Tin Nóng

Thái Lan dùng thịt gia cầm thay thế thịt heo vì giá tăng gấp đôi chỉ trong vòng vài tháng

Người tiêu dùng và các nhà hàng chuyển qua sử dụng gia cầm để thay thế thịt heo. Một số nhà hàng chọn giải tăng giá hoặc bớt ít thịt đối với các món thịt heo.

Theo Bloomberg, nhu cầu thịt gia cầm tại Thái Lan tăng mạnh trong bối cảnh giá thịt heo tăng gấp đôi chỉ trong vài tháng vì thiếu hụt nguồn cung.

Nguồn cung thịt heo của quốc gia Đông Nam Á này giảm khoảng 30% do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và các biện pháp nghiêm ngặt ngăn chặn sự lây lan của dịch tả heo Châu Phi.

Điều này đồng nghĩa nhiều người tiêu dùng và các nhà hàng Thái Lan chuyển qua sử dụng gia cầm để thay thế thịt heo. Một số nhà hàng chọn giải pháp tăng giá hoặc bớt ít thịt đối với các món thịt heo.

Bộ Thương mại Nội địa Thái Lan mới đây tuyên bố sẽ cố gắng giữ bình ổn giá gia cầm trong ít nhất 6 tháng. Thái Lan là quốc gia xuất khẩu thịt gia cầm lớn và sản xuất khoảng 2,9 triệu tấn thịt mỗi năm, trong đó tiêu thụ nội địa khoảng 1,3 triệu tấn. Về dài hạn, chính phủ cho biết sẽ tăng sản lượng gà và heo nhằm đáp ứng nhu cầu. 

Tuần trước, Thái Lan áp lệnh cấm xuất khẩu heo sống nhằm hạ nhiệt giá mặt hàng này. Thái Lan hiện xuất khẩu khoảng 5% tổng sản lượng heo hơi sang các thị trường lân cận trong đó có Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar.

Việc nước này nới lỏng các quy định phòng chống dịch COVID-19 hồi năm ngoái đã khiến nhu cầu thịt heo tăng mạnh. Theo ông Prapat Pothasuthon, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Thái Lan, trong ngắn hạn, lệnh cấm xuất khẩu thịt heo sẽ giúp cân bằng cung – cầu ở thị trường nội địa; còn về dài hạn sẽ thúc đẩy sản lượng heo hơi hơn nữa.

Tổng đàn heo hơi của Thái Lan khoảng 20 triệu con, với 190 nghìn hộ nuôi. Trong đó, có tới 95% là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Trong 2 năm qua, dịch tả heo Châu Phi và COVID-19 đẫ khiến chi phí thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi tăng cao khiến nhiều hộ phải bỏ chuồng.

Nguồn: vietnambiz.vn/hanghoa

Check Also

opec:-nhu-cau-dau-tang-manh-se-lan-at-moi-de-doa-omicron

OPEC: Nhu cầu dầu tăng mạnh sẽ lấn át mối đe dọa Omicron

Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 18/1 cho biết nhu cầu …

Leave a Reply

%d bloggers like this: