Tin Nóng

Trồng thứ cây chờ ra quả mới lâu chứ thời gian trái chín rất nhanh, nông dân An Giang bán đắt như tôm tươi

Thực hiện Nghị quyết 11 của Ban Thường Vụ Huyện Ủy Phú Tân (tỉnh An Giang) về chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng – vật nuôi theo hướng đa dạng hóa, nhiều năm qua, nông dân xã Bình Thạnh Đông đã vận động nhiều hộ dân có diện tích cập bờ rào, diện tích trồng lúa-nếp kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Trong đó mô hình trồng cây vú sữa Hoàng Kim của Anh Trần Văn Lợi, sinh năm 1987 ngụ ấp Bình Trung 2, xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân là một điển hình.

Với diện tích 1500 m2 đất trồng màu (rau, cải các loại…) tại ấp Bình Tây 2, xã Bình Thạnh Đông, sau nhiều năm sản xuất giá cả bấp bênh, cho thu nhập không ổn định, anh Trần Văn Lợi đã mạnh dạn chuyển sang trồng cây vú sữa Hoàng Kim có giá trị kinh tế cao.  

Với vốn kiến thức có được, anh Trần Văn Lợi quyết định chuyển đất trồng rau, màu sang trồng cây vú sữa Hoàng Kim, đây là loại giống cây trồng mới đối với người dân xã Bình Thạnh Đông.

Theo anh Lợi, anh bắt đầu chuyển sang trồng cây vú sữa Hoàng Kim vào tháng 11 năm 2019 qua tìm hiểu trên mạng.

ú sữa Hoàng Kim là loại cây ăn trái có xuất xứ từ Đài Loan, cây có thân gỗ, cao khoảng 3-5m, tán rộng, lá nhỏ dài xanh đậm, trái chín có màu vàng óng ánh. Vị của trái vừa giống vú sữa Việt Nam nhưng có vị ngọt thanh, thịt dày, hạt ít và nhỏ, đặc biệt không có mủ. 

Trung bình mỗi cây vú sữa Hoàng Kim gần 2 tuổi có thể cho từ 15-20 trái/cây, từ lúc bắt đầu đậu trái cho đến khi trái chín chỉ khoảng 30 ngày với trọng lượng khoảng 3 trái/kg. 

Thấy loại cây vú sữa dễ trồng lại cho hiệu quả kinh tế cao nên anh quyết định chuyển đổi, giống cây Anh đặt mua của nhà vườn ở Bến Tre, chiều cao cây giống khoảng 3 cm, giá 250,000đ/cây, với 64 gốc vú sữa, sau 18 tháng trồng cây sẽ cho trái. 

Được biết, cây vú sữa Hoàng Kim là loại cây dễ trồng, chủ yếu là chăm sóc cây ở giai đoạn đầu, cung cấp đủ nước cho cây, sử dụng phân bón hữu cơ, khi cây cho trái thì dùng bao ni long bọc trái, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh.

 Dù chỉ mới trồng được gần 2 năm, song cây vú sữa Hoàng Kim của anh Lợi bắt đầu cho trái chiến được vài tháng nay. Vú sữa Hoàng Kim được bán với giá dao động từ 120.000 – 150.000 đồng/kg, đây là cây trồng có tiềm năng chưa có ai trồng nhiều, hiện toàn xã có 2 hộ trồng với 5.500 m2, Anh Lợi là hộ đầu tiên trồng cho thu hoạch trái, đây là loại cây cho trái liên vụ.

Trồng thứ cây chờ ra quả mới lâu chứ thời gian trái chín rất nhanh, nông dân An Giang bán đắt như tôm tươi - Ảnh 3.

Vú sữa thu hoạch được anh Lợi, ấp Bình Trung 2, xã Bình Thạnh Đông, (huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) đóng gói cẩn thận bán cho khách hàng.

Có thể nói, cây vú sữa Hoàng Kim là loại cây trồng rất mới đối với nông dân xã Bình Thạnh Đông, số hộ và diện tích trồng còn rất ít. Với hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng cây vú sữa Hoàng Kim của anh Trần Văn Lợi sẽ tạo tiền đề bước đầu cho địa phương nhân rộng mô hình loại cây trồng đầy triển vọng này. Qua đó, dần thay thế một số loại cây trồng kém hiệu quả cho giá trị kinh tế thấp, góp phần tích cực vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế Nông nghiệp và từng bước nâng cao thu nhập cho người dân tại địa phương.

Nguồn: http://www.datviet.vn

Check Also

lang-son:-thuc-day giai-ngan-von-dau-tu-cong

Lạng Sơn: Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu phát biểu chỉ đạo tại cuộc …

Leave a Reply

%d bloggers like this: