Tin Nóng

The New York Times: Tại sao Microsoft không chết?

Trong nhiều năm qua, Microsoft đã mắc phải rất nhiều sai lầm nghiêm trọng, nhưng họ vẫn được nhắc đến như một trong những siêu sao của thế giới công nghệ.

The New York Times: Tại sao Microsoft không chết? - Ảnh 1.

Trong nhiều năm qua, Microsoft đã mắc phải rất nhiều sai lầm nghiêm trọng, nhưng họ vẫn được nhắc đến như một trong những siêu sao của thế giới công nghệ. (Ảnh: Analytics Insight).

Theo The New York Times, trong suốt một thập kỷ (hoặc lâu hơn), Microsoft đã đánh bại rất nhiều xu hướng nổi bật để trở thành một công ty tiên phong trong lĩnh vực công nghệ. Ở thời điểm hiện tại, một lần nữa, Microsoft vẫn là một siêu sao.

Sức mạnh của Microsoft gắn liền với một câu hỏi quan trọng rằng “Vị trí của các ông lớn công nghệ lớn ở thời điểm hiện tại là dựa vào tài năng vượt trội hay là vì họ đã lớn mạnh đến mức có thể tiếp tục những thành công trong quá khứ?”. Hoặc có thể là cả hai lý do trên. Khả năng phát triển và tái tạo mạnh mẽ của Microsoft là một minh chứng “đau buồn” về việc các công ty độc quyền cực kỳ khó tiêu diệt.

Trở lại giữa những năm 2000 đến năm 2014, giai đoạn được cho là thời kỳ “đen tối” của Microsoft. Thật ra đây không phải là một giai đoạn quá tệ nhưng Microsoft lại nhận được cái nhìn không mấy thiện cảm. Microsoft đã thất bại trong việc phổ biến hoá công cụ tìm kiếm, cố gắng cạnh tranh vô ích với Google trong lĩnh vực quảng cáo, không thành công trong việc bán hệ điều hành và thiết bị điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, vào những năm đau buồn nhất của mình, Microsoft vẫn đạt được doanh thu khổng lồ. Vào năm 2013 khi Steve Ballmer chuẩn bị rời bỏ vị trí giám đốc điều hành, công ty đã chạm đến lợi nhuận lên tới 27 tỉ USD, thậm chí còn nhiều hơn những gì Amazon làm được trong năm 2020.

Mặc cho phần mềm và nhiều sản phẩm của Microsoft có tệ đến mức nào thì nhiều doanh nghiệp vẫn cần mua máy tính Windows, vẫn phải dùng email và các ứng dụng tin học văn phòng của Micosoft. Còn chưa kể đến những hạ tầng phụ thuộc vào công nghệ của Micosoft để chạy các máy tính back-end được gọi là máy chủ. Microsoft đã sử dụng những sản phẩm buộc phải có đó để tách thành nhiều mảng kinh doanh mới nhằm thu lại lợi nhuận. Bao gồm phần mềm thay thế các hệ thống điện thoại, cơ sở dữ liệu và hệ thống lưu trữ tệp thông thường của công ty.

Microsoft không phải lúc nào cũng tốt nhưng nó đã hoạt động khá hiệu quả trong những năm gần đây. Họ đã đạt được nhiều thành tựu về tài chính và công nghệ tiên tiến. Microsoft đã thành công giới thiệu điện toán đám mây, một phát minh nổi bật trong 15 năm qua. Sự thay đổi về mặt văn hóa công ty cũng giúp Microsoft trở nên khác biệt và linh hoạt hơn so với các công ty cùng ngành. Bên cạnh đó, cái hay của Microsoft là chế tạo sản phẩm chủ yếu dành cho doanh nghiệp, không phải cho từng cá nhân sử dụng.

Microsoft là một ngôi sao trong việc duy trì hào quang đang dần lụi tàn. Chính cách tiếp thị và lôi kéo khách hàng đã giúp duy trì vị thế của họ ngay cả khi liên tục sản xuất các sản phẩm tệ và không có khả năng sử dụng công nghệ mới. Có phải Microsoft lớn và mạnh đến mức bất khả chiến bại? 

Và đến khi nào Facebook hay Google ngày nay có thể so sánh được với Microsoft của năm 2013? Một Microsoft đã cố gắng đến mức có thể phát triển mạnh mẽ dù không phải là người giỏi nhất.

Không thể chắc chắn rằng quy mô và sức mạnh có thể giúp một công ty vượt qua nhiều sai lầm. Nhưng vào năm 2021, vẫn có rất nhiều tư liệu và cuộc chiến về công nghệ xoay quanh những câu hỏi đó. 

Liệu công cụ tìm kiếm của Google, ứng dụng mua sắm của Amazon và dịch quảng cáo của Facebook có phải là tối ưu nhất? Hay chúng ta chỉ đơn giản là không thiết tha tìm kiếm những lựa chọn thay thế? Bởi lẽ, những gã khổng lồ công nghệ chẳng cần phải cố gắng trở nên tuyệt vời hơn nữa mà vẫn có thể tiếp tục ngồi ở vị trí của người chiến thắng.

Check Also

cuoc-dua-lai-suat-ngay-cang-cang

Cuộc đua lãi suất ngày càng căng

Lãi suất huy động tiết kiệm của các ngân hàng liên tục tăng lên, phá …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: