Tin Nóng

Trong 2 năm, Quảng Ngãi có 61 viên chức y tế nghỉ việc

Trong 2 năm, Quảng Ngãi có 61 viên chức y tế nghỉ việc - Ảnh 1.

Trong năm 2022, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi có đến 4 bác sĩ nghỉ việc – Ảnh: T.M

Chiều 21-7, ông Phạm Minh Đức, phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, cho biết từ năm 2020 đến cuối tháng 6 năm 2022, Quảng Ngãi có 61 viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc, đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Cụ thể, năm 2020 là 31 người; năm 2021 là 17 người; 6 tháng đầu năm 2022 là 13 người.

Trong 13 người xin nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm, có đến 10 bác sĩ (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi 4 bác sĩ). Trong khi cả năm 2021 chỉ có 7 bác sĩ thôi việc.

Trong 2 năm qua, y bác sĩ xin nghỉ việc, bỏ việc, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động phần lớn vì lý do cá nhân.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một bác sĩ vừa nghỉ việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết vì lương quá thấp không đủ nuôi sống gia đình nên xin nghỉ việc để chuyển sang bệnh viện tư nhân làm.

Trong khi đó, một bác sĩ tuyến huyện cũng vừa nghỉ việc cho biết nguyên nhân xin nghỉ vì áp lực công việc quá nhiều, lương quá ít so với khối lượng công việc mỗi ngày phải thực hiện. “Thực tế cơ quan cũ tốt, nhưng thật sự tôi đã quá mệt mỏi rồi. Tôi không còn động lực để tiếp tục công việc. Khi tôi nghỉ cũng có người nói thế này thế kia, nhưng họ không biết áp lực không chỉ tôi mà nhiều y bác sĩ đang chịu”, bác sĩ này nói.

Theo ông Đức, nguyên nhân viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc, đơn phương chấm dứt hợp đồng là do tiền lương, phụ cấp trả cho cán bộ, nhân viên y tế thấp. Đặc biệt là bác sĩ tại các cơ sở y tế công lập thấp hơn nhiều lần so với cơ sở y tế tư nhân.

Chi phí đào tạo, bồi dưỡng đối với sinh viên ngành y, dược hiện nay rất cao, trong khi mức lương trả cho viên chức y tế (đặc biệt là bác sĩ) sau khi tốt nghiệp ra trường tại đa số cơ sở y tế công lập còn quá thấp, nên dẫn đến rất khó thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ngoài ra, môi trường làm việc, nhất là công tác phòng, chống dịch COVID-19 gây áp lực lớn cho cán bộ, nhân viên y tế dễ dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi, giảm động lực làm việc…

Với số lượng nghỉ việc trong ngành y tăng dần, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Bộ Y tế cần đẩy mạnh tiến trình cải cách tiền lương, tăng thu nhập cho cán bộ, nhân viên y tế công lập. Đây là một trong những giải pháp cốt lõi, bền vững để giữ chân cán bộ, nhân viên y tế, thu hút nhân lực trình độ cao tại các cơ sở y tế công lập. Ngoài ra, cần ban hành cơ chế, chính sách thu hút, ưu đãi, khuyến khích, giữ chân… dành riêng cho cán bộ y tế, nhất là đối với bác sĩ…

– Nguồn: tuoitre.vn/suckhoe

Check Also

my:-nhieu-nguoi-mua-xe-dien-se-không-duoc-huong-tín-dung-thue-theo-du-luat-moi

Mỹ: Nhiều người mua xe điện sẽ không được hưởng tín dụng thuế theo dự luật mới

Các nhà sản xuất ô tô Audi of America, Kia Corp và Porsche ngày 12/8 …

Leave a Reply

%d bloggers like this: