Tin Nóng

Vì sao nhiều tỷ phú giàu 'nứt đố đổ vách' vẫn làm việc nhà?

Một khảo sát gần đây của Forbes cho thấy các tỷ phú chăm chỉ làm việc nhà nhiều hơn những gì bạn nghĩ.

Thế giới của những người siêu giàu thường gắn với những chiếc phi cơ hay du thuyển, thế nhưng cuộc sống của các tỷ phú thường bình dị hơn những gì nhiều người có thể tưởng tượng. Đây là điều Forbes đã rút ra sau một cuộc khảo sát gần đây với sự tham gia của 65 người giàu có nhất trên thế giới.

Mặc dù có điều kiện để dễ dàng thuê người làm, nhiều tỷ phú vẫn chọn làm ít nhất một số công việc nhà. Hơn 1/3 số người tham gia khảo sát cho biết họ thường xuyên đi mua đồ tươi sống và đổ rác, trong khi đó 40% thường xuyên nấu ăn và dắt chó đi dạo. Hơn một nửa số người tham gia khảo sát cũng cho biết họ tới xem con hoặc cháu chơi thể thao, theo Forbes.

Một số công việc nhà mà các tỷ phú ít có xu hướng làm hơn theo khảo sát của Forbes là làm vườn (10%) và giặt đồ (8%).

Có nhiều lý do mà những người thuộc giới siêu giàu vẫn làm việc nhà. Người sáng lập Amazon Jeff Bezos và người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates đều từng nhiều lần nói về thói quen rửa bát mỗi tối của mình. “Những người khác thì tình nguyện làm còn tôi thì thích cách tôi làm điều đó”, Bill Gates nói về thói quen rửa bát trong một cuộc chia sẻ hỏi – đáp trên Reddit vào năm 2014.

Với một số người, ví dụ như nhà đầu tư bất động sản Charles Cohen, làm việc nhà là một cách để thư giãn bên ngoài công việc. “Rất vui khi bạn nói đến chủ đề này vì tôi vừa tới Home Depot để mua bóng đèn và vòi phun nước”, Cohen nói trong một cuộc phỏng vấn với Forbes. “Tôi thích ra ngoài và tự làm một số việc”.

Vị tỷ phú bất động sản này nói các công việc như đi mua đồ ăn hay nướng thịt là “một cách tuyệt vời để kết thúc một tuần”. Cohen chia sẻ thêm rằng ông lớn lên ở một vùng ngoại ô ở New York với một người giúp việc. Vì lý do này, ông và vợ muốn làm nhiều việc nhà hơn để một phần làm gương cho các con.

“Nó một phần là làm điều bạn thích và tạo ra lối sống cho con người bạn và cách các con nhìn nhận bạn và các giá trị mà bạn muốn các con coi trọng”, Cohen nói thêm.

Frank VanderSloot, người sáng lập và chủ tịch công ty sức khoẻ và thể chất Melaleuca đồng thời là người giàu nhất bang Idaho, cho biết làm việc nhà là điều tự nhiên với ông vì đây là cách ông lớn lên. Là con trai của một công nhân đường sắt, VanderSloot nhớ lại việc mình vẫn phải dậy sớm để chẻ củi và bắt sữa bò trong trang trại của gia đình ở phía bắc Idaho.

“Mọi người thường nghĩ bạn là một người khác khi nhìn vào tài khoản ngân hàng của bạn nhưng điều này không đúng, ít nhất đây là điều tôi nghĩ”, VanderSloot nói. Ông chia sẻ thêm rằng ông và vợ vẫn thuê một người giúp việc để dọn dẹp căn nhà có 15 phòng để làm chỗ ở cho 14 người con và 54 người cháu khi họ đến thăm. Dù vậy, ông và vợ tự mình làm phần lớn việc nhà, từ việc nấu ăn cho tới giặt đồ. Họ trả tiền cho các cháu khi chúng giúp đỡ công việc làm vườn.

“Tôi cho rằng của cải và sự thành công sẽ thử thách nhân cách của bạn nhiều hơn những gì sự thất bại có thể làm được, và bạn phải đạt được tiêu chuẩn đó”, ông nhấn mạnh. “Nếu thành công thay đổi bạn, tôi nghĩ bạn đã bỏ qua toàn bộ ý nghĩa cuộc sống”, ông chia sẻ.

Với nhiều tỷ phú làm việc nhà là cách thư giãn sau giờ làm việc căng thẳng và đôi khi đây là cách để làm gương cho con cái. (Ảnh: Forbes).

Một tỷ phú khác yêu cầu không chia sẻ danh tính nói với Forbes rằng ông làm mọi thứ từ đi đổ rác đến giặt quần áo. “Thỉnh thoảng tôi cũng ủi đồ”, người này chia sẻ. Lý do cho thói quen của ông đến từ việc ông “không cảm thấy thoải mái khi nhận dịch vụ chăm sóc cá nhân đến từ người khác”.

Thế nhưng không phải ai cũng có cùng một cách sống. Sau tất cả, theo kết quả cuộc khảo sát, phần lớn tỷ phú không làm việc nhà: 60% tham gia khảo sát nói rằng họ không nấu ăn, 62% nói rằng họ không đi đổ rác và 92% không giặt đồ.

Một số tỷ phú cũng chia sẻ lý do cho việc không làm việc nhà. Jeff Greene, một tỷ phú trong lĩnh vực bất động sản, cho biết mặc dù ông là một người “khá khiêm tốn”, phần lớn việc nhà của ông đều được giao cho nhân viên xử lý. “Tôi điều hành một công ty nhiều tỷ USD. Tôi có nhiều thứ phải làm vì thế rõ ràng là dành thời gian làm việc nhà không phải cách tận dụng thời gian tốt nhất. Vì thế, tôi thuê ai đó làm điều này”, ông chia sẻ.

Khi có thời gian bên ngoài công việc, Greene cho biết ông ưu tiên dành thời gian với các con. Hàng ngày, ông vẫn đưa và đón chúng tới trường. “Làm điều này rất tuyệt. So với việc phải tranh cãi với một số nhà thầu về tiến độ, tôi thích dành thời gian cho các con”, ông chia sẻ.

Nguồn: vietnambiz.vn/kinh-doanh

Check Also

xay-dung-‘cong-cu-can-dong’-cho-chien-luoc-phat-trien-nong-nghiep,-nong-thon

Xây dựng ‘công cụ cân đong’ cho chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn

Bộ chỉ tiêu giám sát thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn …

Leave a Reply

%d bloggers like this: