Tin Nóng

Trong 5 năm, thiên tai gây thiệt hại cho Thanh Hóa hơn 15.300 tỷ đồng

Ở Thanh Hóa, trong 5 năm (2016-2020), các sự cố thiên tai làm chết 81 người, 26 người mất tích, gây thiệt hại toàn tỉnh ước khoảng trên 15.300 tỷ đồng.

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Bà Nguyễn Thị Trì tá túc trong căn lều phủ bạt tuềnh toàng, không được che chắn. Người phụ nữ mới hơn 50 tuổi, nhưng chẳng còn nhớ nổi họ tên mình. Ở thôn Đông Tân (xã Hoằng Đông, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) chẳng ai không biết hoàn cảnh éo le của bà. Từ hồi cha sinh, mẹ đẻ, bà đã không được khôn ngoan, lanh lợi như bao người.

Người phụ nữ độc thân, mang trong mình đủ thứ bệnh cứ thế, lẳng lặng sống với cái bóng của chính mình hết năm này qua năm khác. Người đàn bà chưa một ngày được tận hưởng niềm vui dù là nhỏ bé…

Ngày còn cha mẹ, bà còn có nơi bấu víu. Khi ký ức của người thân đã mờ xa vạn dặm, gánh nặng mưu sinh cứ thế sinh đổ dồn lên đôi vai của người phụ nữ hao gầy. Cuộc sống, sinh hoạt của bà phụ thuộc hoàn toàn vào người chị nay đã ở tuổi bên kia sườn dốc.

Gia sản của cha mẹ để lại cho bà chỉ mỗi căn nhà dột nát, hễ cứ mưa xuống còn không có chỗ trú ẩn. Hằng tháng, mức trợ cấp của nhà nước dành cho người khuyết tật chỉ đủ cho bà sống một cuộc sống tằn tiện, qua ngày. Trận mưa lớn cách đây vài năm khiến căn nhà cũ kỹ, xuống cấp bị sạt mái, khiến phụ nữ xoay sở mọi cách, kịp thoát thân trước cơn cuồng nộ của thiên nhiên.

Bà Trì

Bà Bà Nguyễn Thị Trì, thôn Đông Tân (xã Hoằng Đông, Hoằng Hóa, Thanh Hóa). Ảnh: Quốc Toản.

Theo cán bộ xã Hoằng Đông, cách đây vài năm, bà Trì thuộc diện được hỗ trợ xây dựng nhà để tránh trú bão theo chương trình tài trợ của Quỹ Khí hậu xanh (GCF). Thế nhưng vì không vay mượn thêm được kinh phí để làm nhà, nên bà đành phải nhường phần hỗ trợ cho người khác và chờ đợi. Năm 2021, Mặt bà Trì được Mặt trận Tổ quốc huyện Hoằng Hóa hỗ trợ 50 triệu đồng, cùng số tiền gom góp từ họ hàng, người thân để xây cất căn nhà mới. Theo dự kiến, căn nhà sẽ được hoàn thiện vào cuối năm nay, giúp bà có nơi tránh trú an toàn khi trái gió, trở trời.

Bà Trì nói chuyện câu được câu mất. Thi thoảng mắt lim dim, dõng tai hướng về phía nhóm thợ đang thi công căn nhà mới. Âm thanh lộp cộp của gạch, đá rơi xuống nền đất và tiếng lẹt xẹt từ bác thợ nề đang cầm bay trát tường phần nào giúp bà bớt cô độc hơn. Bà Trì cố gượng giọng trong sự tủi thân và vui sướng: “Bà vui lắm! Cuộc đời bà chẳng dám mơ sẽ được ở trong căn nhà kiên cố để tránh trú bão”.

DSC07051

Bà Chu Thị Thái, thôn Đông Tân. Ảnh: Quốc Toản.

Bà Chu Thị Thái (sinh năm 1968, thôn Đông Tân) may mắn hơn khi được Quỹ Khí hậu xanh (GCF) tài trợ một phần kinh phí xây cất căn nhà tránh trú bão cách đây vài năm. Người phụ nữ đơn thân mang trong mình căn bệnh bại não từ thuở lọt lòng khiến bà không thể nhận thức được những gì đang tồn tại, diễn ra xung quanh. Căn nhà kiên cố được xây dựng trên nền đất vài chục m2 với mức kinh phí đầu hơn 100 triệu đồng được xem là niềm động viên lớn cho người phụ nữ đơn thân tiếp tục cố gắng sống tiếp phần đời còn lại.

Theo UBND xã Hoằng Đông, từ năm 2017 đến nay, toàn xã có 66 trường hợp được nhận tiền hỗ trợ xây dựng nhà từ Quỹ Khí hậu xanh (GCF) và nguồn huy động hợp pháp khác với số tiền 50 triệu đồng/hộ để xây cất nhà, đảm bảo an toàn trước thiên tai. Các đối tượng được hỗ trợ đều khó hoàn cảnh khó khăn, nhà cửa hư hỏng, dột nát, dễ bị “tổn thương” trước thiên tai (hộ nghèo, hộ đơn thân đặc biệt khó khăn, người tàn tật). Đến thời điểm hiện tại, các hộ dân về cơ bản đã ổn định cuộc sống.

Căn nhà

Căn nhà bà Thái được xây cất cách đây chưa lâu từ nguồn hỗ trợ của Quỹ Khí hậu xanh và các nguồn huy động hợp pháp khác. Ảnh: Quốc Toản.

Ông Trương Khắc Đạt, Chủ tịch UBND xã Hoằng Đông cho hay: “Đến nay, các hộ dân thuộc diện hỗ trợ xây nhà tránh trú bão bằng các nguồn kinh phí khác nhau đã có nhà cửa kiên cố, đảm bảo ổn định cuộc sống… Hiện tại, toàn xã còn 15 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, dễ bị tổn thương do tác động của thiên tai cần được hỗ trợ.

Từ năm 2014 đến nay, huyện Hoằng Hóa đã có 582 hộ dân được hỗ trợ vốn làm nhà ở đảm bảo an toàn trước thiên tai với tổng số tiền hơn 62 tỷ đồng. Trong đó 8 xã ven biển của huyện được hỗ trợ hơn 18 tỷ đồng từ quỹ Khí hậu xanh (GCF). Đến nay, các hộ dân đã có nhà cửa kiên cố, đảm bảo ổn định cuộc sống… Tính chung toàn tỉnh, Quỹ Khí hậu xanh đã hỗ trợ xây dựng mới cho 1.153 công trình cho các hộ nghèo để chống, chịu bão, lụt tại các huyện Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Tĩnh Gia… 

Trồng rừng để giảm khả năng rủi ro thiên tai

Tỉnh Thanh Hóa có đặc điểm về khí hậu và địa hình phức tạp, với 2/3 diện tích là đồi núi, 102 km đường bờ biển, 610 hồ đập, trên 20 con sông lớn nhỏ, 1.008km đê sông, đê biển; có nhiều tuyến, đầu mối giao thông quan trọng.

Đây cũng là nơi chịu ảnh hưởng của hầu hết các loại hình thiên tai xảy ra ở Việt Nam, trong đó, nhiều nhất là bão, dông lốc, lũ lụt và sạt lở đất, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, làm biến động, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Điển hình như, năm 2005, cơn bão số 7 đổ bộ, phá vỡ hầu hết hệ thống đê đất chạy dọc 4 thôn ven biển của xã Đa Lộc (huyện Hậu Lộc), gây thiệt hại lớn đến tài sản của người dân. Bão lớn khiến nước biển ăn sâu vào thôn xóm, khiến 100 ha đất sản xuất và khoảng 200 ha đất nuôi trồng thủy sản bị nước mặn xâm nhập. Sau bão, tuyến đê dài hàng km còn sót lại vỏn vẹn hơn 100 mét vì được che chắn bởi thảm rừng ngập mặn.

Ảnh

Xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc có 500 ha rừng ngập mặn và rừng phi lao chạy dọc chân đê. Dải rừng ven biển được ví như “lá chắn xanh” ngăn triều cường và các tác động của biến đổi khí hậu. Ảnh: Quốc Toản.

Từ năm 1989 đến nay, nhờ các chương trình, dự án đầu tư của một số tổ chức phi chính phủ, hơn 4 km bờ biển tại xã Đa Lộc đã được phủ xanh bằng 500 ha rừng ngập mặn chủ yếu là sú, vẹt, bần và hàng chục ha rừng phi lao.

Ông Vũ Văn Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Đa Lộc cho hay: “Rừng sú, vẹt được xem là “lá chắn xanh” ngăn triều cường, chống sạt lở và nước biển xâm thực, giảm thiểu rủi ro thiên tai. Bên cạnh đó, rừng ngập mặn ven biển không chỉ giúp ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo tồn hệ sinh thái, mà còn giúp bà con trong xã ổn định đời sống, yên tâm sản xuất”.

Ông Vũ Tấn Sửu, người cao tuổi tại dân xóm Đông Thành (xã Đa Lộc) cho biết: “Kể từ khi có dải rừng ngập mặn ven biển, bà con không phải lo lắng mỗi khi nghe tin báo bão. Vì có rừng che chắn nên cả chục năm nay địa phương rất ít khi bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng tiêu cực từ thiên nhiên. Ngoài ra, việc rừng ngập mặn được phục hồi tại địa phương đem lại không khí trong lành, góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường sống”.

Theo Chi Cục Kiểm Lâm tỉnh Thanh Hóa, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có hơn 1.000 ha rừng ngập mặn ven biển và hơn 160.000 ha rừng phòng hộ đầu nguồn (chủ yếu tập trung ở các huyện miền núi).

Lãnh đạo Chi Cục Kiểm Lâm tỉnh Thanh Hóa đánh giá, việc trồng rừng ngập mặn và bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn có vai trò quan trọng trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu nói chung, các hiện tượng thời tiết cực đoan nói riêng. Tuy nhiên, việc bảo vệ, phát triển rừng không chỉ là trách nhiệm không của cơ quan chức năng mà còn là của cả cộng đồng, vì một môi trường an toàn, thân thiện.

Hiện nay, diện tích rừng ngập mặn và phòng hộ ở Thanh Hóa đã và đang phát huy vai trò trong việc phòng hộ đê biển, chống xói mòn, cố định phù sa, mở rộng bãi bồi tại các vị trí xung yếu, có nguy cơ đe dọa xói lở.

Cùng với đó, Dự án hiện đại hóa ngành lâm nghiệp và tăng cường tính chống chịu ven biển tỉnh Thanh đã và đang phát huy vai trò quan trọng trong việc tạo ra “phòng tuyến” chống bão lũ vững chắc vì một cộng đồng an toàn.

Ngoài ra, để hạn chế thấp nhất rủi ro do thiên tai gây ra, từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã tại Thanh Hóa đã chủ động xây dựng, thường xuyên rà soát, bổ sung các kịch bản, phương án ứng phó với các tình huống thiên tai. Đặc biệt, địa phương chú trọng tập trung nguồn lực đầu tư các công trình phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương; xử lý các vị trí trọng điểm về đê điều, ưu tiên các công trình ngăn mặn, giữ ngọt, cứu hộ cứu nạn, cải tạo, nâng cao năng lực tiêu úng, tăng cường khả năng tiêu thoát lũ trên các sông…

Trong 5 năm qua (2016-2020), các sự cố thiên tai đã làm chết 81 người, 26 người mất tích, thiệt hại toàn tỉnh ước khoảng trên 15.300 tỷ đồng; trong đó, năm 2017 làm 27 người chết, 02 người mất tích, 13 người bị thương, thiệt hại gần 4.800 tỷ đồng; năm 2018, làm 22 người chết, 16 người mất tích, thiệt hại khoảng 2.909 tỷ đồng; năm 2019, làm 19 người chết, 02 người mất tích, 09 người bị thương, thiệt hại khoảng 1.403 tỷ đồng.

Nguồn: nongnghiep.vn/thoi-su-nong-nghiep

Check Also

hoan-thien-chinh-sach-ve-bien-doi-khi-hau-linh-vuc-nong-nghiep

Hoàn thiện chính sách về biến đổi khí hậu lĩnh vực nông nghiệp

ĐBSCL Hoàn thiện các chính sách pháp luật ứng phó biến đổi khí hậu giúp …

Leave a Reply

%d bloggers like this: