Tin Nóng

“Vạ lây” vì SVB, quỹ đầu tư bất động sản của Blackstone bị rút 4,5 tỷ USD trong một tháng

Trong tháng 3, quỹ đầu tư bất động sản Blackstone Real Estate Income Trust (Breit) của công ty quản lý quỹ hàng đầu thế giới Blackstone ghi nhận các yêu cầu rút tiền từ khách hàng lên tới 4,5 tỷ USD.

Con số này tăng 15% so với tháng trước, đặc biệt sau khi ngân hàng Mỹ Silicon Valley Bank (SVB) sụp đổ hồi đầu tháng.

Theo Financial Times, làn sóng rút tiền diễn ra bất chấp các lãnh đạo của Blackstone đang tích cực chào mời các cơ hội đầu tư trong lĩnh vực bất động mà họ cho rằng sẽ xuất hiện từ những bất ổn kinh tế ở Mỹ.

Làn sóng này cho thấy mối lo ngại của nhà đầu tư vẫn ở mức cao, kể cả sau khi Chủ tịch của Blackstone, ông Jonathan Gray cùng các lãnh đạo cấp cao khác của công ty chủ trì một hội nghị với 200 nhà đầu tư vào ngày 8 và 9/3 để đưa ra những dự báo về cơ hội đầu tư mới từ những biến động tài chính ngày càng gia tăng hiện nay.

Chỉ một ngày sau hội nghị, SVB đóng cửa và bị các cơ quan quản lý tiếp quản sau khi công bố khoản lỗ lớn từ việc bán chứng khoán và huy động vốn bất thành.

Theo nguồn tin từ những người tham dự hội nghị nói trên, các nhà lãnh đạo của Blackstone nhận định cuộc khủng hoảng tài chính hiện tại có thể thúc đẩy lợi nhuận của Breit vì khủng hoảng sẽ khiến các ngân hàng hạn chế cấp tín dụng cho hoạt động xây dựng bất động sản mới, từ đó làm giảm nguồn cung và tạo áp lực tăng giá thuê tại các bất động sản của Breit.

Các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh rằng một lượng lớn căn hộ được tung ra thị trường sẽ chỉ làm giảm lợi nhuận của quỹ trong một thời gian ngắn. Blackstone dự báo các ngân hàng địa phương ở Mỹ – đơn vị cấp tín dụng chính cho các dự án căn hộ – sẽ giảm cho vay mới khi cảm thấy áp lực từ dòng tiền gửi bị rút ra cũng như lãi suất tăng.

Ông Nadeem Meghji, Giám đốc kinh doanh bất động sản của Blackstone ở châu Mỹ, cho biết Breit sẽ “chơi tấn công” bằng cách sử dụng tài sản lưu động trị giá 12 tỷ USD của mình, trong khi các đối thủ cạnh tranh thu hẹp quy mô hoặc bán tài sản. Ông cũng tiết lộ thêm rằng công ty sẽ công bố các thỏa thuận xây dựng trung tâm dữ liệu lớn cho các gã khổng lồ công nghệ đang muốn cạnh tranh về sản phẩm trí tuệ nhân tạo.

Dù vậy, những triển vọng được đưa ra tại hội nghị cũng không ngăn được làn sóng rút tiền của các nhà đầu tư. Trong tháng 3, tổng số tiền nhà đầu tư yêu cầu rút khỏi Breit là 4,5 tỷ USD, tăng từ 3,9 tỷ USD của tháng 2. Tuy nhiên, Blackstone chỉ giải quyết 666 triệu USD trong số yêu cầu này do hạn mức rút tiền.

Blackstone thành lập Breit vào năm 2017, mang đến các cơ hội đầu tư bất động sản cho những khách hàng giàu có. Theo các điều khoản hợp đồng, quỹ này chỉ cho phép khách hàng rút 2% trong tổng tài sản ròng của họ mỗi tháng và tối đa 5% mỗi quý.

“Chúng tôi tự hào rằng Breit có kết quả hoạt động tốt trong các chu kỳ của thị trường”, Blackstone nói trong một thông báo về hạn mức rút tiền của tháng 3. “Số tiền yêu cầu của tháng 3 thấp hơn 16% so với cao điểm hồi tháng 1”.

Tại một sự kiện của Breit, Blackstone nói rằng hạn mức rút tiền theo điều khoản hợp đồng nhằm bảo vệ các nhà đầu tư khỏi việc bán tống tài sản với mức giá chiết khấu cao.

“Họ đang nói đến câu chuyện đã được nói bấy lâu nay. Đó là các quỹ luôn có thanh khoản hạn chế”, ông Larry Swedroe, Giám đốc nghiên cứu của Buckingham Strategic Wealth và cũng là một người tham dự sự kiện nói trên của Blackstone, nhận xét.

Kể từ ngày 30/11/2022 đến tháng 3/2023, Blackstone đã trả tổng cộng 5 tỷ USD cho các nhà đầu tư có yêu cầu rút tiền. Theo nguồn tin của Financial Times, nhà đầu tư tại châu Á có yêu cầu rút tiền nhiều nhất. Trong năm qua, các nhà đầu tư bên ngoài nước Mỹ đã giảm gần một nửa tiền đầu tư tại Breit. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào quỹ này.

“Đây là một cách để tăng dòng tiền trong dài hạn và sở hữu những tài sản chất lượng cao”, ông Patrick Dwyer, một giám đốc tại NewEdge Wealth và cũng là một nhà đầu tư của Breit tham dự sự kiện nói trên, phát biểu.

Nguồn: vneconomy.vn

Check Also

tong-thong-belarus-phe-chuan-thoa-thuan-quan-ly-nhien-lieu-hat-nhan-voi-nga

Tổng thống Belarus phê chuẩn thỏa thuận quản lý nhiên liệu hạt nhân với Nga

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: AFP/TTXVN Sau khi được Tổng thống Lukashenko ký phê chuẩn, …

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
02873033168
%d bloggers like this: