Tin Nóng

Trang 38 North cập nhật thông tin về tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên

Chú thích ảnh
Hình ảnh vệ tinh chụp cơ sở hạt nhân Yongbyon, cách thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên 100 km về phía Bắc. Ảnh tư liệu: EPA/TTXVN

Trang mạng 38 North công bố các hình ảnh vệ tinh được chụp từ ngày 27/4-14/5 ở tổ hợp hạt nhân Yongbyon, phía Bắc Bình Nhưỡng, cho thấy các hoạt động đang diễn ra tại lò phản ứng 5 MWe cũng như các nỗ lực mở rộng, chẳng hạn như việc xây dựng các tòa nhà gần lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm. Theo trang thông tin này, các hoạt động này dường như cho thấy một sự đầu tư dài hạn hơn cho phát triển chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Theo 38 North, từ cuối tháng 4 vừa qua, có thể quan sát thấy số lượng phương tiện nhiều hơn bình thường đã xuất hiện xung quanh lò phản ứng 5 MWe và một kho dự trữ nhiên liệu đã qua sử dụng, bao gồm một số xe tải chở hàng và ba xe đầu kéo. Không có hoạt động nào được phát hiện tại lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm, song dường như việc xây dựng các tòa nhà gần đó vẫn đang được tiến hành.

Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên dường như đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới. Vụ thử hạt nhân gần đây nhất của Triều Tiên và cũng là vụ thử thứ 6 đã được thực hiện vào tháng 9/2017.

Nguồn: baotintuc.vn

Check Also

xoay-xo-truoc-‘bao’-gia-vat-tu-dau-vao:-[bai-2]-loi-vu-de-dat-‘tho’

Xoay xở trước ‘bão’ giá vật tư đầu vào: [Bài 2] Lơi vụ để đất ‘thở’

Giá vật tư đầu vào tăng cao, tiết giảm đủ thứ để có lợi nhuận, …

Leave a Reply

%d bloggers like this: