Tin Nóng

Trung bình mỗi ngày thế giới sản sinh ra một tỷ phú trong hai năm đại dịch COVID-19

Đại dịch COVID-19 đã làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo, qua đó tạo ra lượng tỷ phú USD lớn chỉ trong hai năm.

Đại dịch COVID-19 giúp cho những người giàu ngày càng thêm giàu. Theo CNN, khoảng 573 người đã gia nhập hàng ngũ tỷ phú kể từ năm 2020, nâng tổng số tỷ phú trên toàn thế giới lên 2.668 người, theo một phân tích được Oxfam công bố ngày 22/5. Điều này có nghĩa là trung bình cứ 30 giờ lại có thêm một tỷ phú mới xuất hiện trong thời gian đại dịch bùng phát.

Báo cáo dựa trên số liệu của Forbes, được công bố trước thềm khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ). Sự kiện này là nơi hội tụ của các nguyên thủ quốc gia và nhiều người thuộc top giàu nhất thế giới.

Các tỷ phú đã chứng kiến ​​tổng giá trị tài sản ròng của họ tăng 3.800 tỷ USD, tương đương 42%, lên mức 12.700 tỷ USD trong thời kỳ đại dịch. Phần lớn sự giàu có của các tỷ phú được thúc đẩy bởi đà tăng mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán cũng như việc chính phủ các nước bơm tiền để thúc đẩy nền kinh tế hồi phục sau thời kỳ địa dịch.

Rất nhiều người trên thế giới giàu lên nhờ COVID-19. (Ảnh: Forbes).

Max Lawson, Giám đốc Chính sách Bất bình đẳng tại Oxfam cho biết phần lớn mức tăng xảy ra trong năm đầu đại dịch. Sau đó, mức tăng đi ngang và giảm nhẹ. Ngược lại, cùng thời điểm đó, COVID-19 cũng làm gia tăng sự bất bình đẳng và giá lương thực trên toàn cầu. Điều này đã đẩy 263 triệu người vào cảnh nghèo khó trong năm nay, đảo ngược tiến trình hàng thập kỷ, theo báo cáo được Oxfarm công bố tháng trước.

“Tôi chưa bao giờ chứng kiến ​​sự gia tăng nhanh chóng về tỷ lệ nghèo đói và sự tăng trưởng của sự giàu có vào cùng một thời điểm trong lịch sử. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn tới nhóm người nghèo”, ông Lawson cho biết.

Người tiêu dùng trên khắp thế giới đang phải đối mặt với chi phí năng lượng và thực phẩm tăng cao, nhưng các tập đoàn trong những ngành này và các nhà lãnh đạo của họ cũng đang hưởng lợi từ việc tăng giá, Oxfam cho biết.

Các tỷ phú trong lĩnh vực thực phẩm và kinh doanh nông sản đã chứng kiến ​​tổng giá trị tài sản ròng của họ tăng 382 tỷ USD, tương đương 45% trong hai năm qua, sau khi điều chỉnh theo lạm phát. Kể từ năm 2020, thế giới đã chứng kiến sự xuất hiện của 62 tỷ phú mới trong ngành thực phẩm.

Trong khi đó, tổng giá trị tài sản ròng của các tỷ phú trong lĩnh vực dầu khí và than đá đã tăng 53 tỷ USD, tương đương 24%, kể từ năm 2020, sau khi điều chỉnh theo lạm phát.

Theo Oxfarm, có 40 tỷ phú mới đã được tạo ra trong ngành dược phẩm, lĩnh vực đi đầu trong cuộc chiến chống lại COVID-19, kể từ khi đại dịch bùng phát. Lãnh đạo các tập đoàn dược phẩm thu lợi hàng chục tỷ USD trong mùa dịch.

Lĩnh vực công nghệ đã sản sinh ra nhiều tỷ phú, bao gồm 7 trong số 10 người giàu nhất thế giới, chẳng hạn như CEO Tesla Elon Musk, cựu CEO Amazon Jeff Bezos hay cựu CEO Microsoft Bill Gates. Sau khi điều chỉnh theo tỷ lệ lạm phát, giá trị khối tài sản ròng của các tỷ phú công nghệ đã tăng thêm 436 tỷ USD, lên mức 934 tỷ USD trong hai năm qua.

Để chống lại sự gia tăng bất bình đẳng và giúp đỡ những người đang gặp khó khăn, Oxfam đã và đang thúc đẩy chính phủ các nước đánh thuế nhiều hơn với những người giàu có và các tập đoàn lớn.

Tổ chức này kêu gọi đánh thuế tạm thời 90% với phần lợi nhuận trên mức trung bình của doanh nghiệp (excess corporate profit), và thuế tài sản một lần với các tỷ phú. Việc đánh thuế 2% với tài sản hơn 5 triệu USD và 5% với tài sản trên 1 tỷ USD sẽ giúp các nước thu về 2.500 tỷ USD.

Tuy nhiên, loại thuế được áp dụng với giới tỷ phú không được nhiều nước chấp nhận. Những nỗ lực áp thuế cao hơn với các tỷ phú Mỹ tính đến hiện tại vẫn chưa thành công, dù liên tục được mang ra thảo luận trong những năm qua.

Nguồn: vietnambiz.vn/kinh-doanh

Check Also

iii.se-siet-chat-buon-ban-san-pham-yen-sao

III.Sẽ siết chặt buôn bán sản phẩm yến sào

Tỉnh Khánh Hòa sẽ tăng cường kiểm soát các hành vi lợi dụng sàn giao …

Leave a Reply

%d bloggers like this: