Tin Nóng

Thị trường gạo tháng 10/2020: Giá gạo có thể giảm nhẹ

Dự kiến trong tháng 11 và thời gian tới, giá gạo có thể giảm nhẹ do thời tiết tốt hơn, nguồn gạo Thu Đông về đều trong tháng 11 và kéo dài đến hết tháng 12, đầu tháng 1/2021.

Trong tháng 10/2020, chỉ số giá gạo FAO trung bình đạt 108,6 điểm, giảm 2,7% so với tháng trước và thấp nhất trong 7 tháng qua. Trong đó, gạo nhật và gạo thơm lần lượt giảm 14,3% và 4,4% xuống 85,7 điểm và 95,6 điểm.

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam có xu hướng tăng từ mức khoảng 470 USD/tấn vào đầu tháng lên khoảng 490 USD/tấn vào cuối tháng. Mưa nhiều gây ngập lụt ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã khiến cho tiến độ thu hoạch vụ Thu Đông bị trì hoãn, nguồn cung thu hẹp khiến cho mức giá tăng.

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Thái Lan có xu hướng giảm mạnh từ 475 USD/tấn vào đầu tháng xuống 438 USD/tấn vào cuối tháng, do đồng baht trượt giá và nhu cầu thịtrường đối với gạo Thái Lan hiện không cao. Giá gạo Ấn Độ giảm nhẹ từ 379 USD/tấn xuống 375 USD/tấn. Nguyên nhân chính là đồng rupee giảm giá.

Trong nước, giá lúa, gạo tại các tỉnh ĐBSCL trong tháng 10 tăng, giảm trái chiều so với cuối tháng trước.

Theo thông tin dự báo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), thương mại toàn cầu dự kiến sẽ tăng xuất khẩu đối với Ấn Độ, Myanmar, trong khi giảm mạnh với Thái Lan. Nhu cầu nhập khẩu mạnh hơn từ Bờ Biển Ngà và Senegal, trong khi giảm tại Philippines. Lũ lụt ở một số tỉnh trồng lúa của Thái Lan có thể ảnh hưởng đến nguồn cung mới dự kiến trong thời gian tới.

Dự kiến tháng 11 và thời gian tới giá gạo có thể giảm nhẹ do thời tiết tốt hơn, nguồn gạo Thu Đông về đều trong tháng 11 và kéo dài đến hết tháng 12, đầu tháng 1/2021. Tuy nhiên nguồn cung vụ Thu Đông được đánh giá không nhiều là yếu tố giúp giá gạo giữ ở mức trong các tháng 11 và 12 trước khi có nguồn mới từ vụ Đông.

Xem chi tiết báo cáo thị trường gạo tháng 10/2020 tại đây:

Check Also

cac-cong-ty-thanh-vien-vicem-khai-thac-vuot-phep-hang-trieu-tan-khoang-san

Các công ty thành viên Vicem khai thác vượt phép hàng triệu tấn khoáng sản

Nhà máy ximăng Hải Phòng – Ảnh: V.H. Khai thác “chui” hàng triệu tấn khoáng …

Leave a Reply

%d bloggers like this: