Tin Nóng

Tập huấn sản xuất sầu riêng xuất khẩu Trung Quốc cho khu vực Tây Nguyên

Từ 18-20/7, Cục BVTV tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn thiết lập vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc cho các tỉnh Tây Nguyên.

Hiện nay, chúng ta có 123 mã số vùng trồng và 57 cơ sở đóng gói sầu riêng đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Ảnh: Tùng Đinh.

Hiện nay, chúng ta có 123 mã số vùng trồng và 57 cơ sở đóng gói sầu riêng đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Ảnh: Tùng Đinh.

Sau khi Nghị định thư song phương về kiểm dịch thực vật đối với nhập khẩu quả sầu riêng tươi của Việt Nam sang Trung Quốc được ký kết, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia thứ hai sau Thái Lan được tiếp cận thị trường chính thức cho sầu riêng tươi – loại trái cây nhập khẩu có giá trị cao tại Trung Quốc.

Điều này đã mở ra cơ hội và tạo thêm dư địa tăng trưởng cho một ngành hàng thế mạnh của nước ta, góp phần cải thiện thu nhập của hàng trăm ngàn bà con nông dân, nhất là vùng Tây Nguyên, Đông Nam bộ, Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong thư ngỏ đăng trên Báo Nông nghiệp Việt Nam gần đây, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã chỉ ra rằng: “Cơ hội chỉ thật sự mở ra, khi và chỉ khi chúng ta tuân thủ đầy đủ, nghiêm ngặt các quy định, chuẩn mực từ thị trường đối tác. Phải làm thật tốt việc tổ chức lại sản xuất, gắn với chuẩn hoá quy trình sản xuất. Phải xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, truy xuất nguồn gốc, để đảm bảo quản lý chất lượng sản phẩm từ gốc…”.

Bộ trưởng cũng gửi gắm thông qua lời đúc kết của người xưa “Phàm việc gì chuẩn bị trước sẽ thành công, còn không chuẩn bị trước sẽ thất bại… Chúng ta sẽ là thành công, nếu “đi cùng nhau”, “cùng chuẩn bị trước, chuẩn bị một cách thực sự nghiêm túc”.

Cục BVTV nhận thức rõ trách nhiệm quản lý và những thách thức phải đối mặt trong triển khai thực thi Nghị định song phương này. Vì vậy, Cục đã nhanh chóng hoàn tất công tác chuẩn bị đầy đủ chương trình, tài liệu, bài giảng để tổ chức các hội nghị tập huấn các nội dung liên quan cho các địa phương, doanh nghiệp và cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu, từ đó giúp các tổ chức, cá nhân tuân thủ các quy định một cách tốt nhất và có được sản phẩm sầu riêng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nhập khẩu của Trung Quốc. Đắk Lắk và Tiền Giang là những tỉnh có diện tích trồng sầu riêng nhiều nhất, quy mô lớn được ưu tiến tổ chức tập huấn đầu tiên.

Từ ngày 18-20/7, Cục BVTV chủ trì và phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk tổ chức “Hội nghị tập huấn hướng dẫn thiết lập vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc cho các tỉnh Tây Nguyên” cho các cán bộ Chi cục trồng trọt và BVTV các tỉnh vùng Tây Nguyên, các doanh nghiệp, cá nhân và nông dân liên quan đến sản xuất và xuất khẩu sầu riêng.

Nội dung tập huấn sẽ tập trung về các quy định của Trung Quốc liên quan đến an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật, và hướng dẫn xây dựng vườn trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Hiện nay, chúng ta có 123 mã số vùng trồng và 57 cơ sở đóng gói sầu riêng đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Vì vậy để xây dựng các vùng nguyên liệu đảm bảo chất lượng, truy xuất nguồn gốc theo các yêu cầu của Nghị định thư, các doanh nghiệp xuất khẩu, người trồng và các cán bộ kỹ thuật cần phải nắm vững các yêu cầu về quy trình cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói; các yêu cầu chung về vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc, lưu trữ hồ sơ; hướng dẫn sử dụng phân bón và thuốc BVTV trên sầu riêng; chương trình giám sát dư lượng và kiểm tra kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu.

Cục BVTV mong muốn nhận được sự hỗ trợ và phối hợp của các chính quyền địa phương có các vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu trên địa bàn, các đơn vị quản lý liên quan, các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc để sẵn sàng cho việc xuất khẩu sang thị trường này.

Nguồn: nongnghiep.vn

Check Also

tho-nhi-ky,-ukraine-ky-thoa-thuan-hop-tac-tai-thiet-ukraine

Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine ký thỏa thuận hợp tác tái thiết Ukraine

Một cây cầu bị phá hủy trong xung đột tại thành phố Irpin, Ukraine, ngày …

Leave a Reply

%d bloggers like this: