Tin Nóng

Trường thuộc Oxford dự định lấy tên nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo để đặt tên có gì đặc biệt?

Linacre College, một ngôi trường trực thuộc hệ thống của đại học Oxford của Anh mới đây đã thông báo việc ký kết một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn SOVICO do bà Nguyễn Thị Phương Thảo làm chủ tịch.

Trường Linacre là một trong 39 trường đại học (college) trực thuộc Đại học Oxford, Vương quốc Anh. Trường được thành lập vào năm 1962, tên của ngôi trường được lấy từ tên của một nhân vật xuất sắc thời kỳ Phục Hưng, Thomas Linacre (1460-1524).

Đây là người sáng lập Đại học Y sĩ Hoàng gia và là một nhân vật xuất chúng với học thức uyên thâm đa lĩnh vực từ nhân văn học, y tế, cho tới nghệ thuật cổ điển với những thành tựu ấn tượng. Mục tiêu và lý tưởng của ngôi trường phản ánh tầm học thức đa lĩnh vực của Thomas Linacre. 

Cũng giống như các trường khác thuộc hệ thống của Đại học Oxford, Linacre cung cấp môi trường giáo dục, học tập cho sinh viên Anh Quốc và toàn thế giới. Đáng chú ý, ngôi trường này là một trong những đơn vị ít nhận được tài trợ nhất trong số những trường thuộc Oxford.

Trường đại học có thể được đặt bằng tên của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Ngôi trường lâu đời ở Anh dự kiến sẽ đổi tên theo tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo.

Hiện nay, trường đón có khoảng 550 sinh viên sau đại học và 50 nghiên cứu sinh đến từ hơn 50 quốc gia khác nhau. Vị trí của Linacre khá thú vị khi bao quanh là các công viên, sân chơi. Trường nằm gần các khu khoa học của Oxford, điều này giúp sinh viên có thể dễ dàng đến các khoa, thư viện của trường. Bên cạnh đó, Linacre chỉ cách trung tâm Oxford 5 phút đi bộ.

Về tình hình tài chính, theo báo cáo tài chính kết thúc vào tháng 7/2020, trường thu về 4,395 triệu bảng Anh, doanh thu giảm nhẹ so với năm 2019 là 4,41 triệu bảng Anh. Khối tài sản của trường Linacre ghi nhận ở mốc 32,132 triệu bảng Anh tại ngày 30/7/2020.

Học phí được Linacre đưa ra hàng năm (thường là vào tháng 9) và được tính theo biểu phí chung của trường Đại học Oxford. Mỗi sinh viên sẽ phải chịu phí học liên thông Cao đẳng là 105 bảng Anh/học kỳ và phí học liên thông lên Đại học là £528/học kỳ, học phí này áp dụng với toàn bộ sinh viên, bất kể là có cư trú hay không.

Theo thông báo chính thức được đăng tải trên trang web, trường Linacre cho biết đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) với Tập đoàn Sovico do bà Nguyễn Thị Phương Thảo làm Chủ tịch để nhận một khoản tài trợ với tổng giá trị 155 triệu bảng Anh. Món quà này sẽ đóng vai trò tác động dẫn đến những thay đổi đối với ngôi trường thuộc Đại học Oxford này. 

Biên bản ghi nhớ đã được ký kết tại Edinburgh (Scotland) vào Chủ nhật ngày 31/10 cũng đặt ra ý tưởng thành lập một trung tâm sau đại học mới cho sinh viên của Linacre và cấp học bổng sau đại học. Khoản quyên góp của bà Thảo sẽ được dành cho quỹ tài trợ chung của trường, qua đó nhằm giúp đỡ hỗ trợ các hoạt động hàng ngày của Linacre.

Sau khi nhận được khoản quyên góp đầu tiên trị giá 50 triệu bảng Anh, Ban giám hiệu sẽ trình ý kiến lên Hội đồng để xin phép đổi tên từ Linacre College thành Thao College nhằm mục đích ghi nhận món quà mang tính bước ngoặt này.

Nguồn: vietnambiz.vn/kinh-doanh

Check Also

dung-len-sau-lam-loi

Đứng lên sau lầm lỗi

Năm 2007, do nhẹ dạ cả tin, mắc mưu các đối tượng FULRO xúi giục …

Leave a Reply

%d bloggers like this: