Tin Nóng

Tin tức sáng 29-1: Giá cả dịp Tết tăng 2-10%; Hỗ trợ người dân giai đoạn đầu bỏ sổ hộ khẩu

Một số tin tức đáng chú ý sáng nay: Giá cả dịp Tết Nguyên đán tăng 2-10%, sức mua tăng 8-10%; Hỗ trợ người dân giai đoạn đầu bỏ sổ hộ khẩu; Sẽ xây dựng Luật tư pháp người chưa thành niên.

Tin tức sáng 29-1: Giá cả dịp Tết tăng 2-10%; Hỗ trợ người dân giai đoạn đầu bỏ sổ hộ khẩu - Ảnh 1.

Bệnh viện Gia Định bố trí thiết bị đọc chip căn cước công dân của người khám bệnh diện bảo hiểm y tế – Ảnh: DUYÊN PHAN

Hỗ trợ người dân khi bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo số 16 kết luận Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai Đề án 06 và tổng kết hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Theo đó, Chính phủ cho biết sẽ khẩn trương hoàn thành cung cấp thẻ căn cước công dân gắn chip, mã định danh cá nhân; chuẩn hóa, cập nhật và chia sẻ thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các bộ, ngành, địa phương. 

Tăng cường hỗ trợ người dân thực hiện các dịch vụ công có sử dụng thông tin về công dân, nhất là thời gian đầu bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy; 

Tiếp tục hoàn thiện ứng dụng định danh, xác thực điện tử (VNEID), tích hợp các dịch vụ thiết yếu để dần thay thế các giấy tờ liên quan đến công dân, phấn đấu đến quý 2-2023 cấp được 40 triệu tài khoản định danh điện tử cho người dân.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Công an chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông khẩn trương xử lý dứt điểm tình trạng SIM rác.

Xây dựng Luật tư pháp người chưa thành niên 

Văn phòng Chính phủ đã có thông báo truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, liên quan việc chuẩn bị ý kiến của Chính phủ về hồ sơ đề nghị xây dựng Luật tư pháp người chưa thành niên.

Trên cơ sở đề nghị của Tòa án nhân dân tối cao, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức liên quan dự thảo ý kiến của Chính phủ đối với hồ sơ đề nghị xây dựng Luật tư pháp người chưa thành niên. Nội dung này trình Chính phủ trước ngày 10-2-2023.

Trước đó, Tòa án nhân dân tối cao được giao nhiệm vụ chủ trì dự án và biên soạn Luật tư pháp người chưa thành niên. Đến nay, dự thảo cơ bản đã hình thành 6 phần, 16 chương và 268 điều.

Dự thảo Luật tư pháp người chưa thành niên xây dựng các nội dung như: Tư pháp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; Tư pháp người chưa thành niên là bị hại, người làm chứng, đương sự.

Tư pháp người chưa thành niên bị cai nghiện ma túy bắt buộc; Tư pháp người chưa thành niên về thi hành án và tái hòa nhập cộng đồng…

Tin tức sáng 29-1: Giá cả dịp Tết tăng 2-10%; Hỗ trợ người dân giai đoạn đầu bỏ sổ hộ khẩu - Ảnh 2.

Người dân mua sắm dịp Tết – Ảnh: HẢI KIM

Giá cả dịp Tết tăng 2-10%

Bộ Công Thương cho biết một số mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao trong những ngày Tết tăng giá từ 2-10%, lượng hàng tăng từ 15-20%, trong khi đó sức mua của năm nay tăng nhẹ (từ 8-10%) nên lượng cung hàng dự trữ đã vượt cầu. 

Bộ Công Thương cũng cho rằng thị trường hàng hóa đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán, giá cả một số mặt hàng thiết yếu có tăng, giảm phù hợp với quy luật cung cầu của thị trường nhưng không có hiện tượng mất cân đối cung cầu, gây tăng giá bất thường.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng cho biết: “Qua báo cáo nhanh của lực lượng quản lý thị trường, trong các ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 không phát hiện những diễn biến bất thường, nổi cộm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả”.

Tin tức sáng 29-1: Giá cả dịp Tết tăng 2-10%; Hỗ trợ người dân giai đoạn đầu bỏ sổ hộ khẩu - Ảnh 3.

Tin tức sáng 29-1: Giá cả dịp Tết tăng 2-10%; Hỗ trợ người dân giai đoạn đầu bỏ sổ hộ khẩu - Ảnh 4.

Tin tức thời tiết hôm nay – Đồ họa: NGỌC THÀNH

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

  • x1
  • x5
  • x10

Hoặc nhập số sao

– Nguồn: tuoitre.vn/thoisu

Check Also

gia-heo-hoi-ngay-1/4/2023:-2-mien-trung-–-nam-giam-nhe

Giá heo hơi ngày 1/4/2023: 2 miền Trung – Nam giảm nhẹ

Giá heo hơi tại miền Bắc Cụ thể, tại tỉnh Hưng Yên, Hà Nội, Tuyên …

Leave a Reply

%d bloggers like this: