Tin Nóng

Phân Đạm Ure Nên Dùng Theo Cách Nào Để Không Lãng Phí?

Urê là loại phân đạm được sử dụng phổ biến mà bà con nông dân và các bạn rất quen thuộc, hàm lượng đạm cao tới 46%, là hàm lượng cao nhất trong hầu hết các loại phân đạm, rất có tiềm năng bổ sung phân đạm cho cây trồng. Nó được sử dụng trong quá trình sản xuất cây ăn quả, rau màu và các loại cây trồng trên đồng ruộng, tất cả đều được sử dụng rộng rãi.

Mặc dù hàm lượng nitơ của urê vượt trội, nhưng tỷ lệ sử dụng hiệu quả thực tế của urê thường được sử dụng làm phân bón gốc hoặc bón thúc thường thấp hơn 35%, nghĩa là hơn 65% urê không có tác dụng bón mà đã bị lãng phí. Đặc biệt là trong trường hợp sử dụng urê thiếu khoa học thì sự thất thoát càng nghiêm trọng hơn.

Ví dụ, tỷ lệ sử dụng urê được phun hoặc phun rửa thường ít hơn 30%, bởi vì urê cần được bón và cần được chuyển hóa thành axit cacbonic hoặc amoni bicacbonat thông qua tác dụng của urease, và phân amoniac có độ ẩm thấp. Hoặc khi nhiệt độ cao dễ bay hơi vào không khí làm thất thoát lượng phân đạm nghiêm trọng, đây là nguyên nhân quan trọng dẫn đến hàm lượng đạm urê trong thực tế sản xuất cao nhưng hiệu suất sử dụng tương đối thấp.

Ngoài ra, cần chỉ ra rằng urê là loại phân bón bán chậm (do cần phân hủy thành nitơ amoni), do đó so với amoni clorua và các loại phân đạm amoni khác, sự giải phóng urê tương đối chậm. So với các loại phân bón tác dụng chậm như phân hữu cơ, tốc độ giải phóng của phân đạm trong urê tương đối nhanh hơn nên còn được gọi là phân bón bán chậm. Vì vậy, nếu cây trồng thiếu đạm hoặc cần bổ sung phân đạm kịp thời trong thời kỳ quan trọng của phân đạm, urê thường có một độ trễ nhất định.

Vì vậy, trong quy trình sản xuất cụ thể, thời gian sử dụng urê sớm hơn thời gian sử dụng phân đạm tác dụng nhanh như nitrat nitrat hay amoni, nhưng vẫn khó tránh khỏi chuyển hóa thành amoni cacbonat. hoặc axit cacbonic.Có cách nào tốt hơn để bón urê vì chất thải do quá trình hiđro hóa amoni không? Câu trả lời là có, đó là phun urê lên mặt lá, để urê không những có hiệu suất sử dụng cao mà còn phát huy tác dụng nhanh hơn, cụ thể thể hiện chủ yếu ở 4 ưu điểm sau:

Đầu tiên là nó được cây trồng hấp thụ và sử dụng nhanh hơn

  Vì urê là một hợp chất hữu cơ phân tử nhỏ, sau khi phun lên lá, khi tiếp xúc với màng tế bào, nó có thể nhanh chóng bị màng tế bào bắt giữ trong thời gian ngắn, sau đó chuyển hóa thành chất dinh dưỡng cần thiết cho chính nó. các hoạt động sinh lý và cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của cây trồng. Tăng trưởng, quá trình này tiết kiệm quá trình vận chuyển và hấp thụ của rễ, chuyển đổi thân và lá trong quá trình bón đất, có nghĩa là đi tắt so với bón đất, nó hiệu quả hơn và nhanh hơn, mà có thể đáp ứng lượng phân đạm của cây trồng trong thời gian ngắn.

Ưu điểm thứ hai là hiệu quả sử dụng urê trên bề mặt lá kéo dài hơn, tỷ lệ hấp thụ và sử dụng cao hơn.

  Việc bón phân qua lá phải được phun ở trạng thái dung dịch nước để lá hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng, nhưng các loại phân bón lá thông thường như kali dihydro photphat,… thường được phun lên lá sẽ bị bay hơi bởi các yếu tố như gió hoặc ánh sáng. , do đó trạng thái sử dụng hiệu quả (trạng thái hòa tan trong nước) trên bề mặt của lưỡi dao là tương đối ngắn, điều này sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ sử dụng hiệu quả của nó.

  Ngược lại, sau khi urê được phun trên bề mặt lá, tỷ lệ hấp thụ và sử dụng tương đối cao, điểm khác biệt chính là bản thân urê có độ hút ẩm nhất định, có nghĩa là nó có thể làm ngưng tụ các phân tử nước trong không khí xung quanh, do đó. Có thể ở trạng thái hòa tan trong nước lâu hơn trên lá và urê có độ kết dính nhất định sau khi hút nước (các loại phân bón lá khác thường phải thêm bột giặt để đạt được hiệu quả bám dính này), do đó, lá có độ bám dính nhất định với urê, thời gian hấp thụ và sử dụng cũng lâu hơn, tỷ lệ sử dụng hấp thụ đương nhiên sẽ cao hơn.

Ưu điểm thứ ba là urê có thể được sử dụng trực tiếp để tổng hợp các chất dinh dưỡng hữu cơ

  Nghiên cứu mới nhất cho thấy sau khi được lá cây hấp thụ và tận dụng, urê có thể được các bào quan trực tiếp sử dụng để tổng hợp axit amin sau khi được vận chuyển đến các cơ quan, axit amin là nguyên liệu cơ bản để tổng hợp protein, vì vậy phun urê lên lá có thể đẩy nhanh quá trình tạo ra các chất hữu cơ.Tổng hợp, nâng cao khả năng tổng hợp dinh dưỡng của chính cây trồng, từ đó tạo cơ sở cho việc hình thành năng suất và chất lượng tốt hơn.

Ưu điểm thứ tư là tác dụng phụ của urê nhỏ

  Nếu sử dụng phân bón vô cơ như amoni clorua hoặc kali dihydro photphat làm phân bón lá, vì phân vô cơ có mặt các ion tích điện trong dung dịch nước nên các ion tích điện này ít nhiều có thể gây ra những hư hỏng nhất định cho cánh quạt. Đây cũng là nguyên nhân quan trọng khiến phân bón lá dễ làm cháy lá khi nồng độ cao.

  Ngược lại, urê không có gì đáng lo ngại về vấn đề này, vì urê là một phân tử ở trạng thái hữu cơ và bản thân nó là trung tính, và ở trạng thái dung dịch của phân bón lá, về cơ bản nó không được tích điện, vì vậy nó sẽ không tạo ra những kích thích không mong muốn. Do đó, có thể tránh ảnh hưởng đến chức năng của các bào quan. Do đó, sử dụng urê làm phân bón lá tương đối an toàn hơn.

Mặc dù có nhiều lợi ích khi sử dụng urê làm phân bón lá, nhưng cần phải nhấn mạnh rằng nồng độ cũng cần được sử dụng, trong trường hợp bình thường, nồng độ của các loại cây có hạt là khoảng 1,5%, của các loại rau họ cà là khoảng 0,3-0,5%, và dưa lưới khoảng 1-1,5%, cây ăn quả 0,3-0,5%.

  Ngoài ra, việc phun urê chỉ có thể được sử dụng như một biện pháp bổ sung có lợi cho việc cung cấp phân đạm trên cơ sở bón lót và bón thúc, nó có tác dụng giảm đáng kể các triệu chứng thiếu đạm của cây trồng trong một thời gian ngắn. .Bón urê để cung cấp phân đạm khó đáp ứng được nhu cầu phân đạm lớn của cây trồng về số lượng.

Nguồn:163.com

Check Also

tiem-nang-phat-trien-cac-giong-rau-han-quoc

Tiềm năng phát triển các giống rau Hàn Quốc

Nhiều giống rau Hàn Quốc chứng tỏ được tính thích ứng, năng suất chất cao …

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
02873033168
%d bloggers like this: