Tin Nóng

Trái vải thiều Bắc Giang 2022 ngon nhất từ trước tới nay, 40% sản lượng dành cho xuất khẩu

Sáng 24/5, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Công Thương, các bộ, ngành, địa phương tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2022. 

Từ 13 điểm cầu tại các nước bạn và hàng trăm điểm cầu tại những sàn giao dịch thương mại điện tử, các đại biểu đánh giá cao chất lượng quả vải thiều của Bắc Giang và cho rằng đây là trái cây được mong đợi tại thị trường nhiều nước trên thế giới.

Vải thiều Bắc Giang ngon nhất từ trước tới nay, 40% sản lượng dành để xuất ngoại - Ảnh 1.

Vải thiều Bắc Giang có chất lượng cao nhất từ trước tới nay, 40% sản lượng sẽ dành để xuất khẩu. Ảnh: K. Lực.

Chất lượng vải thiều cao nhất từ trước tới nay, 40% dành để xuất khẩu

Tại điểm cầu chính Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, ông Phan Thế Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi, rét kéo dài, mưa đều nên vải thiều sinh trưởng và phát triển tốt.  Cùng với đó, việc kiểm soát chặt chẽ các mã vùng trồng nên chất lượng vải thiều cao nhất từ trước đến nay. 

Sản lượng vải thiều Bắc Giang ước đạt khoảng 180.000 tấn, trong đó, vải thiều sớm khoảng 6.750 ha, sản lượng khoảng 60.000 tấn; vải thiều chính vụ khoảng 21.250 ha, sản lượng khoảng 120.000 tấn. Thời gian thu hoạch vải thiều sớm từ 20/5 và vải thiều chính vụ thu hoạch từ 10/6 đến 25/7.

Theo ông Tuấn, trong năm 2022, dự kiến tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ trong nước khoảng 108.000 tấn, chiếm khoảng 60%, còn lại xuất khẩu 72.000 tấn, chiếm tỷ lệ 40%.

Vải thiều Bắc Giang ngon nhất từ trước tới nay, 40% sản lượng dành để xuất ngoại - Ảnh 2.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ vải thiều Bắc Giang trên các sàn thương mại điện tử và nền tảng online diễn ra trong khuôn khổi hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2022. Ảnh: K.Lực.

Phát biểu tại điểm cầu Thị Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc), ông Thang Thành Vĩ, Chủ tịch Thương hội trái cây quốc tế thành phố Bằng Tường đánh giá, vải thiều Bắc Giang da mỏng, thịt dày, độ ngọt cao rất được người tiêu dùng Trung Quốc yêu thích và ưa chuộng, rất nổi tiếng tại các thành phố lớn như: Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến…

Vì thế, ông đề nghị Hải quan hai nước phối hợp và thống nhất với nhau mở đường dành riêng cho xuất nhập khẩu vải tươi để đảm bảo vải tươi được ưu tiên và thông quan nhanh chóng. 

“Đề nghị các thương nhân kinh doanh trái cây Việt Nam tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu của Hải quan Trung Quốc khi đóng gói vải tươi không được có lá, cành dài không quá 15cm, nếu không sẽ bị trả về do không đủ tiêu chuẩn kiểm dịch” – ông Thang Thành Vĩ lưu ý.

Liên quan tới vấn đề này, phát biểu tại điểm cầu Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, ông Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán Công sứ phụ trách kinh tế – thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam khẳng định, lãnh đạo Trung Quốc và Việt Nam cùng lãnh đạo các bộ, ngành có liên quan của hai nước rất quan tâm việc thuận lợi hóa thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ biên giới.

Tuy nhiên, theo ông Hồ Tỏa Cẩm, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên toàn cầu vẫn đang diễn biến phức tạp, Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục kiên trì chính sách “Zezo Covid” nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế – xã hội một cách ổn định. 

Chính vì thế, ông cho rằng việc đảm bảo phòng chống dịch chính là đảm bảo thông quan thông suốt và ông sãn sàng giúp đỡ tỉnh Bắc Giang xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc.

Đa dạng hóa thị trường và hình thức tiêu thụ vải thiều

Khảng định tỉnh Bắc Giang luôn coi trọng tất cả các thị trường, ông Phan Thế Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thông tin, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh Bắc Giang đã sớm ban hành kế hoạch xúc tiến tiêu thụ vải thiều để các ngành, các địa phương chủ động từ khâu sản xuất, xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ vải thiều.

“Đến nay, vải thiều đã được kết nối tiêu thụ ngay từ đầu vụ trong hệ thống phân phối bán lẻ tại các siêu thị lớn như: MM Mega Market, GO!, Co.opmart…, các chợ đầu mối hoa quả ở thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai… Đồng thời, tỉnh Bắc Giang mở rộng, phát triển các thị trường ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và trong cả nước” – ông Tuấn nói.

Về xuất khẩu, ông Tuấn thông tin, thị trường Trung Quốc vẫn được xác định là thị trường truyền thống, có quan hệ hợp tác nhiều năm qua. Cùng với đó, tỉnh Bắc Giang tiếp tục xuất khẩu vải thiều vào các thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Malaysia, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Singapore…; mở rộng thị trường xuất khẩu khác: Trung Đông, Thái Lan, Canada.

Vải thiều Bắc Giang ngon nhất từ trước tới nay, 40% sản lượng dành để xuất ngoại - Ảnh 4.

Thị trường Trung Quốc vẫn được xác định là thị trường truyền thống, tiêu thụ vải thiều lớn nhất cho tỉnh Bắc Giang.Ảnh: K. Lực.

Bước vào những ngày đầu vụ thu hoạch vải thiều, các ngành, các cấp, các địa phương trong tỉnh đã chủ động, sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện với phương châm: Sản xuất, chế biến, tiêu thụ vải thiều chất lượng cao, vượt trội, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Tại điểm cầu thành phố Tokyo (Nhật Bản), ông Nguyễn Phi Thoàn, Giám đốc điều hành Công ty JV Solution (Nhật Bản) cho biết, năm nay là năm thứ ba công ty đồng hành đưa trái vải Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản. 

Với thế mạnh về độ ngọt và hương thơm của trái vải Việt Nam là một tiền đề tốt và lợi thế cạnh tranh với các loại vải khác trên thị trường tại Nhật Bản

Ông Nguyễn Phi Thoàn, Giám đốc điều hành Công ty JV Solution (Nhật Bản)

“Với thế mạnh về độ ngọt và hương thơm của trái vải Việt Nam là một tiền đề tốt và lợi thế cạnh tranh với các loại vải khác trên thị trường tại Nhật Bản. Đó cũng là một điểm mạnh khi chúng tôi chào bán với các hệ thống siêu thị để quảng bá cho trái vải Việt Nam” – ông Thoàn nói.

Theo ông Thoàn, các đơn vị nhập khẩu của Nhật Bản và các hệ thống siêu thị đã có những buổi làm việc để chuẩn bị cho kế hoạch bán hành cũng cho những chuyến hàng đầu tiêu của vải thiều vào Nhật Bản. Dự kiến ngày 26/5, chuyến hàng vải thiều đầu tiên của Bắc Giang sẽ xuất khẩu đi Nhật Bản.

“Có một sự trùng hợp ngẫu nhiên, đến ngày 4-5/6 tới, Festival Việt Nam – Nhật Bản – lễ hội dành cho người Việt Nam lớn nhất tại Nhật Bản cũng trùng hợp thời gian trái vải Việt Nam vào Nhật Bản. Đây là cơ hội để chúng tôi quảng bá hình ảnh trái vải đến nhiều người Nhật hơn và người Việt sinh sống tại Nhật được tiếp cận với trái vải” – ông Thoàn thông tin.

Ngoài nỗ lực của chính quyền địa phương, người dân, nhân dịp này, tỉnh Bắc Giang đề nghị Bộ NNPTNT tiếp tục quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn tỉnh Bắc Giang triển khai sản xuất, chế biến nông sản, vải thiều đáp ứng quy định của Tổng cục Hải quan Trung Quốc và các điều kiện, tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu xuất khẩu vải thiều vào các thị trường nước ngoài.

Đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ giới thiệu và kết nối các các doanh nghiệp, thương nhân xuất nhập khẩu vải thiều trong và ngoài nước đến tỉnh Bắc Giang tìm hiểu, hợp tác, tiêu thụ trái vải tươi và các sản phẩm chế biến từ vải thiều (vải thiều đóng hộp, vải thiều sấy khô…); đàm phán với các cơ quan chức năng, địa phương của các nước bạn để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu vải thiều; hỗ trợ, thúc đẩy tiêu thụ vải thiều Bắc Giang trên các sàn thương mại điện tử trong và ngoài nước…

Năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng vải thiều Bắc Giang đã tiêu thụ thành công qua các Sàn thương mại điện tử với sản lượng lớn nhất từ trước tới nay (trên 8.000 tấn), mở ra một kênh phân phối mới, hiện đại để cung cấp đặc sản vải thiều Bắc Giang đến người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ vải thiều Bắc Giang trên các sàn thương mại điện tử và nền tảng online; Lễ cắt băng xuất hành vải thiều Bắc Giang tiêu thụ tại thị trường trong và ngoài nước.

Nguồn: http://www.datviet.vn

Check Also

dem-di-san-ca-song-bua-o-phu-tho,-gap-hom-trung-manh-ca-nha-go-ca-tu-khi-ga-gay-toi-troi-nang-gat

Đêm đi săn cá sông Bứa ở Phú Thọ, gặp hôm trúng mánh cả nhà gỡ cá từ khi gà gáy tới trời nắng gắt

Mấy chục năm, lặn lội theo con nước, anh Nguyễn Xuân Thái (khu 2, xã …

Leave a Reply

%d bloggers like this: