Tin Nóng

Ukraine và Moldova mất điện diện rộng sau đợt tấn công của Nga

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ tại một tòa nhà bị phá hủy ở thị trấn Vyshhorod gần Kiev. Ảnh: Reuters

Theo Al Jazeera, tại thủ đô Kiev, ít nhất 6 dân thường thiệt mạng và 9 người bị thương khi một tên lửa đánh trúng một tòa nhà hai tầng ngày 23/11.

Nhiều khu vực đã hứng chịu các cuộc tấn công liên tiếp từ Nga.

Thị trưởng Kiev, ông Vitali Klitschko cho biết một trong những cơ sở hạ tầng của thủ đô đã bị tấn công và có một số vụ nổ ở các quận khác.

Mất điện cũng ảnh hưởng đến thành phố Kharkiv ở phía bắc, thành phố Lviv ở phía tây, vùng Chernihiv ở phía bắc Ukraine và vùng Odessa ở phía nam.

Thống đốc vùng Khmelnitskyi, ông Serhiy Hamaliy cho biết trên Telegram rằng cũng xảy ra mất điện ở hầu hết các khu vực phía tây Ukraine. Ông cho biết một nhà máy điện hạt nhân trong khu vực đã bị ngắt khỏi lưới điện Ukraine.

Theo Al Jazeera, đây là đợt mới nhất trong số nhiều đợt tấn công bằng tên lửa tương tự, về cơ bản là để làm tê liệt cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Ông Anton Gerashchenko, một cố vấn cấp bộ trưởng của Ukraine, lưu ý rằng các cuộc tấn công diễn ra ngay sau khi Nghị viện châu Âu tuyên bố Nga là nhà nước bảo trợ khủng bố.

Còn tại Moldova, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Andrei Spinu cho biết: “Chúng tôi bị mất điện trên diện rộng trên toàn quốc”.

Các hệ thống năng lượng thời Liên Xô của Moldova vẫn được kết nối với Ukraine. Trước đó, ngày 15/11, Moldova cũng xảy ra sự cố mất điện tương tự.

Tổng thống Moldova, bà Maia Sandu nói: “Nga đã khiến Moldova chìm trong bóng tối”.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine phát biểu trong một video phát tại Hội đồng Bảo an. Ảnh: UNTV

Phát biểu trong một video phát tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chỉ trích Nga khi khiến hàng triệu người không có nguồn cung cấp năng lượng, không có hệ thống sưởi, không có nước trong thời tiết mùa đông.

Ông Zelensky cũng đưa ra lời kêu gọi: “Tôi nhấn mạnh lần nữa: đã đến lúc ủng hộ công thức hòa bình của Ukraine”.

Ông Zelensky nhấn mạnh rằng Ukraine cần các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không hiệu quả, hiện đại để chống đỡ các cuộc tấn công từ Nga.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin rõ ràng đang biến mùa đông thành vũ khí.

Về phần mình, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya đã phản ứng và nói rằng để ông Zelensky xuất hiện trong bài phát biểu qua video là vi phạm các quy tắc của Hội đồng Bảo an, đồng thời bác bỏ những lời đe dọa và tối hậu thư của Ukraine cũng như những người ủng hộ nước này ở phương Tây.

Trước đó, Tổng thống Zelensky cho biết những người dân cần các dịch vụ sinh hoạt cơ bản trong mùa đông này có thể tìm đến những trung tâm đặc biệt trong trường hợp các nhà máy điện và các công trình khác bị ảnh hưởng trong cuộc xung đột đang diễn ra với Nga.

Hàng nghìn trung tâm trên khắp Ukraine sẽ cung cấp điện, sưởi ấm, nước, dịch vụ Internet, liên lạc điện thoại di động và thuốc men miễn phí, 24/24 cho người dân. Hơn 4.000 trung tâm đã được xây dựng và sẽ có thêm nhiều trung tâm nữa. Người dân có thể vào trang web để xác định trung tâm gần nhất.

Trước đó, Tổng thống Zelensky và các quan chức Ukraine đã kêu gọi người dân nước này tiết kiệm điện và tránh sử dụng điện trong giờ cao điểm.

Đầu tháng 11 này, nhà chức trách Ukraine đã thành lập các điểm dịch vụ khẩn cấp ở thành phố Kherson và nhiều người đã đến trung tâm này để sử dụng dịch vụ.

Nguồn: baotintuc.vn

Check Also

sau-2-ngay-cong-bo-duong-day-nong-ve-‘ve-benh,-moi-tien’,-so-y-te-tp.hcm-nhan-duoc-19-cuoc-goi

Sau 2 ngày công bố đường dây nóng về ‘vẽ bệnh, moi tiền’, Sở Y tế TP.HCM nhận được 19 cuộc gọi

Bác sĩ làm việc trong phòng khám có yếu tố nước ngoài, thời điểm Thanh …

Leave a Reply

%d bloggers like this: