Tin Nóng

Trồng rau an toàn, một hợp tác xã ở Hà Nội thu 610 triệu đồng/ha

Áp dụng công nghệ cao cho rau an toàn

Dẫn chúng tôi thăm những luống rau xanh mướt được trồng trong nhà kính và trồng ở ngoài ruộng, chị Nguyễn Thị Huyền – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Ba Chữ cho biết: HTX Ba Chữ được thành lập từ năm 2016 (theo Luật HTX năm 2012). Những ngày đầu thành lập, HTX gặp vô vàn khó khăn về cơ sở vật chất, vấn đề quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Song, HĐQT và các thành viên trong HTX đã luôn nhạy bén trong nắm bắt nhu cầu thị trường, cũng như áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác.

Hiện, HTX Ba Chữ có gần 150 thành viên, hoạt động theo mô hình vừa sản xuất vừa kinh doanh. HTX có tổng diện tích trồng rau an toàn 35ha; trong đó có 13ha sản xuất theo hướng hữu cơ sinh học, diện tích còn lại được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Trồng rau an toàn, HTX Ba Chữ không lo đầu ra - Ảnh 1.

Mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới ứng dụng công nghệ cao của thành viên HTX Ba Chữ, xã Vân Nội, huyện Đông Anh (TP.Hà Nội). Ảnh: Thu Hà

“Để cung cấp ra thị trường những sản phẩm chất lượng cao, HTX đặc biệt coi trọng từng khâu trong quá trình sản xuất. Từ cây giống, chăm bón, tưới nước, đến việc sơ chế, đóng gói… đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Giám đốc HTX Ba Chữ Nguyễn Thị Huyền

Năm 2022, bình quân mỗi ha trồng rau an toàn của HTX cho giá trị 610 triệu đồng. Nhờ sản xuất và kinh doanh tiêu thụ rau an toàn, mỗi hộ thành viên HTX Ba Chữ có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Hiện, HTX có hơn 30 chủng loại sản phẩm rau đa dạng, phong phú rải đều các vụ trong năm. Mỗi luống rau sạch đều được các thành viên HTX chăm bón tỉ mỉ theo tiêu chuẩn PGS (hệ thống bảo đảm có sự tham gia của các hộ, nhóm hộ, liên nhóm hộ giám sát chéo nội bộ) và ghi chép nhật ký sản xuất.

Theo Giám đốc HTX Ba Chữ Nguyễn Thị Huyền, mô hình PGS được HTX áp dụng khá thành công và hiệu quả. Các hộ tham gia vào mô hình sản xuất PGS đều thực hiện tốt việc ghi chép nhật ký sản xuất, từng sản phẩm rau đều được bà con ghi lại một cách tỉ mỉ quá trình chăm bón theo tiêu chuẩn, theo đó, người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về quá trình sản xuất rau. Những loại rau được xuất cho đơn vị thu mua, đều được HTX giữ lại mẫu và cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu xảy ra vấn đề về an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, với mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ sinh học, HTX Ba Chữ đã nghiên cứu và sử dụng chế phẩm tái sử dụng như vỏ củ quả, lá rau sau sơ chế… ủ cùng khô dầu đậu tương trong 1 tháng rồi sử dụng làm phân bón. HTX cũng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, sử dụng gừng, tỏi, ớt, sả để xua đuổi côn trùng đảm bảo sản phẩm cung cấp ra thị trường an toàn.

Hiện nay, mô hình sản xuất rau theo hướng hữu cơ sinh học áp dụng công nghệ cao, xây dựng nhà màng khung vòm nilon với hệ thống tưới tiêu tự động đã được nhiều thành viên khác trong HTX cùng sử dụng, khắc phục tối đa việc sử dụng chất hóa học trong sản xuất.

“Để cung cấp ra thị trường những sản phẩm chất lượng cao, HTX đặc biệt coi trọng từng khâu trong quá trình sản xuất. Từ cây giống, chăm bón, tưới nước, đến việc sơ chế, đóng gói… Sản phẩm rau được phân loại, cắt tỉa làm sạch và đóng gói vào túi nylon, túi lưới, thùng nhựa… đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm” – Giám đốc HTX Ba Chữ Nguyễn Thị Huyền chia sẻ.

10 sản phẩm được gắn sao OCOP

Nhằm nâng cao uy tín với người tiêu dùng, từ năm 2018 đến nay, HTX Ba Chữ đã thực hiện chương trình dán tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm. Các loại rau, củ, quả sau khi thu hoạch sẽ được dán tem truy xuất nguồn gốc trước khi đến tay người tiêu dùng để tránh việc hàng giả, hàng nhái, giúp người dùng yên tâm sử dụng. Không những vậy, việc dán tem truy xuất được HTX hỗ trợ chi phí nên các xã viên yên tâm sản xuất mà không quá lo lắng về đầu ra.

Đáng chú ý, để khẳng định chất lượng sản phẩm, từ năm 2019, HTX Ba Chữ đã đăng ký tham gia chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của TP.Hà Nội. Sau hơn 3 năm, HTX Ba Chữ đã có 10 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao, bao gồm rau cải chíp, rau cải ngồng, rau cải xanh, cải bó xôi, rau mùng tơi, xà lách xoăn, rau muống…

Theo Giám đốc HTX Ba Chữ Nguyễn Thị Huyền, chương trình OCOP của TP.Hà Nội chính là nơi kiểm định chất lượng cho các sản phẩm đặc sản Thủ đô. Việc các sản phẩm rau của HTX đạt chất lượng 3 sao của thành phố cũng đã giúp HTX nâng cao uy tín, từ đó tạo động lực cho các thành viên của HTX có thêm động lực sản xuất rau an toàn và nâng cao thu nhập cho các xã viên.

Trong thời gian tới, HTX sẽ nỗ lực tiếp tục đưa các sản phẩm tham gia chương trình OCOP, tiếp tục khẳng định thương hiệu rau Ba Chữ trên thị trường.

Nguồn: http://www.datviet.vn

Check Also

Tin tức nóng về nông nghiệp hữu cơ: Xu hướng và tiềm năng phát triển

Nông nghiệp hữu cơ đang ngày càng thu hút sự quan tâm và phát triển …

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
02873033168
%d bloggers like this: