Tin Nóng

Trồng thứ rau thoạt nhìn như hành lá, cắt hôm trước hôm sau đã thấy mọc, nông dân Hậu Giang lãi hơn cấy lúa

Gia đình anh Văn Thanh Long là những hộ có diện tích trồng hẹ nhiều và cho hiệu quả kinh tế cao của ấp 6 xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy (tỉnh Hậu Giang).

Gia đình anh Thanh Long trồng cây hẹ với diện tích 1.200m2. Anh chia ra làm nhiều liếp trồng hẹ để thu hoạch xoay vòng. Mỗi ngày gia đình thu hoạch 40 – 60kg lá hẹ, có những ngày thu hoạch đến 100 kg khi có thương lái đặt hàng. 

Trồng thứ rau thoạt nhìn như hành lá, cắt hôm trước hôm sau đã thấy mọc, nông dân Hậu Giang lãi hơn cấy lúa - Ảnh 1.

Mô hình trồng hẹ anh Văn Thanh Long ấp 6 xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy (tỉnh Hậu Giang) được lắp đặt hệ thống tưới tự động.

Khi thu hoạch xong cây hẹ thì thương lái xuống thu mua liền, với giá bán hẹ hiện nay là 11.000 đồng/kg. Như vậy mỗi tháng từ trồng hẹ mà anh Thanh Long thu nhập trên 7,5 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí như điện, công chăm sóc.

Anh Long vui vẻ cho biết: “Cây hẹ dễ sống, nảy chồi khỏe, nên khi trồng phải bón nhiều phân tro trấu và phân hữu cơ hoai mục, hạn chế dùng tối đa sử dụng phân vô cơ, phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng…”.

Theo anh Thanh Long, cây hẹ vốn đầu tư ban đầu ít nhưng lại có thu nhập ổn định và lâu dài. So với các loại rau màu khá, cây hẹ chỉ cần trồng một lần và các tháng sau đó sẽ có thu hoạch đều đặn, gần như cho thu hoạch quanh năm. Thu nhập từ cây hẹ cao hơn gấp 5 lần so với trồng lúa…

Cây hẹ chịu được hạn kém nên cần tưới nước đầy đủ nhưng cũng không chịu được ngập úng. Vì vậy gia đình anh đã lắp hệ thống tưới phun tiết kiệm nước cho toàn bộ diện tích hẹ của mình. 

Vì vậy, trong trồng hẹ, gia đình anh giảm hoàn toàn công lao động trong khâu tưới nước, lúc mới trồng tưới nước mỗi ngày 3 lần, đến khi cây hẹ đã bén rễ và phát triển tốt thì chỉ cần tưới mỗi ngày 2 lần.

Mô hình trồng hẹ góp phần chuyển dịch giống cây trồng vật nuôi cho hiệu kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập cho bà con nông dân, cùng địa phương giữ vững các tiêu chí (tiêu chí số 10 là về thu nhập) về xây dựng xã nông thôn mới và tiếp tục nâng cao trong thời gian tới.

Nguồn: http://www.datviet.vn

Check Also

lang-son:-thuc-day giai-ngan-von-dau-tu-cong

Lạng Sơn: Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu phát biểu chỉ đạo tại cuộc …

Leave a Reply

%d bloggers like this: