Tin Nóng

Thủ lĩnh tối cao Taliban kêu gọi quốc tế công nhận chính quyền hiện nay ở Afghanistan

Chú thích ảnh
Chân dung thủ lĩnh tối cao của Taliban Hibatullah Akhundzada. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông điệp viết tay trước kỳ nghỉ Eid al-Fitr kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, ông Hibatullah Akhundzada nhấn mạnh việc công nhận chính quyền của Taliban là bước đi cần thiết để chính thức giải quyết các vấn đề trong khuôn khổ nguyên tắc và quy tắc ngoại giao. Thủ lĩnh tối cao Taliban khẳng định Afghanistan có vai trò quan trọng trong hòa bình và ổn định thế giới và vì lẽ đó, thế giới nên công nhận Vương quốc Hồi giáo Afghanistan.

Thông điệp của thủ lĩnh tối cao Taliban được đưa ra trong bối cảnh nước này vừa phải hứng chịu một loạt vụ đánh bom mà Tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng thừa nhận là thủ phạm. Tuy nhiên, thông điệp này lại không đề cập đến vấn đề mất an ninh của Afghaniatan, cũng như các điểm mấu chốt mà quốc tế quan tâm, trong đó có việc mở cửa lại các trường cấp 2 cho nữ sinh.

Phong trào Taliban đã giành quyền kiểm soát Afghanistan từ tháng 8/2021, song đến nay chính quyền này chưa được cộng đồng quốc tế công nhận chính thức. Hiện quốc gia Tây Nam Á này đang đối mặt với cuộc khủng hoảng y tế và nhân đạo nghiêm trọng.

Nguồn: baotintuc.vn

Check Also

lang-son:-thuc-day giai-ngan-von-dau-tu-cong

Lạng Sơn: Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu phát biểu chỉ đạo tại cuộc …

Leave a Reply

%d bloggers like this: