Tin Nóng

Tương lai 'sáng' cho nhóm cổ phiếu ngành lọc dầu Mỹ

Giá cổ phiếu của các nhà máy lọc dầu Mỹ đang lên như diều gặp gió khi giá xăng dự kiến tiếp tục tăng trong những tháng mùa xuân và mùa hè tới.

Việc giá xăng đang tăng trở lại giúp giá cổ phiếu của các công ty lọc dầu tại Mỹ tăng vọt. Theo tuần báo tài chính Barron’s của Mỹ ngày 27.1, trong tháng qua, giá xăng đã tăng 41 cent/gallon, đẩy mức giá trung bình trên toàn nước Mỹ là 3,51 USD/gallon. Tuy nhiên, mức giá sắp tới được cho là sẽ không tăng cao như năm ngoái, có thời điểm lên mức 5 USD.

Các nhà máy lọc dầu hưởng lợi

Việc giá xăng tăng, dù giá dầu thô gần đây tương đối ổn định ở mức 80 USD/thùng, sẽ giúp các nhà máy lọc dầu Mỹ chuyên chế biến dầu thô thành xăng hưởng lợi nhiều nhất. Năm 2022, các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã tăng gấp đôi sản lượng xuất khẩu so với năm 2021. Nhà phân tích Doug Leggate của Ngân hàng Mỹ nhận xét các nhà máy lọc dầu Mỹ đang phất lên như diều gặp gió.

Một cây xăng tại Washington D.C, Mỹ

Reuters

Dự kiến, giá xăng sẽ tiếp tục tăng trong những tháng mùa xuân và mùa hè tới khi nhu cầu đi lại tăng cao hơn. Bên cạnh đó, việc một số nhà máy lọc dầu Mỹ tạm ngừng hoạt động để bảo trì hoặc gặp sự cố vận hành đã khiến công suất giảm, qua đó khiến cho sản lượng giảm và góp phần đẩy giá xăng tăng.

Không chỉ xăng, giá dầu diesel cũng tăng trở lại gần mức cao kỷ lục của năm ngoái. Sự chênh lệch giá giữa một thùng dầu thô và sản phẩm hóa dầu từ nó, cụ thể là ở đây là dầu diesel, đã tăng lên mức 60 USD trong tuần này so với mức 50 USD hồi tháng 11.2022 và 25 USD cách đây một năm. Giá dầu diesel có thể còn tăng cao hơn nữa khi lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Nga mà châu Âu áp dụng sẽ có hiệu lực từ ngày 5.2 tới đây.

Ngoài ra, việc

Một nhà máy lọc dầu tại California, Mỹ

Reuters

Giới phân tích đánh giá mặc dù lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu có thể giảm nhẹ trong năm 2023, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức lịch sử. Cổ phiếu của các công ty lọc dầu có tiềm năng sẽ tăng giá cao trong năm 2023 được giới phân tích lựa chọn là Valero Energy, PBF Energy, Marathon Oil.

Trong những tháng tới, các hãng lọc dầu có thể sẽ ngừng hoạt động nhiều hơn so với thời gian gần đây nhưng sẽ tạo lợi nhuận lớn hơn. Bởi sau một thời gian dài hoạt động gần như tối đa công suất nhằm tối đa hóa lợi nhuận trong lúc nhu cầu tăng cao, các nhà máy giờ sẽ giảm bớt hoạt động để bảo trì. Công suất giảm đồng nghĩa sản lượng giảm và giá cao hơn.

Cuối năm 2022, các nhà máy lọc dầu hoạt động 95% công suất, cao hơn nhiều so với mức trung bình vào thời điểm đó hằng năm. Giờ đây, với lượng dự trữ nhiên liệu gần mức bình thường, mùa cao điểm đi lại còn cách vài tháng mới đến và nhu cầu nhiên liệu tạm lắng nên các công ty lọc dầu giảm công suất để bảo trì. Theo Cơ quan Quản lý thông tin năng lượng Mỹ (EIA), các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã giảm công suất hoạt động xuống còn 85% trong tuần gần nhất.

Mặc dù có khá nhiều tín hiệu lạc quan, các nhà phân tích cũng thận trọng cho rằng không có gì chắc chắn là các nhà máy lọc dầu sẽ được hưởng một năm tốt đẹp. Hiện nay, ngày càng nhiều nhà máy lọc dầu mới mọc lên trên khắp thế giới. Điều này khiến cho cho sức cạnh tranh sẽ ngày càng lớn hơn. Hơn nữa, suy thoái kinh tế ngày càng lan rộng sẽ có tác động tiêu cực, thậm chí khiến giá xăng và dầu diesel giảm xuống.

nguồn thanhnien.vn/the-gioi/kinh-te-the-gioi.rss

Check Also

cuu-tong-thong-nga-canh-bao-hau-qua-tham-khoc-cho-don-‘luc-luong-gin-giu-hoa-binh’-eu

Cựu Tổng thống Nga cảnh báo hậu quả thảm khốc chờ đón ‘lực lượng gìn giữ hoà bình’ EU

hó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Sputnik  Trong …

Leave a Reply

%d bloggers like this: