Tin Nóng

Uống thuốc tránh thai vẫn có thai ảnh hưởng đến thai nhi không?

Các bác sĩ cho biết việc uống thuốc tránh thai vẫn mang thai có tỉ lệ rất thấp, nếu đã uống thuốc mà vẫn có thai cần tuân thủ quá trình khám thai đầy đủ.

Bác sĩ CKII Bùi Thị Hồng Nhu – Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM – cho biết uống thuốc tránh thai có một tỉ lệ rất thấp là 0,01 – 0,03% bị thất bại.

Tỉ lệ này có thể cao hơn nếu uống thuốc không đúng theo hướng dẫn như quên thuốc, uống thuốc không đúng giờ, uống kèm với một số loại thuốc có tương tác làm giảm tác dụng thuốc ngừa thai.

“Nếu đang uống thuốc ngừa thai mà lỡ có thai sẽ không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi nên vẫn có thể dưỡng thai như bình thường, vẫn có khả năng sinh em bé khỏe mạnh”, bác sĩ Nhu cho hay.

Tuy nhiên, để thai kỳ phát triển khỏe mạnh cần phải tuân thủ quá trình khám thai đầy đủ để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn.

Thời gian gần đây, các bệnh viện ghi nhận nhiều trường hợp nữ bệnh nhân mắc thuyên tắc phổi cấp có liên quan đến thuốc tránh thai.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch, ảnh hưởng đến tính mạng.

Nhiều người nhập viện với lý do lạm dụng thuốc tránh thai kéo dài, thậm chí có người dùng đến hàng chục năm.

Theo các chuyên gia, hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai như viên thuốc ngừa thai dạng uống, đặt vòng, miếng dán tránh trai, cấy que, triệt sản…

Muốn tránh thai an toàn và hiệu quả, cần thăm khám và được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Theo đó, các bác sĩ sẽ căn cứ vào điều kiện sức khỏe, cơ địa, bệnh nền xơ vữa động mạch, tài chính, sự yêu thích… để chọn ra biện pháp tránh thai phù hợp nhất.

Bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe người lớn và trẻ em, dinh dưỡng, tiêm ngừa, chấn thương… mời gửi email đến hộp thư suckhoe@tuoitre.com.vn (để chính xác nội dung, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu). Chuyên mục Hỏi đáp cùng thầy thuốc sẽ chọn lọc và giúp bạn giải đáp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

  • x1
  • x5
  • x10

Hoặc nhập số sao

– Nguồn: tuoitre.vn/thoisu

Check Also

cuu-tong-thong-nga-canh-bao-hau-qua-tham-khoc-cho-don-‘luc-luong-gin-giu-hoa-binh’-eu

Cựu Tổng thống Nga cảnh báo hậu quả thảm khốc chờ đón ‘lực lượng gìn giữ hoà bình’ EU

hó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Sputnik  Trong …

Leave a Reply

%d bloggers like this: