Tin Nóng

Trên 100.000 người Mỹ tử vong vì sử dụng thuốc quá liều trong năm 2021

Chú thích ảnh
Một lượng thuốc viên thu giữ được có chứa thành phần giảm đau fentanyl tại phòng thí nghiệm của Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ ở New York. Ảnh: AFP/TTXVN

Các chuyên gia cho rằng những người bị rối loạn sử dụng chất gây nghiện (SUD) chịu tác động mạnh hơn khi cuộc sống bị gián đoạn. Giới chức Mỹ cũng thu giữ một số lượng kỷ lục các loại thuốc giả, trong đó có cả những thuốc có thể gây chết người buôn lậu từ Mexico.

Các số liệu sơ bộ từ Trung tâm dữ liệu thống kê y tế quốc gia Mỹ cho thấy 107.622 ca tử vong xảy ra tại Mỹ trong năm 2021 là do tình trạng sử dụng thuốc quá liều, tăng 15% so với con số 93.655 ca ghi nhận trong năm 2020. Tuy nhiên, cũng có dấu hiệu cho thấy tốc độ gia tăng số ca tử vong vì lạm dụng thuốc tại Mỹ đã chậm lại, giảm một nửa so với mức 30% trong giai đoạn 2019-2020.

Trong số trên 100.000 ca tử vong vì lạm dụng thuốc thì có tới 71.238 ca liên quan thuốc giảm đau gây nghiện, thường được dùng để giảm các triệu chứng đau mạn tính. Tiếp đến là các loại thuốc như ma túy đá, cocaine và chất giảm đau gây nghiện tự nhiên như heroin và morphine.

Hồi tháng trước, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố chiến lược kiểm soát ma túy quốc gia nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng do tình trạng nghiện ma túy không được điều trị và buôn ma túy.

Theo một khảo sát thực hiện năm 2020, trong số 41,1 triệu người cần điều trị SUD tại Mỹ thì chỉ có 2,7 triệu người được điều trị ở cơ sở chuyên môn trong năm 2021. Với chiến lược trên, Washington đặt mục tiêu mở rộng điều trị dành cho nhóm SUD và tăng ngân sách cho hoạt động kiểm soát biên giới, củng cố cơ quan chống buôn bán ma túy.

Nguồn: baotintuc.vn

Check Also

no sung-tai-mot-bua-tiec-o-my-khien-9-nguoi-thuong-vong

Nổ súng tại một bữa tiệc ở Mỹ khiến 9 người thương vong

Ít nhất 1 người đã thiệt mạng và 8 người khác bị thương trong một …

Leave a Reply

%d bloggers like this: