Tin Nóng

Trung Quốc hạ cấp quan hệ với Lithuania vì chuyện Đài Loan

Trung Quốc hạ cấp quan hệ với Lithuania vì chuyện Đài Loan - Ảnh 1.

Đài Loan công bố ảnh chụp các nhân viên tại văn phòng đại diện mới mở ở thủ đô Vilnius, Lithuania – Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, trong tuyên bố ngày 21-11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh hành động như trên sau khi Lithuania (cũng thường gọi là Litva) cho phép Đài Loan lập văn phòng đại diện ở quốc gia châu Âu này trong tháng 11.

“Văn phòng đại diện Đài Loan tại Lithuania” đã mở hôm 18-11. Cách gọi tên như vậy đã gây sự chú ý, bởi các văn phòng khác của Đài Loan ở châu Âu và Mỹ đều sử dụng tên thành phố “Đài Bắc” thay vì “Đài Loan”, để tránh đề cập đến Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Lithuania đã phớt lờ “lập trường nghiêm túc” của Trung Quốc và các chuẩn mực cơ bản trong quan hệ quốc tế khi cho phép Đài Loan đặt văn phòng đại diện tại Lithuania.

“Động thái này làm suy yếu chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, đồng thời can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc, tạo ra một ‘tiền lệ quốc tế xấu'” – Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, đồng thời cho biết quan hệ ngoại giao hai nước sẽ bị hạ xuống cấp “đại biện” (charge d’affaires), tức dưới cấp đại sứ.

“Chúng tôi kêu gọi phía Lithuania sửa chữa sai lầm của mình ngay lập tức và không được đánh giá thấp quyết tâm kiên định của nhân dân Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia” – Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố dù đảo Đài Loan có làm gì đi nữa thì cũng “không thể thay đổi sự thật rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc”.

Phản ứng nhanh với động thái từ Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Lithuania nói rằng nước này “lấy làm tiếc” về quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao Trung Quốc – Lithuania. 

 “Lithuania tái khẳng định việc chúng tôi tuân thủ chính sách ‘Một Trung Quốc’, nhưng đồng thời chúng tôi cũng có quyền mở rộng hợp tác với Đài Loan” – Bộ Ngoại giao Lithuania tuyên bố.

Căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan đang gia tăng gần đây, sau khi Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động quân sự gần hòn đảo này. Phía Mỹ nói họ tuân theo chính sách “Một Trung Quốc”, nhưng Washington vẫn tăng cường hợp tác với Đài Loan, trong đó có quân sự.

– Nguồn: tuoitre.vn/thoisu

Check Also

WB: Tăng trưởng kinh tế năm 2022 của khu vực Mỹ Latinh sẽ thấp hơn dự kiến

Người dân trên phố ở Sao Paulo, Brazil. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN Theo ông F. …

Leave a Reply

%d bloggers like this: