Tin Nóng

Top 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022: Đa phần là lãnh đạo doanh nghiệp sản xuất, có sự xuất hiện của 1 tỷ phú USD

Trong danh sách 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu do VCCI công bố, đa phần đều là các doanh nghiệp lớn trong ngành sản xuất từ nông nghiệp cho tới ô tô, dầu khí…

Sáng 12/10, Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam và tôn vinh Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Tại buổi lễ, danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 dành cho 60 doanh nhân, trong đó có 10 người được vinh danh trong top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu. Trong năm 2021, các doanh nghiệp này đã thu về doanh thu trên 1,2 triệu tỷ đồng, vốn chủ sở hữu trên 722.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước gần 148.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế trên 70.000 tỷ đồng và số lao động trên 251.000 người.

Top 10 Doanh nhân tiêu biểu nhất Việt Nam năm 2022, gồm:

  1. Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam
  2. Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Trường Hải
  3. Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng, Tư lệnh Binh đoàn 11, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty Thành An, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty 789
  4. Ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch, HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn GELEXIMCO
  5. Bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng chiến lược CTCP thực phẩm Sữa TH
  6. Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG – BRG GROUP
  7. Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Phú Thái Holdings 
  8. Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Lộc Trời 
  9. Ông Nguyễn Trung Chính, Chỉ tịch HĐQT, Chủ tịch Điều hành CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC
  10. Ông Lý Ngọc Minh, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Minh Long 1 

Đứng sau thành công của các doanh nghiệp là những nhà lãnh đạo thuộc đủ các thành phần kinh tế, có quy mô từ rất lớn đến doanh nghiệp vừa và nhỏ. Người lớn tuổi nhất đã 82 tuổi và người trẻ nhất mới 34 tuổi. Tong số 60 doanh nhân được vinh danh, có 15 doanh nhân nữ, chiếm tỷ lệ 25%. 

 Các đại biểu doanh nhân tham dự buổi lễ vinh danh. (Ảnh: VGP).

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, sự đóng góp của đội ngũ doanh nhân vô cùng quan trọng đối với việc góp ý xây dựng thể chế chính sách, thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, tự cường, hội nhập kinh tế quốc tế trong bối cảnh tình hình mới.

Thủ tướng khẳng định doanh nhân là lực lượng sản xuất vật chất chủ yếu của nền kinh tế Việt Nam, đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước qua các thời kỳ, nhấn mạnh sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với cộng đồng doanh nhân Việt Nam.

Đại diện cho các Doanh nhân tiêu biểu phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Trường Hải thẳng thắn nhìn nhận, trong khi đại đa số đã cùng chống dịch và phát triển, duy trì sản xuất, kinh doanh, cũng có doanh nghiệp đã trục lợi trong đại dịch, vượt quá rào cản pháp luật cho phép và lâm vào tình trạng lao lý.

Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Trường Hải cũng bày tỏ sự đồng tình và hưởng ứng việc thực hiện Chương trình phát triển đội ngũ doanh nhân xứng tầm khát vọng đất nước, hướng tới tầm nhìn 2030-2045 của VCCI.

“Chúng tôi sẽ tập trung vào các dự án, các ngành nghề theo định hướng phát triển kinh tế chung của đất nước. Bên cạnh đó, chúng tôi hết sức cân nhắc để tránh sai sót chủ quan, quản lý tốt rủi ro, hạn chế những ảnh hưởng không tích cực đến nền kinh tế. Doanh nghiệp cũng sẽ đề cao, thượng tôn pháp luật, nghiêm túc và gương mẫu thực hiện công bằng, minh bạch, liêm chính.

Đồng thời, chúng tôi cũng bảo vệ thiên nhiên, môi trường ngay trong hoạt động sản xuất kinh doanh hằng ngày. Chúng tôi sẽ thể hiện tinh thần yêu nước, có trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng bằng tất cả những hành động cụ thể và nhất là sự gương mẫu, tiên phong trong xây dựng đạo đức doanh nhân, văn hoá doanh nghiệp, văn hoá doanh nhân.

Từ đó, tạo dựng niềm thương yêu, tin tưởng một cách căn bản của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và toàn xã hội đối với doanh nghiệp, doanh nhân”, ông Trần Bá Dương phát biểu.

Nguồn: vietnambiz.vn/kinh-doanh

Check Also

evn-co-02-san-pham-dat-giai-thuong-cong-nghe-so-“make-in-viet-nam”

EVN có 02 sản phẩm đạt giải thưởng công nghệ số “Make in Viet Nam”

Tại Lễ công bố và trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in …

Leave a Reply

%d bloggers like this: