Tin Nóng

ThaiBinh Seed sẵn sàng giống lúa chất lượng cho vụ mùa, hè thu

Trong khuôn khổ hội nghị sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2021-2022, triển khai kế hoạch vụ hè thu, mùa và định hướng vụ đông năm 2022 các tỉnh phía Bắc do Bộ NN-PTNT tổ chức tại tỉnh Thái Bình vừa qua, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cùng đại diện Sở NN-PTNT các tỉnh phía Bắc đã tham quan các mô hình khảo nghiệm một số giống lúa, giống ngô mới tại Viện Nghiên cứu cây trồng của Tập đoàn Thaibinh Seed.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh (thứ 4 từ phải sang) cùng các đại biểu tham quan mô hình khảo nghiệm một số giống lúa, ngô mới tại Viện Nghiên cứu cây trồng của Tập đoàn Thaibinh Seed. Ảnh: Trung Quân.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh (thứ 4 từ phải sang) cùng các đại biểu tham quan mô hình khảo nghiệm một số giống lúa, ngô mới tại Viện Nghiên cứu cây trồng của Tập đoàn Thaibinh Seed. Ảnh: Trung Quân.

Qua tham quan, đánh giá, nhằm giúp các địa phương có thêm thông tin về các loại giống mới, kỹ thuật canh tác, làm cơ sở để xem xét, cân đối, bố trí cơ cấu giống phù hợp cho địa phương trong vụ hè thu, vụ mùa và vụ đông sắp tới tại các tỉnh phía Bắc.

Ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn ThaiBinh Seed chia sẻ: ThaiBinh Seed hiện đang sở hữu và phân phối trên 20 giống bản quyền, cung cấp 20% lượng giống sản xuất nông nghiệp cho cả nước. Diện tích sản xuất giống cây trồng trên phạm vi cả nước của ThaiBinh Seed đạt 62.000 ha/năm, sản lượng giống thu mua cho nông dân đạt 22.000 tấn. Tại tỉnh Thái Bình, các giống lúa của ThaiBinh Seed chiếm trên 80% cơ cấu sản xuất.

Viện Nghiên cứu cây trồng của Tập đoàn tiền thân là Trung tâm Nghiên cứu – Phát triển sản phẩm mới đầu tiên tại Việt Nam trực thuộc doanh nghiệp. Với quy mô hơn 152 ha, mỗi năm Viện triển khai nghiên cứu, khảo nghiệm hàng nghìn giống lúa các loại. Đặc biệt, phòng thử nghiệm quốc gia Vilas 110 của Tập đoàn với trang thiết bị hiện đại, đủ điều kiện và khả năng thực hiện các phép thử theo yêu cầu của ISO/IEC 17025:2005, xác định khối lượng 1.000 hạt, nấm bệnh bằng phương pháp giấy thấm, xác định hạt khác giống, kiểm định độ thuần đồng ruộng ( TCVN342-2003, 10TCN 404-2003…).

Với quy mô hơn 152 ha, mỗi năm Viện Nghiên cứu cây trồng của ThaiBinh Seed nghiên cứu, khảo nghiệm hàng nghìn giống lúa các loại. Ảnh: Trung Quân.

Với quy mô hơn 152 ha, mỗi năm Viện Nghiên cứu cây trồng của ThaiBinh Seed nghiên cứu, khảo nghiệm hàng nghìn giống lúa các loại. Ảnh: Trung Quân.

Vụ xuân năm 2022, ThaiBinh Seed khảo nghiệm 370 giống lúa, bao gồm: 89 giống lúa thuần, 281 giống lúa lai, 101 giống ngô. Quá trình khảo nghiệm đã theo dõi, đánh giá đặc điểm và tiềm năng của các giống, qua đó chọn được một số giống có nhiều ưu điểm tốt như: BC15 mới, TBR225 mới, TBR97, TBR87, OM468, nếp A Sào (giống lúa thuần); Phúc Thái 168, QL301, KH768, TP51, TP449, TP453, TBH222 (giống lúa lai); giống ngô nếp TBM18, TBM135; giống ngô sinh khối NSK207, giống ngô kháng sâu keo KSK126, giống ngô lai TBM189…

Cũng theo ông Trần Mạnh Báo, với năng lực của mình, ThaiBinh Seed luôn sẵn sàng cung cấp những loại giống có chất lượng tốt nhất, giá thành hợp lý nhất, đảm bảo đủ số lượng lớn cùng với cam kết hậu mãi tối ưu cho các địa phương và nông dân phục vụ sản xuất tất cả các vụ mùa trong năm.

Đánh giá cao những nỗ lực của tập thể lãnh đạo, người lao động của Tập đoàn ThaiBinh Seed trong việc không ngừng nghiên cứu, chọn tạo các loại giống cây trồng mới cho năng suất, chất lượng cao, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chia sẻ: Mục tiêu cao nhất của sản xuất nông nghiệp là nâng cao giá trị sản phẩm, gia tăng lợi nhuận, cải thiện đời sống cho nông dân.

Phòng thử nghiệm quốc gia Vilas 110 của ThaiBinh Seed với trang thiết bị hiện đại. Ảnh: Trung Quân.

Phòng thử nghiệm quốc gia Vilas 110 của ThaiBinh Seed với trang thiết bị hiện đại. Ảnh: Trung Quân.

Trong bối cảnh điều kiện thời tiết, khí hậu diễn biến ngày càng khó lường, biến đổi khí hậu, giá vật tư đầu vào tăng cao, yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường…. đòi hỏi tất cả các “mắt xích” trong chuỗi sản xuất phải không ngừng hoàn thiện, đổi mới để phát triển. Trong đó, khâu giống và giảm chi phí sản xuất là hai yếu tố đóng vai trò then chốt.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị ban lãnh đạo Tập đoàn ThaiBinh Seed với bề dày truyền thống, kinh nghiệm cũng như trang thiết bị hiện đại tiếp tục phát huy tinh thần là doanh nghiệp hàng đầu trong nghiên cứu, chọn tạo các bộ giống lúa và cây trồng chủ lực có năng suất, chất lượng, thích ứng cao với biến đổi khí hậu, chống chịu sâu bệnh gây hại… Từ đó, góp phần làm phong phú thêm bộ giống của Việt Nam, đảm bảo đầy đủ nguồn cung, tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, người nông dân có nhiều sự lựa chọn, an tâm sản xuất.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục mở rộng diện tích liên kết, bao tiêu sản phẩm, cùng với ngành nông nghiệp các địa phương dẫn dắt, tổ chức cho nông dân sản xuất lúa theo hướng hàng hóa, quy mô lớn nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên cùng đơn vị diện tích, gia tăng lợi nhuận cho nông dân…

Nguồn: nongnghiep.vn

Check Also

chien-luoc-nong-nghiep-nang-cao-gia-tri-lua-–-tom

Chiến lược nông nghiệp nâng cao giá trị lúa – tôm

Trong những năm qua, tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bạc Liêu luôn theo đà …

Leave a Reply

%d bloggers like this: