Tin Nóng

Thủ phủ cá tra miền Tây báo động thiếu cá giống

Thủ phủ cá tra miền Tây báo động thiếu cá giống - Ảnh 1.

Người nuôi cá tra “kêu” vì giống cá tra kém chất lượng tràn lan – Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 8-10, ông Hà Khưu Đức Thành – ngụ phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang – cho biết ông nuôi cá tra khoảng 14 năm qua nhưng chưa bao giờ gặp tình trạng con giống quá kém chất lượng như thời gian gần đây. Tỉ lệ cá giống hao hụt rất lớn, khiến người nuôi cá gặp khó khăn chồng chất.

“Vừa qua tôi thả cá xuống ao, chỉ trong một tuần đã bị hao hụt toàn bộ, phải đầu tư lại cả ao cá. Rút kinh nghiệm lần đó, bây giờ tôi đầu tư riêng một ao để tự sản xuất cá giống xoay vòng cho từng vụ. Tôi cũng muốn liên kết với công ty để được cung cấp con giống, thức ăn… nhưng chính sách ưu đãi phải phù hợp cho những ao nuôi có diện tích nhỏ”, ông Thành nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Anh Dũng – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang – nói giống cá tra đang là vấn đề nan giải cho người nuôi cá tại các tỉnh, thành. Hiện nay người dân và doanh nghiệp mua giống trôi nổi trên thị trường nên bị hao hụt rất lớn. 

“An Giang hiện có 4 doanh nghiệp đầu tư sản xuất giống cá tra nhưng chỉ đáp ứng khoảng 15% con giống trên thị trường, tức là “cầu” vượt “cung”. Mua con giống do người dân tự ươm bán thì hao hụt mạnh, người nuôi cá gánh chi phí cao”, ông Dũng giải thích.

Ông Võ Bé Hiền – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Đồng Tháp – cũng thừa nhận hiện nay tình trạng giống cá tra bị thoái hóa nên tỉ lệ còn sống rất thấp. Hiện nay, Viện nuôi trồng thủy sản II đã có chương trình cải tạo giống, xác định gene để không đồng huyết và gửi cho tỉnh nhưng số lượng rất ít.

“Con giống cá tra quyết định tất cả, nếu con giống không tốt sẽ phá sản đợt cá đó. Do đó, giống kém chất lượng dẫn đến tăng trưởng chậm, dễ bị bệnh và sức đề kháng yếu. Đồng Tháp đã đề nghị các viện, trường sớm có nguồn giống mạnh nhưng số lượng họ gửi cho tỉnh chỉ vài chục ngàn con là không thấm vào đâu. Do đó, người nuôi cá và doanh nghiệp tự bơi là chính”, ông Hiền khẳng định.

– Nguồn: tuoitre.vn/thoisu

Check Also

nong-dan-thu-gom-rac-thai-tu-vo-chai,-bao-goi-thuoc-bvtv-da-su-dung

Nông dân thu gom rác thải từ vỏ chai, bao gói thuốc BVTV đã sử dụng

Trong 2 ngày 9 và 10 tháng 12 tại Đồng Tháp, Cục Bảo vệ thực …

Leave a Reply

%d bloggers like this: