Tin Nóng

Tổng thống Biden nói khủng hoảng ngân hàng đã lắng dịu

Tổng thống Biden nói khủng hoảng ngân hàng đã lắng dịu - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời báo giới tại Nhà Trắng vào ngày 17.3

REUTERS

Hãng Reuters này 18.3 đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden cho hay khủng hoảng ngân hàng đã lắng dịu sau vụ sụp đổ Ngân hàng Silicon Valley (SVB) và Ngân hàng Signature.

Nhà lãnh đạo cho biết hệ thống ngân hàng toàn cầu là an toàn, sau khi thị trường chứng khoán tài chính mất hàng tỉ USD giá trị kể từ vụ sụp đổ 2 ngân hàng cỡ trung ở Mỹ trong tuần qua. Trước đó, Tổng thống Biden khẳng định với người dân rằng tiền gửi của họ là an toàn.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng khi được hỏi khủng hoảng ngân hàng đã lắng dịu chưa, ông khẳng định là có.

Ngân hàng Silicon Valley (SVB) ở bang California phá sản ngày 10.3 sau khi nỗ lực huy động vốn thất bại và khách hàng ồ ạt rút tiền.

Sau đó 2 ngày, cơ quan quản lý ở bang New York (Mỹ) ra lệnh đóng cửa Ngân hàng Signature (SB), đồng thời chỉ định Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) – cơ quan độc lập của chính phủ Mỹ – là bên tiếp nhận để xử lý tài sản của SB.

Đây là vụ phá sản lớn thứ ba trong lịch sử ngành ngân hàng Mỹ và là vụ sụp đổ lớn thứ hai kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

SVB, ngân hàng số một cho nhiều start-up Mỹ, đã phá sản trong 48 giờ ra sao?

Trong ngày 17.3, Tổng thống Biden đã kêu gọi Quốc hội Mỹ cấp phép nhiều hơn cho cơ quan điều hành lĩnh vực ngân hàng, trong đó có các khoản phạt cao hơn đối với những lãnh đạo.

Ông đề nghị quốc hội cho phép FDIC thu lại tiền bồi thường, bao gồm những khoản thu từ việc bán cổ phiếu của những lãnh đạo tại các ngân hàng đã thất bại như Silicon Valley và Signature.

CEO của Silicon Valley, ông Greg Becker, đã bán 3,6 triệu USD cổ phiếu vào cuối tháng 2, khoảng 2 tuần trước khi FDIC tiếp nhận xử lý tài sản, theo Bloomberg.

Phe Dân chủ kêu gọi siết quy định trong lĩnh vực ngân hàng và hoan nghênh động thái của ông Biden, nhưng chưa rõ liệu lời kêu gọi có được sự ủng hộ của lưỡng đảng hay không.

nguồn thanhnien.vn/the-gioi/kinh-te-the-gioi.rss

Check Also

Trung Quốc phản pháo cáo buộc đẩy các nước phát triển 'chìm sâu trong nợ nần'

Hãng tin Reuters đưa tin ngày 31.3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc …

Leave a Reply

%d bloggers like this: