Tin Nóng

Triển khai công tác giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội xuân 2023

Triển khai công tác giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội xuân 2023

Thực hiện Kế hoạch số 195/KH-BCĐATTP ngày 14/12/2022 của Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh Bình Dương Kế hoạch số 2825/KH-SNN ngày 16/12/2022 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm sản và thuỷ sản Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội xuân 2023, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Bình Dương đã triển khai công tác giám sát chất lượng, chỉ tiêu an toàn thực phẩm  nông sản thực trên địa bàn tỉnh nhằm đánh giá thực trạng và cảnh báo tình trạng mất an toàn thực phẩm trên các đối tượng sản phẩm nông sản chủ lực ngày tết và mùa Lễ hội.

 Chi cục đã  phối hợp với Phòng kinh tế các huyện, thị, thành phố và Ban quản lý các chợ để lấy mẫu giám sát. Đối tượng giám sát  tập trung vào những sản phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán và trong các Lễ hội.

Từ 01/01/2023 đến 10/02/2023, đã tiến hành lấy 70 mẫu thực phẩm nông sản (bao gồm  40 mẫu rau quả tươi và 30 mẫu sản phẩm chế biến như các loại hạt, thực phẩm chay) tại 17 cơ sở kinh doanh (10 sạp kinh doanh và 07 siêu thị).  Các mẫu nông sản thực phẩm được giám sát các chỉ tiêu  an toàn thực phẩm theo qui định như :  dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, vi sinh, kim loại nặng (đối với rau, quả); độc tố vi nấm, phụ gia, chất bảo quản, phẩm màu (đối với các loại hạt, sản phẩm chế biến từ thực vật).


Đoàn lẫy mẫu
giám sát chất lượng, chỉ tiêu an toàn thực phẩm

Đối với mẫu rau quả tươi, Chi cục tiến hành Test nhanh dư lượng thuốc Bảo vệ thực vật tại phòng thí nghiệm của chi cục. Sau đó tiếp tục gửi phân tích định tính các chỉ tiêu dư lượng thuốc Bảo vệ thực vật có phát hiện.

Đối với các mẫu hạt, các mẫu thực phẩm chế biến có nguồn gốc thực vật và các mẫu rau củ cần phân tích định lượng chỉ tiêu thuốc bảo vệ thực vật: tiếp tục gửi mẫu để kiểm tra các chi tiêu về an toàn thực phẩm tại phòng thí nghiệm công ty TÜV SÜD  Vietnam Co., Ltd.  

Thông qua việc lấy mẫu giám sát, chi cục cũng đã  tuyên truyền các qui định  về đảm bảo an toàn thực phẩm tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm và  trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh như kinh doanh thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phải đảm bảo điều kiện bày bán, bảo quản, thực hành vệ sinh cá nhân đối với người lao động, các hành vi cấm, mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Thị Hường –  Phòng Bảo vệ thực vật

Nguồn: ccttbvtvbinhduong.gov.vn

Check Also

cuu-tong-thong-nga-canh-bao-hau-qua-tham-khoc-cho-don-‘luc-luong-gin-giu-hoa-binh’-eu

Cựu Tổng thống Nga cảnh báo hậu quả thảm khốc chờ đón ‘lực lượng gìn giữ hoà bình’ EU

hó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Sputnik  Trong …

Leave a Reply

%d bloggers like this: