Tin Nóng

Thanh Hóa công bố 3 huyện đạt chuẩn NTM

Chiều 28/4, tại huyện Triệu Sơn, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ công bố 3 huyện đạt chuẩn NTM và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Dịp này, Thanh Hóa có 3 huyện Triệu Sơn, Nông Cống, Thiệu Hóa đạt chuẩn NTM và được tổ chức lễ công nhận cùng 1 thời điểm tại 3 điểm cầu. Trong đó, Triệu Sơn là điểm cầu chính.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa khẳng định, những thành quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới của cán bộ, đảng viên và Nhân dân 3 huyện Triệu Sơn - Nông Cống - Thiệu Hóa là rất đáng tự hào. Ảnh: VD.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa khẳng định, những thành quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới của cán bộ, đảng viên và Nhân dân 3 huyện Triệu Sơn – Nông Cống – Thiệu Hóa là rất đáng tự hào. Ảnh: VD.

Báo cáo tại buổi lễ, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, 3 huyện Triệu Sơn, Nông Cống và Thiệu Hóa có 88 đơn vị hành chính cấp xã, chiếm 15,7% số xã của tỉnh.

Triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, các huyện này đều gặp không ít khó khăn. Số xã thực hiện xây dựng NTM nhiều, thu nhập bình quân đầu người thấp, tỷ lệ hộ nghèo đều trên 21%. Bình quân tiêu chí/xã của các huyện đạt thấp. Kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội còn thiếu đồng bộ, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội cũng như sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân.

Thế nhưng, sau hơn 10 năm xây dựng NTM, 3 huyện Triệu Sơn, Nông Cống và Thiệu Hóa đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn trao Quyết định Công nhận đạt chuẩn NTM của Thủ tướng Chính phủ và tặng hoa cho đại diện lãnh đạo, chính quyền và Nhân dân các huyện Triệu Sơn, Nông Cống và Thiệu Hóa. Ảnh: VD.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn trao Quyết định Công nhận đạt chuẩn NTM của Thủ tướng Chính phủ và tặng hoa cho đại diện lãnh đạo, chính quyền và Nhân dân các huyện Triệu Sơn, Nông Cống và Thiệu Hóa. Ảnh: VD.

Cùng với những chính sách của Trung ương, của tỉnh, các huyện đã dành hơn 841 tỷ đồng từ ngân sách địa phương để thực hiện các cơ chế hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng NTM. Trong đó, huyện Triệu Sơn huy động 225 tỷ đồng, huyện Nông Cống huy động 516 tỷ đồng và huyện Thiệu Hóa huy động hơn 100 tỷ đồng. Các xã, thôn cũng chủ động vận động các nguồn lực khác, nhất là nguồn lực của cộng đồng dân cư, doanh nghiệp, con em xa quê tham gia đóng góp với tổng nguồn vốn huy động của 3 huyện đạt 28.122 tỷ đồng, trong đó huyện Triệu Sơn huy động tổng nguồn lực 9.753 tỷ đồng, huyện Nông Cống 9.240 tỷ đồng và huyện Thiệu Hóa 9.129 tỷ đồng.

Từ các nguồn lực huy động, các huyện đã xây dựng hệ kết cấu hạ tầng tương đối hoàn chỉnh, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội cũng như sản xuất và sinh hoạt của Nhân dân.

Nhờ vậy, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân hằng năm của các huyện giai đoạn 2010-2021 đều đạt trên 14%. Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được các huyện quan tâm lãnh, chỉ đạo thực hiện, đến nay, đã có tổng số 25 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Trong đó Triệu Sơn 12 sản phẩm, Nông Cống 8 sản phẩm, Thiệu Hóa 5 sản phẩm.

Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn 3 huyện đến năm 2021 đều đạt trên 48 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của các huyện giảm nhanh, đến năm 2021, huyện Triệu Sơn còn 0,92%, Nông Cống 0,87% và Thiệu Hóa 0,86%.

Xây dựng NTM là hành trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, chính quyền và Nhân dân 3 huyện đang tiếp tục nỗ lực phát huy kết quả đạt được, tập trung phát triển kinh tế – xã hội, trong đó chú trọng phát triển công nghiệp, dịch vụ, thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng quy mô lớn, công nghệ cao…

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 3 huyện Triệu Sơn, Nông Cống và Thiệu Hóa. Ảnh: VD.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 3 huyện Triệu Sơn, Nông Cống và Thiệu Hóa. Ảnh: VD.

Tại buổi lễ, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận 3 huyện Triệu Sơn, Nông Cống, Thiệu Hóa đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực và thành quả trong xây dựng NTM của 3 huyện.

Ông Hưng khẳng định, những thành quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới của cán bộ, đảng viên và Nhân dân 3 huyện Triệu Sơn – Nông Cống – Thiệu Hóa là rất đáng tự hào.

Nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng một nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại; trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đề nghị Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân 3 huyện cần triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm.

Gần 41% số đơn vị hành chính cấp huyện tại Thanh Hóa đạt chuẩn NTM

Xây dựng NTM tại Thanh Hóa đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Tính đến cuối tháng 4/2022, toàn tỉnh có 11 đơn vị hành chính cấp huyện đạt chuẩn hoặc hoàn thành chương tình xây dựng NTM (40,7%); 346/465 đạt chuẩn (74%); 56 xã đạt NTM nâng cao và 9 xã NTM kiểu mẫu.

Nguồn: nongnghiep.vn

Check Also

pfizer-biontech-noi-thu-nghiem-vac-xin-covid-19-cho-tre-duoi-5-tuoi-thanh-cong

Pfizer-BioNTech nói thử nghiệm vắc xin COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi thành công

Pfizer-BioNTech cho biết ba mũi vắc xin COVID-19 của họ tạo phản ứng miễn dịch …

Leave a Reply

%d bloggers like this: