Tin Nóng

Tiếp tục phòng chống, nâng cao cảnh giác trước biến thể Omicron

(LĐ online) – Ngày 11/1, UBND tỉnh Lâm Đồng có công văn yêu cầu các sở, ngành, đơn vị thuộc tỉnh, UBND các huyện, thành phố tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trước biến thể mới (Omicron) của vi rút SARS-CoV-2.

(LĐ online) – Ngày 11/1, UBND tỉnh Lâm Đồng có công văn yêu cầu các sở, ngành, đơn vị thuộc tỉnh, UBND các huyện, thành phố tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trước biến thể mới (Omicron) của vi rút SARS-CoV-2.

Tiếp tục phòng chống, nâng cao cảnh giác trước biến thể Omicron
UBND tỉnh yêu cầu ngành y tế tăng cường tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; rà soát, tiêm vét cho tất cả các đối tượng nguy cơ cao

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Y tế, chỉ đạo của UBND tỉnh về chủ động phòng chống biến thể Omicron. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19 trên địa bàn, lĩnh vực quản lý; đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong khu công nghiệp, trường học. Tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe…; thực hiện nghiêm việc thường xuyên cập nhật trạng thái trên Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19.

UBND tỉnh giao Sở Y tế: Nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm 4 tại chỗ và có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế; tiếp tục phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng, trạm y tế lưu động, không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị.

Phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến thể Omicron để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định. Khi phát hiện trường hợp mắc Covid-19, đặc biệt là biến thể Omicron, thực hiện mở rộng điều tra dịch tễ, thông báo cho các địa phương liên quan để truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân, thực hiện cách ly y tế kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp Fl; trả kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

Tổ chức điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu; chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt; cán bộ y tế, các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao cần cảnh giác. Thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế; bảo đảm đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất. Thống nhất chủ trương bàn giao Bệnh viện Dã chiến cho Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng để tiếp nhận và tổ chức thu dung, điều trị cho bệnh nhân điều trị tầng 1, tầng 2 nhẹ như đề xuất của Sở Y tế.

Khẩn trương hoàn thành tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; rà soát, tiêm vét cho tất cả các đối tượng nguy cơ cao, người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, đảm bảo an toàn, hiệu quả; triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại với các trường hợp đủ thời gian theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

Công an tỉnh, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch và UBND các huyện, thành phố tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, lưu ý kiểm tra điều kiện lưu trú của các trường hợp này nhằm đảm bảo không tiếp xúc với người xung quanh khi mới nhập cảnh theo quy định; tăng cường giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ; khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng.

UBND các huyện, thành phố cần tăng cường công tác truyền thông, nâng cao cảnh giác của người dân trước biến thế Omicron; vận động người dân không tụ tập đông người khi không cần thiết, thực hiện nghiêm 5K, tham gia tiêm vắc xin đầy đủ, đặc biệt những người nhập cảnh và gia đình phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, không ra khỏi nơi lưu trú, xét nghiệm SARS-CoV-2 khi mới nhập cảnh theo quy định.

C.PHONG

Nguồn: taynguyen247.com

Check Also

du-bao-gia-vang-22/1:-lang-song-vao-phien-cuoi-tuan?

Dự báo giá vàng 22/1: Lặng sóng vào phiên cuối tuần?

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/1 giá vàng SJC điều chỉnh tăng giảm khác …

Leave a Reply

%d bloggers like this: