Tin Nóng

TP.HCM đảm bảo đầy đủ vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng

TP.HCM đảm bảo đầy đủ vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng - Ảnh 1.

Tại quầy hướng dẫn Viện Pasteur TP.HCM sáng 18-6 chỉ có một nhân viên y tế và vài người dân. Do hết tất cả các loại vắc xin dịch vụ, họ được tư vấn đến các đơn vị y tế khác để tiêm – Ảnh: XUÂN MAI

Thông tin trên được ông Nguyễn Hồng Tâm – phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) – cho biết trong buổi họp báo cung cấp thông tin về dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế – xã hội trên địa bàn thành phố vào chiều 23-6.

Ông Tâm cho hay vắc xin phòng bệnh có hai loại, gồm: vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng và vắc xin dịch vụ.

Đối với vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng gồm 10 bệnh theo thông tư 38 của Bộ Y tế, được tiêm hoàn toàn miễn phí như: viêm gan vi rút B cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi, lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, Haemophilus influenzae tuýp B, sởi, viêm não Nhật Bản B và Rubella.

Trước tình trạng thiếu vắc xin viêm gan B, viêm não mô cầu, vắc xin cúm tại các cơ sở y tế, theo bác sĩ Tâm, hầu hết là vắc xin dịch vụ. Riêng vắc xin viêm gan B thì người lớn sẽ tiêm dịch vụ, còn trẻ nhỏ vẫn nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, hoàn toàn miễn phí.

“Ngành y tế đảm bảo vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, luôn luôn có đầy đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân và nhu cầu phòng những bệnh thiết yếu bắt buộc phải được tiêm tại các quận, huyện và trạm y tế.

Còn vắc xin dịch vụ là chuyện kinh doanh theo cơ chế thị trường cũng khó nói và tùy đơn vị cơ sở, không nằm trong chương trình bắt buộc của Bộ Y tế“, ông Tâm nhấn mạnh.

Ông Tâm cho biết thêm, vắc xin được chế tạo ra để phòng một bệnh nào đó. Việc đưa ra những nhóm người bắt buộc tiêm và được tiêm vì vắc xin rất quan trọng và cần thiết đối với họ, nếu không được tiêm có thể ảnh hưởng tới cuộc sống sau này. Chính điều này, Bộ Y tế đã đưa ra những vắc xin cần thiết nhất bắt buộc phải tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

– Nguồn: tuoitre.vn/suckhoe

Check Also

chay-lon-tai-cong-ty-che-bien-go

Cháy lớn tại công ty chế biến gỗ

BÌNH ĐỊNH Ngọn lửa bùng phát tại xưởng chế biến gỗ trong Khu Công nghiệp …

Leave a Reply

%d bloggers like this: