Tin Nóng

Ukraine bán hơn 12 tỷ USD vàng dự trữ

Thứ hai, 18/7/2022, 15:17 (GMT+7)

Ngân hàng Trung ương Ukraine đã bán số vàng trị giá hơn 12 tỷ USD từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại nước này hồi tháng 2.

Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine Kateryna Rozhkova hôm 17/7 cho biết trên truyền hình nước này rằng họ đã bán 12,4 tỷ USD vàng dự trữ kể từ ngày 24/2. “Chúng tôi bán số vàng trên để các công ty nhập khẩu có thể mua hàng hóa cần thiết cho quốc gia”, bà cho biết.

Rozhkova cũng khẳng định họ không bán vàng để kéo giá đồng hryvnia lên cao. Ngân hàng Trung ương Ukraine trước đó đã cố định tỷ giá giữa đồng hryvnia với USD, khiến họ phải bán hàng tỷ USD dự trữ ngoại hối kể từ khi xung đột nổ ra. Họ sẽ thả nổi tiền tệ này khi điều kiện cho phép.

Tháng trước, cơ quan này cũng nâng lãi suất tham chiếu lên cao nhất 7 năm, từ 10% lên 25% một năm. Đây là lần đầu tiên Ukraine thắt chặt tiền tệ kể từ sau chiến dịch quân sự của Nga, nhằm đối phó lạm phát đang ở mức 2 con số và bảo vệ đồng hryvnia khi hoạt động kinh doanh dần phục hồi. Số doanh nghiệp nhỏ phải ngừng hoạt động trong tháng 4 chỉ còn 26%, giảm từ 73% hồi tháng 3, theo một khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Ukraine.

Xung đột Nga – Ukraine đã khiến kinh tế Ukraine thiệt hại nặng nề. GDP nước này được dự báo giảm ít nhất một phần ba trong năm nay, do cuộc chiến khiến 40% doanh nghiệp phải đóng cửa, cơ sở hạ tầng bị phá hủy và các tuyến hàng hải tắc nghẽn.

Ngân hàng Trung ương Ukraine ước tính lạm phát tại đây là 17% trong tháng 5 và có thể lên hơn 20% năm nay, gấp đôi tốc độ năm ngoái. Lạm phát tăng vọt do giá cả toàn cầu lên cao và ảnh hưởng của chiến sự lên sản xuất cũng như chuỗi cung ứng trong nước.

Hà Thu (theo Reuters)

Nguồn: Vnexpress

Check Also

tin-covid-19-chieu-13-8:-mot-nguoi-tu-vong-o-dien-bien,-1.815-ca-nhiem-moi

Tin COVID-19 chiều 13-8: một người tử vong ở Điện Biên, 1.815 ca nhiễm mới

Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Hà Nội – Ảnh: NAM TRẦN Số …

Leave a Reply

%d bloggers like this: