Tin Nóng

Thiếu tài xế, khách phải ‘dài cổ’ chờ xe công nghệ

Thiếu tài xế, khách phải dài cổ chờ xe công nghệ - Ảnh 1.

Nhiều khách đi xe công nghệ cho biết rất khó đặt xe do số lượng xe ít, chưa kể thời gian chờ rất lâu – Ảnh: C.TRUNG

Giới tài xế cho hay áp lực giá xăng tăng mạnh, thu nhập lại teo tóp. Làn sóng chuyển việc càng lan rộng.

Minh Quang – trợ lý của một tổng giám đốc công ty về lĩnh vực nội thất tại TP.HCM – cho biết thường xuyên sử dụng dịch vụ gọi xe công nghệ như GrabCar, BeCar hoặc taxi truyền thống Vinasun, Mai Linh. 

Tuy nhiên, thời gian gần đây lại xảy ra tình trạng khó đặt xe, app hiển thị tìm tài xế khá lâu, thậm chí hiển thị “rất tiếc không có tài xế nào quanh đây”. Đây là trải nghiệm không tốt đối với dịch vụ gọi xe công nghệ.

Trước đây, chỉ cần mở app nhập địa chỉ đi, đến trên màn hình hiển thị rất nhiều xe. Chỉ cần xác nhận 1 – 2 phút là có tài xế tới đón, nay phải chờ khá lâu, có cuốc xe phải đợi 15 – 30 phút. “Có nhiều bác tài nhận cuốc khá xa điểm đón. Hủy chuyến không nỡ nhưng chờ lại quá lâu, trễ nải nhiều việc. 

Chưa kể tới giờ cao điểm buổi sáng hoặc chiều tối, cước cao gấp 2 – 3 lần, gọi được xe cũng trần ai”, anh Minh Quang nói.

Không chỉ dịch vụ xe 4 bánh, ngay cả xe 2 bánh – số lượng tài xế đông đúc, đến nay khách hàng cũng phải chờ đợi khá lâu khi đặt xe, đặc biệt vào các khung giờ 7h – 9h sáng và 16h30 – 18h30 hằng ngày. Ghi nhận cho thấy tình trạng khó đặt xe công nghệ hoặc thời gian đợi chờ kéo dài hầu hết xảy ra tại Grab, Be, Gojek.

Anh Hưng – tài xế GrabCar chở khách từ đường Lê Thánh Tôn (quận 1) đến Hoàng Văn Thụ (Phú Nhuận) – chia sẻ cùng quãng đường tương tự, song thu nhập mà tài xế nhận được sau khi khấu trừ các khoản phí đã giảm mạnh so với trước do giá xăng vọt lên ngưỡng 33.000 đồng/lít, cao gần gấp đôi so với cách đây một năm. 

Trong khi đó, chiết khấu ở mức 30% vẫn chưa được các app xem xét giảm. Thu nhập ngày càng giảm, nhiều tài xế đã tạm thời tắt app, chuyển sang công việc khác.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, các hãng xe thừa nhận giá xăng dầu tăng quá ngưỡng chịu đựng của tài xế. Hầu hết các hãng xe đều đối mặt với tình trạng thiếu tài xế, bất chấp các chương trình thưởng giữ chân đối tác.

Giá nhiên liệu tăng cao, thời tiết mưa to thất thường, nhiều tài xế ngại nhận cuốc xe trong khung giờ cao điểm. Giá cước vào khung giờ cao điểm cao gấp 2 – 3 lần cũng không hấp dẫn với các bác tài vì sợ kẹt xe, ngập nước…

Theo đại diện một số hãng xe công nghệ, các hãng xe cũng đang gồng 2 đầu giá. Một là tung chương trình thưởng và giảm chiết khấu cho tài xế thân thiết, phần còn lại là tung khuyến mãi để kích cầu khách hàng.

Theo Be, nếu không tăng cước, tài xế không nhận nhưng nếu tăng cao quá, khách không đi. Trong khi nếu gánh nhiều chi phí quá, app sẽ không cân đối được dòng tiền. Để giữ chân tài xế, Grab và Gojek lần lượt tung ra các chương trình thưởng như tặng phiếu xăng điện tử, tăng thu nhập khi đạt số cuốc yêu cầu trong ngày…

– Nguồn: tuoitre.vn/thoisu

Check Also

cuoc-song-hanh-phuc-cua-2-san-phu-tung-phai-tho-chung-1-may-ecmo

Cuộc sống hạnh phúc của 2 sản phụ từng phải thở chung 1 máy ECMO

Bác sĩ Vũ Đình Ân bồng bé Chung Ân (con chị Thu Trinh) trong dịp …

Leave a Reply

%d bloggers like this: