Tin Nóng

Tin sáng 22-9: Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến sửa Luật đất đai

Tin sáng 22-9: Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến sửa Luật đất đai - Ảnh 1.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến sửa luật đất đai tại phiên họp sáng nay 22-9 – Ảnh: NGỌC HIỂN

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến sửa Luật đất đai

Sáng nay 22-9, tại phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào dự án Luật đất đai (sửa đổi).

Sau khi Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà trình bày tờ trình và Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo thẩm tra, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành thảo luận.

Trước đó trong tờ trình gửi Quốc hội, Chính phủ đã xin ý kiến về 5 vấn đề lớn. Vấn đề thứ nhất về cơ chế tự thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đô thị, nhà ở thương mại.

Vấn đề thứ hai là các trường hợp Nhà nước thu hồi đất. Vấn đề thứ ba liên quan đến mở rộng hạn mức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân.

Vấn đề thứ tư là bổ sung quy định về cho phép chuyển nhượng, thế chấp “quyền thuê trong hợp đồng thuê đất trả tiền hằng năm”. Vấn đề thứ năm là về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

Cũng trong chiều cùng ngày, Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo dịch tễ ca mắc, tử vong do vi rút adeno

Tin sáng 22-9: Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến sửa Luật đất đai - Ảnh 2.

Bệnh nhi mắc vi rút adeno đang điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur; sở y tế các tỉnh, thành về việc tăng cường phòng chống bệnh do vi rút adeno.

Theo đó, yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành chỉ đạo các đơn vị tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch do vi rút adeno, triển khai xử lý triệt để các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng; các địa phương chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện tốt công tác thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong

Đồng thời yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương khẩn trương phối hợp với Bệnh viện Nhi trung ương rà soát, điều tra, phân tích dịch tễ học các trường hợp mắc, tử vong do vi rút adeno tại Bệnh viện Nhi trung ương, kịp thời báo cáo và đề xuất các giải pháp phòng chống.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi trung ương, từ đầu năm 2022 đến giữa tháng 9-2022 đã phát hiện 412 trường hợp mắc bệnh do vi rút adeno, trong đó 6 bệnh nhân đã tử vong.

TP.HCM sẽ bỏ cấm dừng, đậu xe một số đường khu trung tâm

Tin sáng 22-9: Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến sửa Luật đất đai - Ảnh 3.

Bãi đậu xe có thu phí trên đường Lê Lai, quận 1, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Một số tuyến đường cấm dừng, đậu xe tại khu vực trung tâm TP.HCM đang được Sở Giao thông vận tải TP nghiên cứu điều chỉnh lại phù hợp với giao thông khu vực, nhằm tạo điều kiện cho người dân đến trung tâm thành phố tham quan, mua sắm, giải trí, kích cầu du lịch…

Theo đó, Sở Giao thông vận tải TP sẽ cho rà soát các tuyến đường hiện nay đang tổ chức cấm dừng xe, đậu xe và nghiên cứu đề xuất điều chỉnh không cấm vào các ngày cuối tuần, ngày lễ nhưng phải đảm bảo phù hợp với hiện trạng hạ tầng giao thông khu vực.

Sở cũng đề nghị Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ chủ trì, phối hợp với các tổ chức liên quan rà soát các tuyến đường hiện nay đang tổ chức cấm theo giờ để đề xuất điều chỉnh lại thời gian, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại.

Cần Thơ: Nể nang, không thông báo cán bộ vi phạm giao thông sẽ bị kiểm điểm, xử lý

Tin sáng 22-9: Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến sửa Luật đất đai - Ảnh 4.

Ban An toàn giao thông TP Cần Thơ kiểm tra, xử lý các trường hợp vị phạm trật tự giao thông trên địa bàn quận Ninh Kiều – Ảnh: M.N.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường vừa có chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý người chạy xe vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, chở hàng quá tải trọng, quá kích thước, tự ý cải tạo phương tiện…

Trong quá trình xử lý người vi phạm là cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, ngoài việc xử lý theo quy định pháp luật, phải thông báo về cơ quan, đơn vị, tổ chức Đảng của người vi phạm để xử lý theo quy định về quản lý cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên.

Nơi nào thiếu trách nhiệm, không tổ chức xác minh, thông báo các trường hợp vi phạm hoặc nể nang, né tránh bỏ qua thì lãnh đạo, cán bộ liên quan phải chịu trách nhiệm kiểm điểm, xử lý theo quy định…

Theo UBND TP Cần Thơ, thời gian gần đây, đặc biệt là từ khi dịch COVID-19 được kiểm soát, kinh tế cả nước nói chung, TP Cần Thơ nói riêng dần phục hồi, các hoạt động vận tải hàng hóa, hành khách, thói quen sinh hoạt của người dân (du lịch, tập trung ăn uống)… cũng trở lại bình thường.

Việc này đã kéo theo tình trạng vi phạm giao thông như vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, chở hàng quá tải trọng… có chiều hướng phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, gây hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông. Nguyên nhân là do ý thức người tham gia giao thông còn thấp, vì lợi nhuận kinh tế mà cố tình trốn tránh, không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng…

TP.HCM muốn mở rộng đấu thầu thêm 308 loại thuốc cho trạm y tế

Sở Y tế TP.HCM vừa có tờ trình gửi đến UBND TP về việc mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương nhằm đẩy mạnh quản lý, điều trị các bệnh không lây nhiễm, bệnh mãn tính chăm sóc dài hạn tại y tế cơ sở.

Sở này nêu một trong những nguyên nhân làm cho người dân chưa hài lòng khi đến khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế là tại đây không có đủ các loại thuốc thông thường và cần thiết, nhất là thuốc điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản…

Theo đó, hầu hết thuốc sử dụng tại trạm y tế do trung tâm y tế hoặc bệnh viện quận, huyện trên địa bàn thực hiện đấu thầu mua sắm đối với 324 hoạt chất được Bộ Y tế quy định thuộc danh mục thuốc được quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả tại trạm y tế.

Tuy nhiên danh mục thuốc theo phân tuyến kỹ thuật được quỹ BHYT chi trả tại trạm y tế chưa đáp ứng được nhu cầu điều trị các bệnh không lây nhiễm. Cụ thể, tại thông tư số 30 của Bộ Y tế quy định danh mục thuốc được quỹ BHYT chi trả tại trạm y tế hiện nay có 324 loại, trong đó danh mục thuốc cho các bệnh mãn tính không lây có khoảng 50 loại.

Nếu so với danh mục thuốc tại bệnh viện tuyến huyện thì trạm y tế đang thiếu nhiều loại thuốc, trong đó có 41 loại thuốc được hội đồng chuyên môn Sở Y tế đánh giá là rất cần thiết.

Trước tình hình này, Sở Y tế đề nghị UBND TP cho mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương nhằm đáp ứng cung ứng đủ thuốc cho tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là tuyến trạm y tế.

Cụ thể, số thuốc dự kiến mở rộng bao gồm 308 thuốc (không bao gồm 129 thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương theo quy định tại thông tư 15 của Bộ Y tế). Nếu được duyệt, các loại thuốc này sẽ được đấu thầu tập trung vào quý 1-2023 do Bệnh viện Hùng Vương thực hiện.

Tin sáng 22-9: Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến sửa Luật đất đai - Ảnh 5.

Tin sáng 22-9: Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến sửa Luật đất đai - Ảnh 6.

Tin sáng 22-9: Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến sửa Luật đất đai - Ảnh 7.

– Nguồn: tuoitre.vn/thoisu

Check Also

who:-dot-bung-phat-dich-ebola-moi-nhat-gay-thiet-hai-nang-ne-cho-uganda

WHO: Đợt bùng phát dịch Ebola mới nhất gây thiệt hại nặng nề cho Uganda

Nhân viên y tế làm việc tại khu vực cách ly dành cho bệnh nhân …

Leave a Reply

%d bloggers like this: