Tin Nóng

Thủy điện tại Vân Nam thiếu nước trầm trọng, Trung Quốc cắt giảm sản xuất nhôm

Thủy điện tại Vân Nam thiếu nước trầm trọng, Trung Quốc cắt giảm sản xuất nhôm - Ảnh 1.

Đập thủy điện Bạch Hạc Than tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

REUTERS

Tỉnh Vân Nam, trung tâm sản xuất nhôm của Trung Quốc, đang cắt giảm sản xuất kim loại này, giữa tình trạng thiếu nước trầm trọng cho các đập thủy điện trong khu vực, theo tờ Nikkei Asia ngày 19.3 đưa tin.

“Tình hình cấp điện là nghiêm trọng do công suất thủy điện giảm. Chúng tôi đã nhận được đề nghị cắt giảm tiêu thụ điện”, theo thông báo của Yunnan Aluminium, hãng luyện nhôm lớn tại Vân Nam, gửi đến các nhà đầu tư.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin giới chức tại tỉnh này đã 3 lần đề nghị các nhà máy luyện nhôm cắt giảm sản xuất kể từ mùa thu năm ngoái, với mức giảm 10% vào tháng 9.2022, sau đó là 20% và gần đây nhất là 40%.

Công suất luyện nhôm tại tỉnh Vân Nam chiếm 10% của cả Trung Quốc nên việc cắt giảm có khả năng ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực. Ngân hàng CITIC Securities ước tính quy mô cắt giảm tại tỉnh Vân Nam từ tháng 2 sẽ lên mức 700.000-800.000 tấn, tương đương 2% tổng năng suất luyện nhôm của cả nước.

Khủng hoảng năng lượng xuất phát từ tình trạng thiếu nước trầm trọng. Thủy điện chiếm khoảng 80% lượng điện sản xuất tại tỉnh Vân Nam. Đợt nắng nóng năm ngoái và mưa ít sau đó đã tác động đáng kể đến việc phát điện.

Giữa lượng mưa thấp kỷ lục trong thập niên tại những khu vực lớn ở tỉnh này vào tháng 1 và tháng 2, mực nước tại các hồ thủy điện lớn đang sụt giảm, theo công ty thương mại China Minmetals.

Vân Nam vốn luôn xem giá điện rẻ là lợi thế so với các khu vực khác, giúp thu hút hoạt động sản xuất cần lượng điện lớn như luyện nhôm. Các nhà máy luyện nhôm chiếm khoảng 30% lượng tiêu thụ điện trên toàn tỉnh.

Trong khi nhu cầu gia tăng, việc lệ thuộc vào thủy điện tại tỉnh này vẫn không thay đổi.

Dự trữ nhôm được cho là đủ vào thời điểm này và thị trường chưa trải qua bất kỳ biến động lớn nào. Nhưng nếu sản lượng tiếp tục giảm, chi phí có thể tăng lên trong một số ngành, đặc biệt là đối với các nhà phát triển bất động sản và nhà sản xuất ô tô.

Ngoài sản xuất nhôm, Vân Nam còn cung cấp điện cho các vùng khác, trong đó có trung tâm chế tạo tại tỉnh Quảng Đông. Đến nay chưa có vấn đề thiếu hụt lớn, nhưng những vùng phía nam và sâu trong đại lục Trung Quốc lệ thuộc vào thủy điện đã gặp nhiều hạn chế trong việc sử dụng điện do hạn hán.

nguồn thanhnien.vn/the-gioi/kinh-te-the-gioi.rss

Check Also

Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương giữa thách thức toàn cầu

Thị trường tài chính Mỹ vẫn còn thách thức Reuters ngày 29.3 dẫn lời Tổng thống …

Leave a Reply

%d bloggers like this: