Tin Nóng

Tỷ phú Jeff Bezos có thể tăng 90 tỷ USD tài sản nếu thực hiện điều này

Nếu Amazon được chia tách, tỷ phú Jeff Bezos sẽ có cơ hội gia tăng tài sản của mình khi nhiều mảng dịch vụ thuộc Amazon đang ăn nên làm ra.

Theo Reuters, tỷ phú Jeff Bezos đang có cơ hội gia tăng khối tài sản khổng lồ của mình lên khoảng 50% trong trường hợp Amazon chia tách, hiện Bezos đang nắm giữ 10% cổ phần, tương đương 190 tỷ USD.

Đầu năm nay, tỷ phú Jeff Bezos đã rút lui khỏi vị trí điều hành và trao quyền cho Andy Jassy, Giám đốc điều hành trước đó của Amazon Web Services (AWS), chuyên mảng kinh doanh đám mây của công ty. 

Đây là bộ phận phát triển nhanh và hiệu quả nhất công ty, đạt tỷ suất lợi nhuận hoạt động hơn 22% trong 12 tháng qua và với cách đánh giá về dữ liệu và điện toán đám mây như hiện tại, AWS nhiều khả năng sẽ tăng cao giá trị hơn nữa.

Nếu làm điều này, tỷ phú Jeff Bezos có thể có thêm 90 tỷ USD - Ảnh 1.

Tỷ phú Jeff Bezos phát biểu tại COP26. (Ảnh: Reuters).

Các công ty nhỏ hơn trong lĩnh vực như Cloudflare được tính giá trị doanh nghiệp lên đến 80 lần theo Hệ số EV/R hoặc Palantir Technologies và Okta, những công ty đang phát triển với tốc độ tương tự có định giá gấp khoảng 24 lần doanh thu.

Giả sử mảng kinh doanh đám mây của Amazon đạt doanh thu 75 tỷ USD vào năm tới, theo D.A. Davidson tính toán. Nếu chiếu theo hệ số EV/R tương tự Palantir và Okta, AWS sẽ có giá trị tương đương với Amazon ở thời điểm hiện tại. 

Theo Davidson, doanh số năm 2022 tại các công ty bán lẻ quốc tế và Bắc Mỹ có thể đạt gần 500 tỷ USD. Nếu chọn hệ số EV/R là 2, cao hơn của Target và thấp hơn của eBay, giá trị mảng bán lẻ của Amazon có thể là 1.000 tỷ USD. Trên giấy tờ, Amazon không có nợ ròng sẽ có thể đạt giá trị khoảng 2.800 tỷ USD. Nếu điều này thành hiện thực, cổ phần của Bezos sẽ đạt gần 280 tỷ USD.

Việc chia tách công ty có vẻ đang trở thành xu hướng khi nhiều công ty lớn như Johnson & Johnson, GE, Toshiba trong thời gian gần đây cũng thực hiện nhiều vụ chia công ty ra thành nhiều mảng chuyên sâu hơn. 

Theo Reuters, cổ đông thường đánh giá các công ty tập trung vào một lĩnh vực. Đơn cử trường hợp của eBay và PayPal năm 2015 chia ra thành hai công ty độc lập và giờ giá trị của PayPal đã lớn hơn rất nhiều.

Trong khi, AWS đang bùng nổ thì Amazon lại đang phải đối mặt với những khó khăn về vận chuyển, chuỗi cung ứng và thiếu hụt lao động, chưa kể đến các giám sát về quyền riêng tư, việc chia tách có thể sẽ có lợi hơn với AWS.

Nguồn: vietnambiz.vn/kinh-doanh

Check Also

gia-vang-hom-nay-27/11:-dong-loat-dung-yen-trong-phien-cuoi-tuan

Giá vàng hôm nay 27/11: Đồng loạt đứng yên trong phiên cuối tuần

Giá vàng hôm nay lặng sóng trên diện rộng. Trên thị trường thế giới, giá …

Leave a Reply

%d bloggers like this: