Tin Nóng

Thử nghiệm máy sạ cụm tại Quảng Trị

Mô hình do Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị phối hợp với Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Sài Gòn Kim Hồng triển khai trong vụ đông xuân 2023.

Nhằm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới trong gieo cấy lúa cho bà con nông dân, vụ đông xuân 2022 – 2023, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã phối hợp với Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Sài Gòn Kim Hồng triển khai mô hình thử nghiệm máy sạ cụm trên diện tích 1ha tại HTX Tiên Mỹ, xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh.

Empty

Lắp đặt máy sạ cụm để vận hành tại mô hình. Ảnh: Việt Toàn.

Mô hình máy gieo lúa theo cụm trong sản xuất lúa nhằm tăng năng suất lao động, giảm lượng hạt giống gieo. Nếu sạ truyền thống, lượng giống từ 150 – 200kg/ha, sạ hàng khoảng 80kg/ha, còn sạ cụm chỉ mất khoảng 50kg/ha lúa giống. Hiện nay, lực lượng lao động phục vụ sản xuất nông nghiệp ngày càng khan hiếm, vì vậy việc ứng dụng máy sạ cụm rất thuận tiện, vừa tiết kiệm được lúa giống, rút ngắn thời gian gieo, giảm chi phí nhân công. Sạ cụm có khoảng cách hàng với nhau, do đó tiết kiệm được vật tư, phân bón, thuốc trừ sâu. Đặc biệt giảm được tình trạng lúa đổ ngã khi gặp gió, mưa lớn.

Ông Võ Văn Long, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh cho biết: Vụ đông xuân 2023, xã Vĩnh Lâm gieo cấy 671ha, trong đó diện tích làm lúa hữu cơ và theo hướng hữu cơ là 43ha. Bên cạnh việc tiết kiệm được nhân công, hiện nay, xã đang tích tụ ruộng đất, xây dựng cánh đồng lớn, vì vậy ứng dụng máy sạ cụm rất thích hợp để xây dựng cánh đồng lớn.

Empty

Máy sạ cụm hiện vẫn là tiến bộ kỹ thuật khá mới mẻ tại Quảng Trị. Ảnh: Việt Toàn.

Trao đổi với chúng tôi trong khi đang chỉ đạo lắp ghép máy và hướng dẫn chạy máy sạ cụm, ông Ngô Văn Đây, chuyên gia tư vấn nông nghiệp, nguyên Phó Văn phòng Nam Bộ (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) cho biết: So với lúa cấy, lúa sạ cụm cũng có thể xem như là lúa cấy, nhưng cấy từ giai đoạn hạt giống mới nảy mầm, về sinh lý cây trồng thì tốt hơn lúa cấy. Vì vậy, bên cạnh vấn đề giảm giống, giảm phân như máy cấy thì hiệu quả kinh tế cao hơn máy cấy, 1ha lúa sạ cụm kể cả giống và công chỉ có 2 triệu đồng, trong khi 1ha lúa cấy cả giống và công lên tới 6 – 8 triệu đồng.

Empty

Ứng dụng máy sạ cụm bước đầu cho thấy hiệu quả, giảm giống và công lao động. Ảnh: Việt Toàn.

Ông Ngô Văn Đây lưu ý yêu cầu khi bà con sử dụng máy sạ cụm: “Thứ nhất, bà con phải thực hiện một cách nghiêm ngặt, làm đất thật bằng, xử lý cỏ, xử lý ốc bưu vàng thật triệt để. Thứ 2 là giống phải dùng giống cấp xác nhận trở lên, sức khỏe hạt giống tốt, tỷ lệ nảy mầm cao. Và yêu cầu thứ 3 là phải bón phân sớm, bón phân tập trung cho 2 lần đầu, một là lót, hai là bón thúc đẻ nhánh lần đầu. Bởi sạ cụm là sạ thưa, nếu bón muộn thì lúa sẽ không đẻ nhánh kịp thời, sau này ruộng lúa không có bông hoặc bông ngắn, đó là 3 yêu cầu cơ bản, còn các yêu cầu khác thì cơ bản giống các kỹ thuật gieo cấy khác”.

Nguồn: nongnghiep.vn/khoa-hoc—cong-nghe

Check Also

luu-y-thoi-vu,-phong-tru-sau-benh-hai-chuoi-nam-2023-tai-lao-cai

Lưu ý thời vụ, phòng trừ sâu bệnh hại chuối năm 2023 tại Lào Cai

Để cây chuối phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh, nông dân cần lưu ý …

Leave a Reply

%d bloggers like this: