Tin Nóng

Tỷ phú gốc Việt hàng đầu phố Wall: Đạo diễn thương vụ thâu tóm DELL của Blackstone, chốt thoả thuận 4 tỷ USD chỉ bằng một cuộc điện thoại

Từng đi bán sách để kiếm sống, giờ đây Chính Chu đã trở thành một trong những đại gia gốc Việt hàng đầu tại Mỹ.

Nhắc đến các đại gia gốc Việt nơi đất khách quê người chắc hẳn không thể bỏ qua cái tên Chính Chu, vị “đạo diễn” đứng đằng sau hàng chục các thương vụ giá trị tỷ USD của tập đoàn Blackstone, đồng thời cũng là một trong những đại gia khét tiếng tại phố Wall, theo Bornrich.

Ông Chính Chu sinh năm 1966 tại Việt Nam nhưng đã cùng gia đình di cư sang Mỹ vào năm 1975 với số tài sản vài trăm USD. Ngay từ nhỏ, ông đã nỗ lực để thích nghi và vươn lên nơi đất khách quê người, đặc biệt là tại Mỹ thì bản thân cần nỗ lực hơn người bình thường.

Để có đủ tiền trang trải cho việc học, ông Chính Chu tranh thủ kiếm thêm thu nhập bằng việc bán sách lẻ và giao tận nhà cho những gia đình cho nhu cầu. Sau này, ông theo học ngành tài chính tại trường Đại học Buffalo, New York.

Mặc dù không phải là một ngôi trường nổi tiếng nhưng với bằng tốt nghiệp loại xuất sắc chuyên ngành tài chính đã tạo ra bước đệm để ông trở thành một trong những đai gia hàng đầu phố Wall ngày nay.

Tỷ phú gốc Việt giàu nhất phố Wall, đạo diễn đằng sau những thương vụ tỷ USD của Blackstone - Ảnh 1.

Tỷ phú Chính Chu từng phải đi bán sách để có tiền học. (Ảnh: Doanh nhân).

Sau khi ra trường, từng có thời điểm vị tỷ phú này bị 15 công ty khác nhau từ chối đơn xin việc. Dù vậy, với nghị lực và quyết tâm, cơ hội cuối cùng đã đến với ông.

Năm 1988, ông làm việc tại bộ phận mua bán, sáp nhập của Salamon Brothers, một ngân hàng đa quốc gia có trụ sở tại New York. Đó là khoảng thời gian mà Chính Chu đã được học về kinh doanh cũng như thị trường tài chính.

Cơ hội lớn thực sự đến với ông vào năm 1990, khi doanh nhân gốc Việt được đầu quân cho Blackstone, một công ty quản lý đầu tư thay thế có trụ sở tại New York. Hiện nay, giá trị vốn hóa của Blackstone lên tới gần 70 tỷ USD, theo Yahoo Finance.

Chính tại Blackstone, sự nghiệp của vị doanh nhân gốc Việt này bắt đầu phát triển rực rỡ. Ông Chính Chu chính là “bộ não” của Blackstone trong nhiều thương vụ lớn, ví dụ như thương vụ mua lại hãng dược Nycomed và Catalent Pharma Solutions (3,3 tỷ USD), DJ Orthopedics (1,6 tỷ USD),…

“Tôi may mắn được gặp Chính Chu. Ông ấy là người có khả năng phân tích nhạy bén và có cái nhìn sâu sắc về thị trường tài chính”, ông James Barlett, Phó Chủ tịch của Teletech nhận xét về Chính Chu.

Không dừng lại ở đó, năm 2004, dưới sự tư vấn của Chính Chu, Blackstone đã thực hiện thành công thương vụ mua lại Celanese, một trong những tập đoàn hóa chất lớn nhất của Đức nói riêng và châu Âu nói chung với giá 3,8 tỷ USD chỉ bằng một cú điện thoại. Cho đến nay, đó vẫn được coi là thương vụ lịch sử của tập đoàn tài chính Blackstone.

Năm 2007, Chính Chu trở thành chủ sở hữu của một trong 10 chuỗi khách sạn lớn nhất thế giới, Hilton với những khu nghỉ dưỡng như Beverly Hilton, Hilton Athens, Hilton San Francisco, Hilton New York,…

Cũng trong năm 2007, vị tỷ phú này từng chi tới hơn 34 triệu USD để mua trọn tầng 89 và một nửa tầng 90 tại Trump World Tower.

Tuy nhiên, thương vụ lớn nhất mà đích thân ông Chính Chu đạo diễn chính là việc thâu tóm toàn bộ Dell, tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới với mức giá khủng lên tới gần 30 tỷ USD.

Năm 2015, sau 25 năm gắn bó với Blackstone, ông Chính Chu đã quyết định ra đi để tìm kiếm những thử thách và cơ hội mới, qua đó để lại sự tiếc nuối cho những người lãnh đạo Blackstone.

Thậm chí, chính ông Steve Schwarzman, CEO của Blackstone từng phải đăng lên Twitter chia sẻ về sự tiếc nuối khi Chính Chu ra đi.

Sau này, ông Chính Chu đã thành lập và tạo ra đế chế riêng cho mình thông qua hai công ty CC Capital, một công ty chuyên đầu tư, vận hành các công ty chất lượng cao và CF Corp. Chính Chu cũng đã huy động hàng tỷ USD để đầu tư vào nhiều lĩnh vực và công ty khác nhau.

Về khối tài sản, bên cạnh việc sở hữu một tầng rưỡi tại tòa tháp Trump, ông Chính Chu còn được biết đến là người sở hữu hàng loạt khu bất động sản giá trị khác. Đặc biệt, căn penthouse mà vị đại gia này đang sinh sống có diện tích lên tới 1.400 m2, chứa 34 căn phòng, 12 phòng ngủ và 16 phòng tắm, được đặt đối diện với trụ sở của Liên Hợp Quốc.

Là một đại gia có máu mặt tại phố Wall, con phố được mệnh danh là thị trường tài chính chi phối nền kinh tế của cả thế giới, không ngạc nhiên khi Chính Chu có khối tài sản đồ sộ. Theo Bloomberg, tính đến đầu năm 2021, tổng tài sản ròng của vị đại gia gốc Việt này là khoảng hơn 1,1 tỷ USD.

Check Also

cuoc-dua-lai-suat-ngay-cang-cang

Cuộc đua lãi suất ngày càng căng

Lãi suất huy động tiết kiệm của các ngân hàng liên tục tăng lên, phá …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: