Tin Nóng

Ukraine hạ giá nội tệ thêm 25%

Thứ năm, 21/7/2022, 17:00 (GMT+7)

Ngân hàng Trung ương Ukraine hôm nay hạ giá đồng hryvnia so với USD để bảo vệ dự trữ ngoại hối khi xung đột với Nga kéo dài.

Một USD hiện đổi được 36,57 hryvnia, tăng so với 29,25 hryvnia hôm qua, theo tỷ giá chính thức vừa được Ngân hàng Trung ương Ukraine thông báo. Việc này nhằm tăng tính cạnh tranh của hàng hóa Ukraine và củng cố dự trữ ngoại hối khi chiến sự của Nga tại đây kéo dài.

“Tỷ giá đồng hryvnia mới sẽ là mỏ neo cho nền kinh tế và sẽ bảo vệ Ukraine trong thời kỳ bất ổn”, thông báo của cơ quan này cho biết. Thống đốc Kyrylo Shevchenko khẳng định Ngân hàng Trung ương Ukraine “sẽ tiếp tục ổn định tỷ giá và thực hiện các biện pháp cần thiết để cân bằng thị trường tiền tệ”.

Ông nhấn mạnh tất cả biện pháp khẩn cấp phát sinh do xung đột sẽ được rút lại khi chiến sự kết thúc. “Hiện tại, các biện pháp này giúp nền kinh tế tồn tại qua cuộc chiến và sau này sẽ giúp tăng tốc đà phục hồi”, ông nói.

Kinh tế Ukraine đang chịu thiệt hại nặng nề do chiến dịch quân sự của Nga tại đây. GDP nước này được dự báo giảm 45% năm nay, theo ước tính hồi tháng 6 của Ngân hàng Thế giới (WB).

Hôm 20/7, một nhóm quốc gia phương Tây đã bật đèn xanh với Ukraine, cho phép nước này hoãn trả lãi. Các quốc gia này cũng kêu gọi nhiều nước khác hành động tương tự.

Hà Thu (theo AFP)

Nguồn: Vnexpress

Check Also

xay-dung-‘cong-cu-can-dong’-cho-chien-luoc-phat-trien-nong-nghiep,-nong-thon

Xây dựng ‘công cụ cân đong’ cho chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn

Bộ chỉ tiêu giám sát thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn …

Leave a Reply

%d bloggers like this: