Tin Nóng

Tin tức sáng 18-3: Sẽ ban hành quy tắc đạo đức công vụ; gần 3.000 người nước ngoài mua nhà Việt Nam

Tin tức sáng 18-3: Sẽ ban hành quy tắc đạo đức công vụ; gần 3.000 người nước ngoài mua nhà Việt Nam - Ảnh 1.

Khách nước ngoài tìm hiểu mua căn hộ tại một dự án ở TP Thủ Đức, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

3.035 tổ chức/cá nhân người nước ngoài mua, sở hữu nhà tại Việt Nam

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, đến thời điểm hiện nay theo số liệu tổng hợp có 3.035 tổ chức, cá nhân người nước ngoài đã mua và sở hữu nhà tại Việt Nam theo Luật nhà ở năm 2014. Trong đó cá nhân là 2.775, tổ chức là 260.

Ông Nghị cho hay trước đây chưa có Luật nhà ở 2014, Việt Nam thực hiện chính sách thí điểm theo nghị quyết 19 năm 2008 chỉ có 126 tổ chức, cá nhân nước ngoài mua, sở hữu nhà.

Sẽ ban hành bộ quy tắc đạo đức công vụ

Dự thảo lần thứ 2 của nghị định Chính phủ về bộ quy tắc đạo đức công vụ cho biết bộ quy tắc ra đời nhằm bảo đảm sự liêm chính, văn minh, chuyên nghiệp, phù hợp với nghĩa vụ và trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức.

Bộ quy tắc đạo đức của cán bộ, công chức, viên chức được công khai để nhân dân giám sát. Đây cũng là cơ sở để cán bộ, công chức, viên chức tu dưỡng, rèn luyện bản thân và thực hiện việc giám sát, đánh giá đạo đức của cán bộ, công chức, viên chức.

Bộ quy tắc cũng quy định về: 1. Chuẩn mực đạo đức; Chuẩn mực ứng xử; Kỷ luật kỷ cương hành chính của cán bộ, công chức, viên chức. 

1. Chuẩn mực đạo đức gồm tính chính trực, liêm chính (công khai thu nhập cá nhân, không lợi dụng vị trí công tác để mưu cầu lợi ích; không để người thân, viên chức khác nhận tiền, tài sản liên quan đến nhiệm vụ).

Cán bộ, công chức, viên chức cũng được yêu cầu có tính đúng mực, thận trọng, tận tụy, có năng lực chuyên môn và sự chuyên cần; đảm bảo khách quan và bình đẳng.

2. Chuẩn mực ứng xử yêu cầu thái độ văn minh, không hạch sách, nhũng nhiễu công dân; Với đồng nghiệp là phối hợp, tương trợ trong công việc; tôn trọng tính cách, đời sống riêng tư; có thái độ tích cực đối với sự phát triển, tiến bộ của đồng nghiệp.

3. Tuân thủ kỷ luật, kỷ cương hành chính bằng tuân thủ giờ làm việc, tính thứ bậc, kỷ cương kỷ luật và trật tự hành chính, đúng thẩm quyền.

Tin tức sáng 18-3: Sẽ ban hành quy tắc đạo đức công vụ; gần 3.000 người nước ngoài mua nhà Việt Nam - Ảnh 2.

Lực lượng hải quan kiểm tra hàng hóa xuất khẩu tại một bãi chờ xuất hàng sang Trung Quốc ở Lạng Sơn – Ảnh: HÀ QUÂN

2 tháng đầu năm 2023, cả nước xuất siêu 3,44 tỉ USD

Theo Tổng cục Hải quan, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước tháng 2-2023 đạt 49,3 tỉ USD, tăng 5,9% (tương ứng 2,74 tỉ USD) so với tháng trước.

Trong đó, trị giá xuất khẩu là 26,05 tỉ USD, tăng 10,3% (tương ứng tăng 2,44 tỉ USD), trị giá nhập khẩu là 23,25 tỉ USD, tăng 1,3% (tương ứng tăng 298 triệu USD).

Lũy kế đến hết tháng 2-2023, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 95,83 tỉ USD, giảm 13,4% (tương ứng giảm 14,83 tỉ USD) so với 2 tháng năm 2022.

Trong đó, trị giá xuất khẩu đạt 49,64 tỉ USD, giảm 10% (tương ứng giảm 5,55 tỉ USD) và trị giá nhập khẩu đạt 46,2 tỉ USD, giảm 16,7% (tương ứng giảm 9,28 tỉ USD).

Trong tháng 2, cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu 2,8 tỉ USD. Tính trong 2 tháng đầu năm 2023, cán cân thương mại hàng hóa của cả nước xuất siêu 3,44 tỉ USD.

Sơn lại vạch kẻ đường trên hai tuyến đường trung tâm TP.HCM

Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã kiểm tra, ghi nhận một số khu vực trên đường Nguyễn Huệ và Lê Thánh Tôn (từ đường Đồng Khởi đến đường Pasteur, quận 1) có mặt đường trơn trượt và vạch sơn đường bị mờ, gây mất an toàn giao thông tại khu vực.

Để cải thiện độ nhám mặt đường và khắc phục tình trạng vạch sơn bị mờ. Sở đã đề nghị Sở Xây dựng và các trung tâm, đơn vị chuyên môn nhanh chóng khắc phục để đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện lưu thông trên các tuyến đường.

Theo đó, cần triển khai nhanh phương án xử lý, kiểm tra độ nhám mặt đường, sơn lại vạch kẻ sơn đường (vạch sơn dành cho người đi bộ, vạch sơn dừng chờ đèn tín hiệu…).

Tin tức sáng 18-3: Sẽ ban hành quy tắc đạo đức công vụ; gần 3.000 người nước ngoài mua nhà Việt Nam - Ảnh 3.

Tin tức sáng 18-3: Sẽ ban hành quy tắc đạo đức công vụ; gần 3.000 người nước ngoài mua nhà Việt Nam - Ảnh 4.

Tin tức thời tiết hôm nay 18-3 – Đồ họa: NGỌC THÀNH

Tin tức sáng 18-3: Sẽ ban hành quy tắc đạo đức công vụ; gần 3.000 người nước ngoài mua nhà Việt Nam - Ảnh 5.

– Nguồn: tuoitre.vn/thoisu

Check Also

cuu-tong-thong-nga-canh-bao-hau-qua-tham-khoc-cho-don-‘luc-luong-gin-giu-hoa-binh’-eu

Cựu Tổng thống Nga cảnh báo hậu quả thảm khốc chờ đón ‘lực lượng gìn giữ hoà bình’ EU

hó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Sputnik  Trong …

Leave a Reply

%d bloggers like this: