Tin Nóng

Từng có một hệ điều hành máy tính tốt hơn cả Windows nhưng bị đã Microsoft nghiền nát vì một lý do rất đơn giản

Phải trả quá nhiều tiền để được sử dụng hệ điều hành, phần mềm không được nhà phát triển tối ưu là những lý do khiến các đối thủ của Microsoft phải lần lượt rời đấu trường.

Tại sao Microsoft không có đối thủ cạnh tranh? - Ảnh 1.

Microsoft giữ vị trí độc tôn trong lĩnh vực của mình. (Ảnh: Getty).

Theo Quora, Greg Lovern, người từng làm việc tại Microsoft cho biết, “Hệ điều hành máy tính cá nhân và các phần mềm tin học văn phòng là thứ được công chúng biết đến nhiều nhất.”

Từ rất nhiều năm về trước, Microsoft đã đánh bại các đối thủ cạnh tranh thực sự của mình. Ngày nay, cung cấp sản phẩm miễn phí cách duy nhất để những đối thủ khác có thể “cạnh tranh” được với Microsoft và tất nhiên điều này không thực sự mang tính cạnh tranh.

“Trở lại lúc MS-DOS, từng có một đối thủ cạnh tranh là DR-DOS. DR-DOS có thể là một hệ điều hành tốt hơn nhưng lại không thu hút đủ sự quan tâm của người dùng để họ sẵn sàng bỏ tiền cho nó. Và tôi là một trong những người dùng như vậy, tôi đã không trả tiền để sử dụng DR-DOS.”, Greg Lovern nói thêm.

Sau đó, vào thời điểm Microsoft phát hành Windows 3.x, giao diện đồ hoạ chạy trên MS-DOS. Đối thủ cạnh tranh của họ cũng cho ra mắt những sản phẩm tương tự. Và Greg Lovern đã từng trải nghiệm và yêu thích một trong những hệ điều hành không phải Windows 3.x. Tuy nhiên, nó khiến cho máy tính của anh chậm đi rất nhiều.

“Vì vậy tôi đã vứt nó đi và sử dụng Windows 3.x cho đến khi Windows 95 được tạo ra cùng những cải tiến về giao diện người dùng.”, Greg Lovern viết.

IBM OS / 2 từng được đặt cùng bàn cân với Windows 95. Sản phẩm này đã có những bước đi đáng chú ý trước khi bị xoá xổ. Những lời hứa vĩ mô của IBM OS / 2 sẽ không bao giờ thành hiện thực. 

“Khi tôi làm việc tại Microsoft, đội ngũ nhân viên từng nhận được nhiều cuộc gọi phàn nàn về việc MS Office không chạy tốt trên OS / 2. Và Microsoft chưa bao giờ hứa rằng MS Office sẽ chạy trên OS / 2 cả. Nhưng IBM đã làm điều đó vì vậy đó là trách nhiệm của họ. 

Nhưng họ đã không thực hiện được và điều này khiến rất nhiều khách hàng nổi giận. OS / 2 có thể chạy các ứng dụng Windows đơn giản nhưng không thể nào vận hành những ứng dụng lớn và phức tạp.”, anh chia sẻ.

Bạn có biết rằng các phần mềm tin học văn phòng của Microsoft cũng từng bị đe doạ bởi Wordperfect và Ami Pro (Word), Lotus 1–2–3 và Quattro Pro (Excel), Harvard Graphics (PowerPoint) và dBase, FoxPro và Paradox (Access). Song, từ lâu, những cái tên đó đã không còn tồn tại hoặc được biến thành các phần mềm hỗ trợ cuộc sống.

Hiện tại, bên cạnh Microsoft, Google Apps là một ứng dụng văn phòng miễn phí đang được quan tâm. Những hệ điều hành tự do nguồn mở tương tự như Linux cũng không còn quá xa lạ với nhiều người. Trên hết, tất cả chúng đều miễn phí. Tuy nhiên ngay cả khi Google Apps và Linux kết hợp với nhau thì Microsoft vẫn sẽ chiếm được nhiều tình cảm hơn từ người dùng.

Check Also

cuoc-dua-lai-suat-ngay-cang-cang

Cuộc đua lãi suất ngày càng căng

Lãi suất huy động tiết kiệm của các ngân hàng liên tục tăng lên, phá …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: