tỷ USD cổ phiếu Berkshire Hathaway cho 5 quỹ từ thiện, nâng tổng số tiền mà ông cho đi lên 41 tỷ USD, CNBC cho biết. 

Theo Forbes, hiện Warren Buffett là người giàu thứ 6 thế giới và có tài sản ròng hơn 100 tỷ USD. Ông dự định tặng nốt toàn bộ 238.624 cổ phiếu Berkshire Hathaway của mình cho mục đích thiện nguyện.

Warren Buffett gọi hoạt động từ thiện của mình là “việc dễ làm nhất thế giới” bởi vì “việc cho đi không gây đau đớn và có thể mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho cả tôi và con tôi”.

Warren Buffett giải thích: “Qua nhiều thập kỷ, tôi đã tích lũy được số tài sản lớn đến mức gần như không thể hiểu nổi chỉ với việc làm những gì tôi thích làm. Cả tôi lẫn gia đình đều không phải hy sinh gì cả. Lãi kép, một chặng đường dài, những cộng sự tuyệt vời và nước Mỹ phi thường của chúng ta đã tạo ra thành công kỳ diệu. Xã hội cần tiền của tôi để sử dụng cho mục đích có ý nghĩa, còn tôi thì không”.  

Warren Buffett lần đầu thông báo kế hoạch cho đi 99% tài sản vào năm 2006, khi ông 75 tuổi và sở hữu 474.998 cổ phiếu Berkshire Hathaway. Hàng năm ông đều chuyển hàng tỷ USD cổ phiếu cho 5 quỹ từ thiện. Tính cả 4,1 tỷ USD cổ phiếu quyên góp ngày 23/6, ông đã “hoàn thành một nửa chặng đường“.

Check Also

cuoc-dua-lai-suat-ngay-cang-cang

Cuộc đua lãi suất ngày càng căng

Lãi suất huy động tiết kiệm của các ngân hàng liên tục tăng lên, phá …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: