Tin Nóng

Trân trọng đóng góp của các cán bộ tổ dân phố

Trân trọng đóng góp của các cán bộ tổ dân phố - Ảnh 1.

Cán bộ ấp Xuân Thới Đông 1, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn trao quà hỗ trợ người dân – Ảnh: NVCC

Vừa qua, Ban cán sự đảng UBND TP.HCM đã trình Ban thường vụ Thành ủy TP chủ trương sắp xếp khu phố – ấp theo quy định của trung ương. Theo chủ trương sắp xếp, sau khi bỏ cấp tổ dân phố – tổ nhân dân, mỗi khu phố có 450 hộ trở lên và ấp có 350 hộ trở lên. Khi đó, TP.HCM sẽ có 5.242 khu phố – ấp. Nhân sự cũng sẽ từ hơn 50.000 người giảm chỉ còn khoảng 26.000 người.

Làm tổ trưởng tổ dân phố hơn 40 năm, ông Nguyễn Văn Chiểu – tổ trưởng tổ 1, ấp Xuân Thới Đông 1, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn – được người dân ở đây xem như “thổ địa”. Mọi chủ trương, chính sách từ xã, ấp triển khai xuống đều phải qua tay tổ trưởng.

Ông kể có những đêm 11, 12 giờ khuya, công an khu vực đi xét tờ khai gia đình, tìm nhà không ra là gọi ông đi cùng. Đợt dịch COVID-19 vừa rồi, chính ông là người nắm bắt được tình hình của người dân sớm nhất, từ đó kịp thời lập danh sách để đề xuất hỗ trợ.

Công việc áp lực nhưng phụ cấp hiện nay của ông Chiểu cũng chỉ từ 700.000 – 900.000 đồng/tháng. Ông cho biết tiền phụ cấp này còn không đủ để đổ xăng chạy việc, làm tổ trưởng cũng chỉ vì ông muốn hỗ trợ người dân. Đầu năm nay, vì tuổi đã cao nên ông xin nghỉ làm nhưng trưởng ấp vận động ở lại.

Ông cho biết công việc tổ trưởng nhiều áp lực, phụ cấp không cao nên không có ai muốn làm, mình nghỉ thì không ai thay. “Chủ trương bỏ tổ dân phố, tổ nhân dân là hợp lý nhưng phải có giải pháp để làm sao sát được đời sống nhân dân”, ông Chiểu nói.

Quản lý địa bàn gần 112ha với 1.000 hộ dân, ông Huỳnh Văn Dũng – trưởng ấp Xuân Thới Đông 1, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn – đồng thuận với chủ trương xóa bỏ tổ dân phố, tổ nhân dân nhưng phải làm từng bước.

Theo ông, với những địa bàn rộng, còn kém an ninh trật tự, phải chia nhỏ khu phố – ấp để quản lý. Đồng thời phải tăng cường nhân lực cho khu phố – ấp, tăng hệ thống camera và áp dụng công nghệ để giám sát địa bàn hiệu quả.

“Ở những địa bàn rộng và đang trong quá trình đô thị hóa như ấp Xuân Thới Đông 1, nếu không quản lý chặt chẽ sẽ rất dễ mất an ninh trật tự, xây dựng trái phép. Nếu sắp xếp cần tính toán cụ thể phương án bố trí người ở các cấp cũng như áp dụng thêm công nghệ để đổi mới việc quản lý người dân đến từng khu phố, ấp”, ông Dũng kiến nghị.

Trân trọng đóng góp của các cán bộ tổ dân phố - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi – Ảnh: T.T

Về vấn đề này, chiều 24-11 khi tiếp xúc cử tri huyện Nhà Bè và Cần Giờ, ông Phan Văn Mãi – chủ tịch UBND TP.HCM – cho biết TP.HCM đang khởi động lại đề án sắp xếp bộ máy dưới xã phường. Ban cán sự đảng UBND TP đã báo cáo Ban thường vụ Thành ủy, thời gian tới dưới xã phường sẽ sắp xếp lại còn một cấp là khu phố – ấp.

“Đề án này sắp tới sẽ có kế hoạch triển khai và số lượng nhân sự sẽ giảm đi. Những ai tiếp tục sẽ có những chính sách mới, còn những ai không tiếp tục sẽ có hình thức ghi nhận, có thể có chính sách nhất định để hỗ trợ”, ông Mãi nói.

Theo ông Mãi, TP.HCM sẽ thực hiện đề án với kế hoạch và lộ trình rõ ràng. Vừa rồi, báo chí đưa tin về việc cắt giảm lượng lớn nhân sự có thể khiến cho các cán bộ tổ dân phố có nhiều tâm tư. TP.HCM luôn luôn ghi nhận, trân trọng những đóng góp của các cô chú từng cống hiến cho các hoạt động của tổ dân phố thời gian qua.

“Thời gian tới, những cô bác, anh chị nào đủ điều kiện về thời gian, sức khỏe để làm tiếp, TP rất trân trọng. Còn lại TP sẽ có hình thức ghi nhận, biểu dương”, ông Mãi nói.

Ông cũng cho biết TP đang nghiên cứu có chính sách phù hợp khi sắp xếp lại khu phố – ấp, tổ dân phố – tổ nhân dân theo quy định của trung ương.

– Nguồn: tuoitre.vn/thoisu

Check Also

gia-usd-hom-nay-10122022:-rot-sau-khoi-nguong-24.000-dong

Giá USD hôm nay 10.12.2022: Rớt sâu khỏi ngưỡng 24.000 đồng

Giá USD sáng nay tiếp tục đà giảm tại các ngân hàng thương mại và …

Leave a Reply

%d bloggers like this: