Tin Nóng

Tân chủ tịch Chelsea lọt top 30 ông trùm thể thao giàu nhất nước Mỹ năm 2022

Trong danh sách những ông trùm thể thao giàu nhất nước Mỹ năm 2022 còn có một số ông chủ khác của các CLB tại Premier League như Arsenal, Fulham,…

Theo tạp chí Forbes, thật khó để tưởng tượng có ai khác ngoài tỷ phú Rob Walton có thể mua lại đội bóng bầu dục nổi tiếng Denver Broncos. Với giá trị khối tài sản ròng ước tính đạt 56,7 tỷ USD, sức mua của ông khó ai có thể sánh bằng.

Trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ năm nay, Forbes ước tính chỉ có 16 người khác là giàu hơn con trai cả của cố sáng lập gã khổng lồ Walmart, một trong số đó chính em trai ông, tỷ phú Jim Walton (57,9 tỷ USD). Mức giá 4,65 tỷ USD cho Broncos là thương vụ mua bán đội thể thao đắt nhất trong lịch sử, và khi thương vụ này kết thúc vào tháng 8, Walton ngay lập tức trở thành chủ sở hữu giàu nhất NFL.

“The Broncos là thương hiệu thể thao duy nhất mà chúng tôi đã cân nhắc mua lại”, Walton nói với các phóng viên vào tháng 8, đồng thời nói thêm rằng con rể của ông là Greg Penner đã bắt đầu thảo luận về nó cách đây một thập kỷ.

Có một sự thật đã được chứng minh trong hai thập kỷ qua đó là việc đầu tư vào các đội bóng bầu dục tại NFL đã giúp các tỷ phú kiếm về khoản tiền đáng kể. Kể từ năm 1998, khi Forbes bắt đầu công bố định giá các CLB thể thao, giá trị những câu lạc bộ tại NFL đã trung bình gần 1.500%, cao gần gấp ba lần những gì mà các nhà đầu tư đã thu được khi mua cổ phiếu trong chỉ số S&P 500 trong cùng giai đoạn. Xu hướng đó có thể chưa dừng lại khi các hiệp định quyền truyền thông mới trị giá 113 tỷ USD của giải đấu bắt đầu được thực hiện.

Các đội thể thao đã biến một số người giàu trở thành tỷ phú, bao gồm Robert Kraft của New England Patriots và Jim Irsay của Indianapolis Colts. Tuy nhiên, ngày nay, thực tế là chỉ có những tỷ phú mới có khả năng mua lại các CLB thể thao.

Một cái tên đáng chú ý mới gia nhập danh sách năm nay là ông chủ của CLB Chelsea, Todd Boehly, người đã lãnh đạo một nhóm mua lại đội bóng thành London từ tỷ phú Roman Abramovich. Tỷ phú Todd Boehly hiện sở hữu khối tài sản ròng 5,3 tỷ USD, đứng thứ 27 trong danh sách những ông trùm thể thao giàu nhất Mỹ năm nay. Ngoài ra, danh sách năm nay còn có một số chủ sở hữu khác của các CLB đang chơi tại Premier League như Stanley Kroenke (Arsenal – 12,9 tỷ USD), Shahid Khan (Fulham – 11,2 tỷ USD) hay Joshua Harris (Crystal Palace – 5,7 tỷ USD).

Năm nay, người đứng đầu danh sách các ông chủ CLB thể thao giàu nhất nước Mỹ vẫn là chủ sở hữu của của Los Angeles Clippers, tỷ phú Steve Ballmer. Cựu CEO Microsoft đã có năm thứ 8 đứng trên đỉnh bảng xếp hạng, và cũng là người giàu thứ 8 trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ.

Steve Ballmer vẫn là ông trùm thể thao giàu nhất nước Mỹ năm 2022. (Ảnh: CNBC).

Tỷ phú 66 tuổi, từng lãnh đạo Microsoft với tư cách là Giám đốc điều hành từ năm 2000 đến năm 2014, hiện nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 83 tỷ USD. Con số này đã giảm 13,5 tỷ USD so với năm ngoái do giá cổ phiếu Microsoft giảm sau những đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ từ đầu năm.

Forbes ước tính số tiền mà tỷ phú Steve Ballmer có thể bị mất trong một năm qua có thể đã nhiều hơn con số 13,5 tỷ USD nếu không có CLB Los Angeles Clippers. Ông đã mua đội bóng chơi tại giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA vào năm 2014 từ chủ sở hữu cũ Donald Sterling với giá 2 tỷ USD. Hiện Los Angeles Clippers là CLB có giá trị lớn thứ 6 tại NBA, khoảng 3,3 tỷ USD.

Sau Ballmer và Walton, là hai tỷ phú quỹ đầu cơ và một nhà sáng lập công nghệ. David Tepper đứng ở vị trí thứ 3, với giá trị tài sản ròng ước tính là 18,5 tỷ USD. Ông đã mua Carolina Panthers với giá 2,3 tỷ USD vào năm 2018. Giá trị CLB đã tăng lên 3,6 tỷ USD, tương đương với bản quyền truyền thông tăng vọt của NFL.

Tiếp theo là chủ sở hữu của Memphis Grizzlies, Robert Pera, với giá trị tài sản ròng ước tính là 17,6 tỷ USD, phần lớn trong số đó đến từ 75% cổ phần của ông trong nhà sản xuất thiết bị không dây Ubiquiti Networks, do ông sáng lập và điều hành. Ông đã mua Grizzlies với giá 377 triệu USD từ năm 2012. Mặc dù đây là CLB có giá trị thương hiệu thấp nhất tại NBA, nhưng giá trị của Grizzlies hiện cũng đã tăng gấp 4 lần lên 1,5 tỷ USD.

Ở vị trí thứ 5 là chủ sở hữu của New York Mets, Steve Cohen, người đã chứng kiến CLB lần đầu tiên lọt vào vòng loại trực tiếp kể từ khi ông chi 2,4 tỷ USD để mua lại vào năm 2020. Forbes ước tính giá trị của Mets hiện đạt 2,65 tỷ USD.

Giá trị khối tài sản ròng của 10 ông trùm thể thao giàu nhất nước Mỹ năm nay. (Nguồn: Forbes – Doanh Chính tổng hợp).

Một người đã tụt hạng là chủ sở hữu của Cleveland Cavaliers, Dan Gilbert, hiện là chủ sở hữu thể thao giàu thứ 6 tại Mỹ. Giá trị tài sản ròng của người sáng lập Rocket Mortgage đã giảm 44% sau một năm, còn khoảng 17,3 tỷ USD, sau khi cổ phiếu của công ty mất một nửa giá trị trong năm qua.

Trong khi đó, chủ sở hữu của Dallas Cowboys, Jerry Jones, đứng thứ 7, là người chứng kiến giá trị tài sản ròng tăng cao nhất. Giá trị tài sản ròng của ông đã tăng 76% lên khoảng 16 tỷ USD nhờ đặt cược lớn vào bất động sản và khí đốt tự nhiên. Dallas hiện cũng là CLB có giá trị nhất trong NFL, khoảng 8 tỷ USD, tăng 1,5 tỷ USD so với một năm trước.

Danh sách Forbes 400 năm nay bao gồm 50 chủ sở hữu đội thể thao có cổ phần kiểm soát, tăng so với 43 người trong năm 2021. Ngoài Walton và Boehly, những người mới gia nhập danh sách năm nay bao gồm Robert “Woody” Johnson (New York Jets), Joe Mansueto (Chicago Fire FC) và Roger Penske (Team Penske). Hơn một nửa (28 người) tỷ phú thể thao này đã chứng kiến giá trị tài sản ròng của họ tăng lên so với một năm trước, một phần đến nhờ chính những CLB mà họ nắm quyền sở hữu.

Nguồn: vietnambiz.vn/kinh-doanh

Check Also

nong-dan-thu-gom-rac-thai-tu-vo-chai,-bao-goi-thuoc-bvtv-da-su-dung

Nông dân thu gom rác thải từ vỏ chai, bao gói thuốc BVTV đã sử dụng

Trong 2 ngày 9 và 10 tháng 12 tại Đồng Tháp, Cục Bảo vệ thực …

Leave a Reply

%d bloggers like this: