Tin Nóng

Thêm nhiều nơi đề nghị rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm, Bộ Y tế nói ‘hỏi UBND tỉnh thành’

Hiện việc rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi vắc xin đã được thực hiện tại TP.HCM và một số tỉnh thành phía Nam, với khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 6 tuần, thay cho khoảng cách 8 – 12 tuần như hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tuy nhiên gần đây có thêm nhiều địa phương (trong đó có Hà Nội) đề nghị được thực hiện tương tự, thậm chí có địa phương đề nghị giảm khoảng cách giữa 2 mũi tiêm này xuống còn 4 tuần.

Bộ Y tế cho biết theo hướng dẫn của nhà sản xuất vắc xin AstraZeneca, sau khi tiêm mũi 1, từ ngày thứ 22 hiệu lực bảo vệ của vắc xin đạt 69,2%, sau tiêm mũi 2 (khoảng cách giữa 2 mũi tiêm dưới 6 tuần) hiệu lực bảo vệ đạt 55,1%; khoảng cách 6 – 8 tuần hiệu lực bảo vệ đạt 59,7%; tiêm mũi 2 sau mũi 1 là 12 tuần hiệu lực bảo vệ đạt 80%.

“Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vắc xin AstraZeneca là 8 – 12 tuần, Bộ Y tế cũng hướng dẫn tương tự cho người tiêm 2 mũi đều bằng AstraZeneca, hoặc tiêm mũi 2 bằng vắc xin Pfizer cho người tiêm mũi 1 bằng AstraZeneca.

Thời gian qua Bộ Y tế tiếp tục nhận được công văn của một số tỉnh thành về việc rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm. Bộ đề nghị giám đốc các sở y tế báo cáo UBND tỉnh thành xem xét, phê duyệt”, Bộ Y tế cho biết.

Tính đến ngày 19-11, cả nước đã tiêm chủng được gần 105 triệu mũi và đang đứng thứ 2 tại khu vực Đông Nam Á về số lượng mũi vắc xin đã tiêm (sau Indonesia). 

Tuy nhiên khoảng cách giữa 2 mũi tiêm bằng AstraZeneca, hoặc tiêm mũi 2 bằng vắc xin khác cho người tiêm mũi 1 bằng AstraZeneca khá dài, được cho là ảnh hưởng tiến độ tiêm mũi 2 ở nhiều tỉnh thành. Nhưng nếu đảm bảo khoảng cách giữa 2 mũi tiêm thì hiệu quả miễn dịch lại tốt hơn.

Hiện Bộ Y tế đang thúc giục các địa phương hoàn thành mũi 1 toàn dân trong tháng 11 và tháng 12 hoàn thành cả 2 mũi vắc xin.

– Nguồn: tuoitre.vn/suckhoe

Check Also

tang-2,6%-gia-tri-san-xuat-binh-quan-ha/nam

Tăng 2,6% giá trị sản xuất bình quân ha/năm

Theo ngành Nông nghiệp Lâm Đồng, trong năm 2021 ước giá trị sản xuất bình …

Leave a Reply

%d bloggers like this: