Tin Nóng

Thêm dấu hiệu cho thấy băng ở Nam Cực đang giảm dần

Chú thích ảnh
Băng trôi trên sông băng Collins, Nam Cực, ngày 1/2/2018. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Viện Hải dương học và Địa vật lý ứng dụng quốc gia Italy (NIOAG) cho biết tàu Laura Bassi đã di chuyển được đến khu vực mà các tàu nghiên cứu trước đây chưa thể đến ở Vịnh Cá voi (Bay of Whales) trên biển Ross do lượng băng tại khu vực này giảm bất thường. Phân tích vệ tinh hồi năm ngoái cho thấy các sông băng ven biển ở Nam Cực đang tách ra các tảng băng trôi nhanh hơn khả năng tạo băng của tự nhiên. 

Thuyền trưởng tàu Laura Bassi, Franco Sedmak, cho biết “tôi hài lòng với việc lập kỷ lục, nhưng đồng thời tôi cũng buồn khi thấy mọi thứ đang thực sự thay đổi ở Nam Cực và trên thế giới nói chung”. Theo ông, tàu nghiên cứu trước đó đến khu vực tương tự hồi năm 2017 đã gặp phải lớp băng không thể xuyên qua. Ông Franco Sedmak cho rằng ông chưa bao giờ nghĩ băng tan chảy nhanh như vậy trong vài năm để có thể đi xa hơn nữa về phía Nam như chuyến đi này. 

Các nhà khoa học trên tàu Laura Bassi đã lấy mẫu để nghiên cứu về các loài cá trong vùng biển và thăm dò đến độ sâu 216 m để giúp hiểu rõ hơn về dòng hải lưu. Phân tích ban đầu cho thấy nước vẫn rất lạnh và mật độ cá cao, trong đó một số loài hiếm khi thấy ở biển Ross và số lượng lớn tảo đơn bào.

Nguồn: baotintuc.vn

Check Also

cuu-tong-thong-nga-canh-bao-hau-qua-tham-khoc-cho-don-‘luc-luong-gin-giu-hoa-binh’-eu

Cựu Tổng thống Nga cảnh báo hậu quả thảm khốc chờ đón ‘lực lượng gìn giữ hoà bình’ EU

hó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Sputnik  Trong …

Leave a Reply

%d bloggers like this: